Quản lý lớp học chủ động là gì? và như thế nào?

Quản lý lớp học chủ động là các chiến lược mà giáo viên sử dụng và thực hiện để thúc đẩy văn hóa lớp học tích cực và ngăn chặn các vấn đề về hành vi của học sinh. Để có thể quản lý lớp học một cách chủ động, giáo viên có thể sẽ phải vất vả hơn, phải làm nhiều việc hơn, nhưng kết quả đạt được là học sinh sẽ học được cách tôn trọng lẫn nhau và xây dựng một cộng đồng lớp học.

0 672

Quản lý lớp học chủ động là gì?

Quản lý lớp học chủ động là các chiến lược mà giáo viên sử dụng và thực hiện để thúc đẩy văn hóa lớp học tích cực và ngăn chặn các vấn đề về hành vi của học sinh. Để có thể quản lý lớp học một cách chủ động, giáo viên có thể sẽ phải làm việc vất vả hơn, nhưng kết quả đạt được là học sinh sẽ học được cách tôn trọng lẫn nhau và xây dựng một cộng đồng lớp học tích cực. Điều này cũng giúp hạn chế sự gián đoạn và các vấn đề về hành vi để giáo viên có thể tập trung vào việc giảng dạy.

Các chiến lược quản lý lớp học chủ động

  1. Xây dựng mối quan hệ tích cực

Điều quan trọng là học sinh phải biết bạn quan tâm đến chúng. Hãy nghĩ lại vì sao chúng ta chọn công việc giảng dạy – bởi chúng ta có tình yêu dành cho con trẻ.  Bạn phải cho học sinh thấy rằng bạn quan tâm đến chúng và muốn chúng đạt được thành công trong cuộc sống và học tập. Một khi học sinh biết và cảm nhận được điều đó, chúng sẽ làm việc chăm chỉ và học hỏi được nhiều hơn.

Một gợi ý là, vào thời điểm bắt đầu năm học, hãy yêu cầu mỗi học sinh mang theo một bức ảnh gia đình và tạo ra một phần giới thiệu về bản thân. Học sinh có thể trình bày những điều này trước lớp để làm quen với nhau. Sau đó, giáo viên dành thời gian tìm hiểu sở thích cá nhân và thông tin chi tiết về tất cả học sinh. Điều này giúp giáo viên kết nối với học sinh ở cấp độ cá nhân, từ đó hình thành các mối quan hệ tích cực.

Điều quan trọng nữa là học sinh phải học cách xây dựng mối quan hệ tích cực với các bạn trong lớp học — điều này giúp tạo dựng nên một cộng đồng lớp học bền vững. Giáo viên có thể yêu cầu mỗi học sinh viết điều gì đó tốt đẹp về mọi người trong lớp học. Sau đó, chọn mỗi ngày một học sinh và dành thời gian để mọi người chia sẻ những điều tốt đẹp đã viết về học sinh đó. Điều này làm cho mỗi học sinh trong lớp đều cảm thấy mình đặc biệt và có giá trị và cảm giác kết nối. Bạn cần giúp học sinh có được sự tôn trọng lẫn nhau ngay cả khi chúng ta không phải lúc nào cũng hòa thuận.

  1. Thực hành chánh niệm

Dạy học sinh cách có chánh niệm sẽ giúp chúng bình tĩnh, thả lỏng mỗi khi cảm thấy lo lắng, căng thẳng hay tức giận. Chánh niệm cũng giúp học sinh kiểm soát suy nghĩ và cơ thể. Các bài tập thở và kỹ thuật thư giãn là những điều mà bạn có thể bắt đầu dạy về chánh niệm cho trẻ. Chánh niệm cũng rất hiệu quả để dạy học sinh chủ động và chịu trách nhiệm về những suy nghĩ và cảm xúc của chính bản thân chúng.

  1. Thiết lập kỳ vọng với học sinh

Nếu bạn đặt ra những kỳ vọng rõ ràng với học sinh vào đầu năm học, chúng sẽ biết phải làm gì và làm như thế nào để đáp ứng được kì vọng của bạn. Mối quan hệ tích cực với học sinh mà bạnh đã xây dựng sẽ giúp bạn thảo luận với học sinh mỗi khi chúng có vấn đề về hành vi hay không đáp ứng được các kì vọng. Hãy cùng với học sinh xây dựng và thiết lập những kỳ vọng đó để các em có tiếng nói về những gì các em nghĩ là được và không được chấp nhận trong lớp học của mình.

  1. Hệ thống khen thưởng tích cực

Thay vì trừng phạt khi học sinh không đáp ứng được kỳ vọng, hãy thưởng cho chúng khi chúng làm đúng! Bạn có thể làm điều gì đó bằng những cách rất đơn giản như khen ngợi bằng lời nói: “Thầy thích cách mà bạn Lan tập trung chú ý nghe giảng” hay “Bạn Minh Anh đang có những ý tưởng rất sáng tạo”. Điều này vừa tạo động lực cho học sinh được khen, đồng thời giúp những học sinh đang có vấn đề về hành vi có cơ hội để điều chỉnh lại. Giáo viên cũng có thể tạo ra các sticker, phiếu khen một số loại phần thưởng hữu hình khác. Giáo viên cũng có thể có hộp phần thưởng để học sinh đổi sticker sau một tuần hoặc 1 tháng,…

  1. Dạy học sinh chiến lược giải quyết xung đột

Giáo viên cũng có thể dành thời gian trong các tiết chủ nhiệm buổi sáng, tiết sinh hoạt lớp để dạy trẻ cách giải quyết xung đột khi nó xảy ra. Bạn có thể chơi trò chơi giải quyết xung đột, đọc sách, nhập vai hoặc sử dụng các chiến lược cụ thể như con đường hòa bình hoặc thay đổi lựa chọn, tư duy cùng thắng…

  1. Sử dụng gợi ý trực quan và nhắc nhở

Đây là một chiến lược hiệu quả để có cách tiếp cận chủ động trong quản lý lớp học. Bạn có thể dạy học sinh những quy tắc đặc biệt chẳng hạn như “Tất cả dừng lại” và có một tín hiệu trực quan chẳng hạn như đứng giữa lớp và giơ tay trái lên, nghiêm mặt lại. Tất cả học sinh khi thấy tín hiệu đó sẽ dừng việc đang làm để suy nghĩ về hành vi của mình và/hoặc im lặng. Có nhiều tín hiệu trực quan khác mà bạn có thể sử dụng để điều chỉnh các hành vi mà bạn muốn giải quyết một cách nhanh chóng.

  1. Hãy nhất quán

Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm khi thiết lập các kỳ vọng của mình và thực hiện các chiến lược quản lý lớp học chủ động là sự nhất quán. Hãy tưởng tượng, nếu đặt ra một nội quy, thiết lập một quy trình nhưng bạn lại không thực hiện và duy trì nó. Nếu bạn nhắc học sinh trật tự và đưa tín hiệu “suỵt” đặt ngón trỏ trước miệng, nhưng học sinh vẫn tiếp tục ồn ào, còn bạn thì bỏ qua cho sự ồn ào đó. Hẳn khi đó những gì chúng ta nói về quản lý lớp học chủ động đều là vô nghĩa phải không nào? Nói những gì bạn muốn và sau đó hãy kiên định làm theo những gì bạn nói—ngay cả khi bạn không cảm thấy thích hoặc không nỡ. Tính nhất quán chính là chìa khóa!

Táo Giáo Dục

THAM KHẢO KHÓA HỌC QUẢN LÝ LỚP HỌC VÀ HÀNH VI HỌC SINH – TÁO ĐÀO TẠO

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.