Những ưu và nhược điểm của dạy học phát triển năng lực

Những hạn chế của dạy học phát triển năng lực như trên có thể được khắc phục trong tương lai. Bằng cách xây dựng một hệ thống thông tin tốt, dựa trên nghiên cứu kĩ lưỡng, dạy học phát triển năng lực vẫn có thể được áp dụng thành công.

Mặt tích cực và hạn chế của dạy học phát triển năng lực
0 41.933

Trong những năm gần đây, khái niệm dạy học phát triển năng lực được đề cập đến rất nhiều trong nền giáo dục của các quốc gia. Có nhiều nước phát triển đã đi tiên phong trong quá trình áp dụng dạy học phát triển năng lực vào hệ thống giáo dục của họ. Tuy nhiên, việc áp dụng lý thuyết này vào thực tiễn mang lại cả lợi ích và bất lợi đối với mỗi nhà trường và quá trình giảng dạy của giáo viên.

Ưu điểm

  • Linh hoạt cho tất cả các đối tượng học sinh, bất kể nền tảng kiến ​​thức hoặc trình độ hiểu biết
  • Loại bỏ sự bất bình đẳng trong quá trình học tập, học sinh nắm chắc “chất lượng kiến thức”
  • Học sinh được chuẩn bị các kỹ năng cần thiết để thành công khi trưởng thành
  • Học sinh học các kĩ năng để học tập tốt hơn và chịu trách nhiệm về quá trình học tập của mình

Nhược điểm

  • Các năng lực chính phải được xác định và phân loại cho từng lớp, điều này rất khó khăn trong quá trình áp dụng thực tế
  • Đánh giá phải có ý nghĩa và sáng tạo hơn thay vì các bài kiểm tra đơn thuần như trước kia.
  • Giáo viên phải liên tục phải nhận thức được sự tiến bộ của học sinh, và do đó phải làm việc vất vả hơn để có thể giúp học sinh đạt được các chuẩn đầu ra về năng lực.

Những hạn chế của dạy học phát triển năng lực như trên có thể được khắc phục trong tương lai. Bằng cách xây dựng một hệ thống thông tin tốt, dựa trên nghiên cứu kĩ lưỡng, dạy học phát triển năng lực vẫn có thể được áp dụng thành công.

Điều này sẽ đưa ra những thách thức cho lãnh đạo trường học và giáo viên. Nhưng kết quả cuối cùng, học sinh sẽ là những người được hưởng lợi vì chúng sẽ được trang bị những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống, chuẩn bị tốt hơn cho nghề nghiệp trong tương lai.

Vậy làm thế nào bạn có thể phát huy những thế mạnh, khắc phục những hạn chế để chuyển từ dạy học định hướng nội dung sang dạy học phát triển năng lực trong trường học của bạn? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

Ryan Juraschka  

Táo Giáo Dục dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.