Tại sao bạn cần gặp lớp chủ nhiệm vào mỗi buổi sáng?

Là một giáo viên, bạn có thể đã nghe nói về “tiết chủ nhiệm” nhưng bạn có thực sự biết lý do vì sao nó tồn tại hay tác dụng của nó đối với lớp học là gì? Hãy đọc vài viết dưới đây, bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm hữu ích.

Tiết chủ nhiệm buổi sáng dành cho học sinh!
0 1.478

Là một giáo viên, chắc chắn bạn sẽ có những khoảng thời gian dành cho lớp chủ nhiệm, nó thường tồn tại dưới nhiều hình thức như tiết truy bài, tiết sinh hoạt lớp, hay tiết trải nghiệm… Nhưng lý do vì sao nó tồn tại hay tác dụng của nó đối với lớp học là gì? Hãy đọc vài viết dưới đây, bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm hữu ích.

Trong bài viết này tôi muốn đề cập đến các tiết chủ nhiệm đầu mỗi buổi học. Nó thường kéo dài khoảng 15 – 20 phút và giáo viên phải lên lớp để cùng làm việc với học sinh. Mục tiêu chính của tiết chủ nhiệm là mang đến cho học sinh một môi trường học tập an toàn:

 • Mang lại cảm giác tin cậy
 • Cho phép tất cả học sinh cảm thấy được lắng nghe và tôn trọng
 • Khuyến khích học tập
 • Giúp điều chỉnh cảm xúc
 • Tăng cường sự đồng cảm và làm việc theo nhóm
 • Chuẩn bị cho học sinh tham gia các sự kiện trong ngày
 • Hỗ trợ tất cả các khía cạnh của việc học tập cảm xúc và giao tiếp xã hội

Bây giờ bạn đã hiểu vì sao chúng ta cần có “tiết chủ nhiệm” vào mỗi buổi sáng, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số bằng chứng chứng minh giá trị của chúng cũng như lý do tại sao nó lại cần thiết trong lớp học của bạn.

Giá trị của các tiết chủ nhiệm

Nhà giáo dục Lisa Dabbs đã có nhiều kinh nghiệm với các tiết chủ nhiệm. Cô được tuyển dụng làm hiệu trưởng tiểu học ở Pasadena, California, khi cô được giới thiệu về mô hình các tiết chủ nhiệm buổi sáng thông qua một đồng nghiệp. Vào thời điểm đó, trường học của cô đang gặp rắc rối với những học sinh có vấn đề về hành vi, các giáo viên gặp khó khăn trong việc xử lý chúng.

Lisa đã hợp tác với một nhóm giáo viên để có được các “tiết chủ nhiệm”, điều này đòi hỏi sự cống hiến, và tinh thần vượt khó của giáo viên. Tuy nhiên, khi các tiết chủ nhiệm được vận hành, nó nhanh chóng tạo ra động lực đối với các thầy cô. Các thầy cô đã thay đổi hoàn toàn cộng đồng trường tiểu học California. Học sinh bắt đầu quan tâm đến nhau nhiều hơn và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường giảm hẳn, nền văn hóa trường học được cải thiện.

Một ví dụ khác dựa trên bằng chứng nêu bật những lợi ích của các tiết chủ nhiệm buổi sáng là trường Charterer ở Providence, Rhode Island. Nhà trường có rất nhiều học sinh cá biệt và học sinh có nhu cầu về giáo dục đặc biệt. Theo Edutopia, Highlander là một người rất tin tưởng vào các tiết chủ nhiệm buổi sáng và kết quả đã chứng minh sự tin tưởng đó là đúng. Ví dụ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, và học sinh khuyết tật đều có thành tích vượt qua các tiêu chuẩn của bang. Highlander đã biết các lớp học trở thành cộng đồng an toàn nơi học tập được thực hiện một cách nghiêm túc.

Sau khi đọc những câu chuyện này, bạn có thể thấy tại sao các tiết chủ nhiệm được tổ chức tại nhiều trường học ở khắp mọi nơi. Nó giúp học sinh cảm thấy hạnh phúc hơn, đồng cảm hơn, chuẩn bị tốt hơn và thành công hơn. Bây giờ hãy khám phá làm thế nào bạn có thể kết hợp các tiết chủ nhiệm buổi sáng vào lớp học của bạn!

Cách tổ chức các tiết chủ nhiệm buổi sáng

Ý tưởng về tiết chủ nhiệm và việc thực sự tổ chức nó thành một hoạt động thường xuyên là hai điều rất khác nhau. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc vận hành các tiết học này cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn, đặc biệt là vì kết quả có thể không rõ ràng ngay lập tức. Có một số điều bạn cần xem xét nếu muốn đưa tiết chủ nhiệm buổi sáng vào lớp học của bạn.

 • Giáo dục bản thân về tất cả các khía cạnh của tiết chủ nhiệm. Bạn cũng nên khám phá những câu chuyện thành công của các giáo viên khác nếu đã từng tổ chức thành công. Ngoài ra, bạn có thể kết nối trực tuyến có thể kết nối bạn với các giáo viên đã có sẵn giáo án cho các tiết học này.
 • Sau khi nghiên cứu các tiết chủ nhiệm buổi sáng và quyết định thử chúng, bạn sẽ cần xem lịch trình lớp học hàng ngày để xem bạn có thể cắt giảm một vài phút ở đâu đó để có được 15 – 30 phút cần thiết. Điều này có thể khó khăn vì thời khóa biểu của trường thường khá cứng nhắc và khó thay đổi. Rõ ràng, các tiết chủ nhiệm cần diễn ra vào buổi sáng để mang lại lợi ích cao nhất.
 • Trước khi bắt đầu tiết chủ nhiệm buổi sáng đầu tiên, bạn sẽ muốn thông báo cho học sinh những sự kiện sẽ diễn ra ở trường mỗi ngày. Điều này sẽ cho học sinh sự chủ động. Bạn nên nói rõ mục đích của các tiết chủ nhiệm là gì và những gì học sinh mong muốn trong các tiết này.
 • Hãy cho phụ huynh biết rằng bạn đang dự định thực hiện “tiết chủ nhiệm buổi sáng” và thông báo về các mục tiêu và nội dung chính trong tiết này….
 • Một khi mọi người đã nhận thức được những thay đổi sẽ diễn ra trong lớp học của bạn, bạn sẽ dành thời gian để tổ chức và lên kế hoạch cho các tiết chủ nhiệm của mình. Mặc dù bạn có thể có những cách làm riêng cho phù hợp nhất với lớp học, nhưng chúng thường có bốn thành phần chính như sau:

Các bước của tiết chủ nhiệm buổi sáng

 1. Chào hỏi – Phần này là để học sinh và giáo viên chào nhau mỗi ngày. Mọi học sinh nên được chào đón một cách vui vẻ. Giáo viên có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như chào bằng lời, bằng các cử chỉ ngôn ngữ cơ thể hay đơn giản là một nụ cười,…
 2. Chia sẻ – Trong thời gian chia sẻ, mỗi học sinh có cơ hội chia sẻ một thông tin về bản thân. Đây có thể là những gì chúng ăn trong bữa sáng hoặc thậm chí những rắc rối chúng đang gặp. Học sinh được khuyến khích lắng nghe suy nghĩ của mọi người và đặt câu hỏi.
 3. Hoạt động – Phần này nên bao gồm một hoạt động nhóm mà mọi học sinh đều được tham gia và làm việc cùng nhau. Các hoạt động nên khuyến khích hợp tác và củng cố các kỹ năng xã hội và / hoặc học tập.
 4. Thông báo hàng ngày – Giáo viên thường thông báo vào cuối tiết chủ nhiệm để học sinh chuẩn bị cho ngày sắp tới. Cung cấp danh sách các sự kiện trong ngày (thời khóa biểu, bài tập, thực đơn bữa trưa, v.v.) và thông báo bất kỳ sinh nhật hoặc tin tức đặc biệt,…

Bạn đã biết rõ hơn về “tiết chủ nhiệm buổi sáng”, tại sao không lên kế hoạch và thử áp dụng chúng? Bạn có thể ngạc nhiên với kết quả! Luôn luôn nhớ rằng bạn có thể điều chỉnh tiết chủ nhiệm của mình sao cho phù hợp nhất với học sinh, và nếu có điều gì đó không hiệu quả, hãy thoải mái điều chỉnh cho đến khi nó thực sự vận hành một cách trôi chảy.

Erin Riskey

Táo Giáo Dục dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.