4 Điều học sinh cần biết về giáo viên

Những gì bạn làm và cách bạn thể hiện trong vai trò là giáo viên có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến mức độ tham gia của học sinh trong các hoạt động. Không có giáo viên nào được tất cả học sinh yêu quý nhưng chúng ta có thể tạo sự khác biệt trong cách học sinh suy nghĩ về bạn và khuyến khích học sinh tham gia vào hoạt động học tập.

0 828

Những gì bạn làm và cách bạn thể hiện trong vai trò là giáo viên có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến mức độ tham gia của học sinh trong các hoạt động. Không có giáo viên nào được tất cả học sinh yêu quý nhưng chúng ta có thể tạo sự khác biệt trong cách học sinh suy nghĩ về bạn và khuyến khích học sinh tham gia vào hoạt động học tập.

  1. Học sinh cần biết trình độ và kinh nghiệm của bạn

Tất nhiên bạn là một giáo viên có trình độ. Bạn sẽ không nhận được công việc nếu bạn không có đủ bằng cấp cần thiết. Nhưng điều quan trọng là học sinh cũng biết được bằng cấp của bạn. Khi học sinh hiểu được bằng cấp và trình độ chuyên môn và tôn trọng khả năng giảng dạy của bạn, những phương pháp giảng dạy của giáo viên sẽ trở nên thuyết phục và có ý nghĩa hơn. Hãy đảm bảo rằng trong phần giới thiệu giáo viên của nhà trường, chứng tỏ bạn được đào tạo và có đủ năng lực để giảng dạy. Ngoài ra, đừng ngần ngại nói về bản thân trong lớp. Đó không phải là bạn nói về bản thân và quá khứ của bạn, mà là trong các khoảng thời gian rảnh hoặc những cuộc thảo luận cùng học sinh chia sẻ thông tin cá nhân, nói về sự nghiệp giáo dục và kinh nghiệm của bạn. Học sinh cũng rất muốn biết về lịch sử nghề nghiệp của bạn cũng như trình độ học vấn của bạn.

  1. Học sinh cần biết về những bằng chứng chứng minh cho năng lực của giáo viên

Mặc dù kinh nghiệm và hiệu quả giảng dạy sẽ chứng mình cho trình độ của bạn. Nhưng học sinh sẽ tỏ ra “ngưỡng mộ” và bị thuyết phục hơn với những bằng chứng cụ thể. Nếu có thể, hãy nói về các giải thưởng bạn đã giành được hay bất kỳ sự công nhận nào khác ngoài việc giảng dạy của bạn. Một số phương pháp giảng dạy của bạn có thể khá mới lạ so với các phương pháp truyền thống khiến cho học sinh cảm thấy hơi “hoang mang”. Khi học sinh biết rằng bạn là giáo viên giỏi và được đánh giá cao, học sinh sẽ tin cậy bạn hơn trong các hoạt động học tập và tham gia vào quá trình học tập. Ngoài ra, nếu bạn đã từng viết bài cho các tạp chí giáo dục hoặc bạn có website về giảng dạy… hãy công khai nó với học sinh và nhà trường. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm học tập của học sinh trong lớp học để chứng minh cho năng lực bản thân. Học sinh của bạn sẽ thấy rằng bạn không chỉ là một giáo viên mà còn là một nhà giáo dục. Những gì bạn làm ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến những học sinh mà có lựa chọn nghề nghiệp làm giáo viên trong tương lai.

  1. Học sinh cần biết rằng bạn là chuyên gia trong môn học

Kiến thức của bạn về môn học là cần thiết để trở thành một giáo viên thành công. Học sinh sẽ hỏi những câu hỏi khó và bạn phải có khả năng trả lời chúng. Không chỉ vậy, bạn cần có kiến ​​thức rộn hơn về xã hội, điều này giúp bạn nhận được sự tôn trọng từ học sinh. Đừng ngại thể hiện kiến ​​thức này trong lớp học của mình. Bạn có thể chỉ ra sai lầm phổ biến của học sinh và hướng dẫn học sinh tránh được những sai lầm trước khi nó xuất hiện trong lớp học. Kiến thức về lịch sử của bộ môn mà bạn đang giảng dạy cũng sẽ truyền cảm hứng cho sự tôn trọng của học sinh đối với bạn và với môn học. Tuy nhiên, giáo viên cũng cần cẩn thận khi kiến ​​thức mà bạn đang giảng dạy mâu thuẫn với những gì mà học sinh đã được dạy trong quá khứ. Điều này có thể xảy ra ở một điểm nào đó trong quá trình giảng dạy và bạn sẽ có thể giải thích lý do tại sao những cách lí giải hoặc thông tin của bạn đưa ra là chính xác hơn so với những gì các con được học trước đó. Nhưng nhớ là phải bình tĩnh, nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

  1. Học sinh cần phải thấy rằng bạn làm việc chuyên nghiệp

Chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng để tạm nên sự tôn trọng của học sinh. Mặc dù các trường khác nhau có kì vọng và tiêu chuẩn khác nhau cho giáo viên nhưng bạn vẫn nên nghĩ đến cách để thể hiện sự kì vọng với học sinh cả trong lớp và bên ngoài không gian lớp học. Điều này bao gồm quần áo bạn mặc, cách bạn cư xử trong lớp, và sự chuẩn bị cho bài học. Hãy luôn đúng giờ hoặc đến sớm để sẵn sàng cho bài học. Chuẩn bị kĩ tài liệu và đồ dùng học tập để sẵn sàng sử dụng. Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị công nghệ cần thiết đều sẵn sàng trước giờ học, và kết thúc đúng giờ. Hãy nhận thức được những là phù hợp và không phù hợp với các đồng nghiệp và văn hóa nhà trường. Điều gì học sinh mong đợi từ bạn trong vai trò là một giáo viên.

Các giáo viên tốt bao giờ cũng thể hiện nhiều hơn so với những gì được yêu cầu trong chương trình giảng dạy. Họ truyền cảm hứng cho học sinh và thu hút sự tham gia của học sinh trong quá trình học tập. Khi học sinh tự tin và tôn trọng giáo viên, quá trình học tập trở nên trơn tru và hiệu quả hơn.

Bạn quan tâm đến giáo dục, kinh nghiệm, kiến thức và tính chuyên nghiệp của bạn như thế nào?

P.S. Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng chia sẻ nó bằng cách nhấp vào một trong những nút chia sẻ dưới đây. Và nếu bạn quan tâm đến nhiều hơn, bạn nên theo dõi trang Facebook của chúng tôi, nơi chúng tôi chia sẻ nhiều hơn về các kinh nghiệm dạy học.

Tác giả: SUSAN VERNER

Nguyễn Hữu Long dịch

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.