50 cách để quản lý lớp học ở bậc trung học phổ thông (phần 2)

Quản lý lớp học ở bậc trung học phổ thông dường như là bậc thử thách nhất đối với các giáo viên. Nó hoàn toàn khác biệt so với quản lý những học sinh ở bậc tiểu học hay trung học cơ sở. 50 cách dưới đây được chia sẻ bởi các chính giáo viên, các nhà giáo dục, nó cũng có thể áp dụng cho các cấp học thấp hơn.

0 921

Quản lý lớp học ở bậc trung học phổ thông dường như là bậc thử thách nhất đối với các giáo viên. Nó hoàn toàn khác biệt so với quản lý những học sinh ở bậc tiểu học hay trung học cơ sở. 50 cách dưới đây được chia sẻ bởi các chính giáo viên, các nhà giáo dục, nó cũng có thể áp dụng cho các cấp học thấp hơn.

 1. Đừng càm ràm quá nhiều về đồng phục

Lứa tuổi trung học phổ thông trẻ bắt đầu thể hiện rõ hơn cá tính và phong cách của bản thân. Bạn sẽ nhìn thấy một hình săm ở đâu đó, một kiểu tóc khá ngỗ nghịch, chiếc váy được cắt ngắn… tôi không nói rằng bạn phớt lờ nó nhưng bạn nên cân nhắc về mức độ can thiệp và cách thức can thiệp.

 1. Đừng coi học sinh như những đứa trẻ nhỏ.

“Học sinh trung học muốn và cần một sự tự chủ trong học tập và ghét cảm giác giáo viên chỉ bảo quá chi tiết và tỉ mỉ trong mọi hoạt động dạy học dù là nhỏ nhất. Đôi lúc giáo viên cũng cần hiểu học sinh trung học trưởng thành và hiểu biết hơn rất nhiều so với những gì bạn mong đợi.

 1. Trẻ con vẫn là trẻ con

Học sinh trung học thực sự là một đứa trẻ nhỏ trú ngụ trong cơ thể lớn. Chúng vẫn thích chơi và mải chơi, nhưng họ cũng đang giai đoạn dần trưởng thành và vì vậy họ muốn được đối xử như vậy.

Đôi khi học sinh trung học không khác biệt như bạn mong đợi. Nhưng họ muốn cảm thấy có giá trị và được tôn trọng. Họ muốn biết ranh giới của bản thân.

 1. Chia sẻ về tình yêu

Lưu ý những học sinh ít nói và ngồi ở những hàng ghế sau, khuyến khích tất cả học sinh chia sẻ ý kiến. Hãy cố gắng để chú ý đến hầu hết học sinh chứ không phải một vài học sinh nổi bật trong lớp.

 1. Sự tham gia của phụ huynh

Học sinh vẫn chưa thực sự trưởng thành. Cha mẹ vẫn là một phần không thể thiếu của nền giáo dục. Giáo viên hãy dựa vào họ để hỗ trợ và thấu hiểu.

 1. Đừng ngại nhờ các đồng nghiệp của bạn nếu bạn cần sự hỗ trợ

Đôi khi các hoạt động ngoại khóa là một cách tuyệt vời để giữ cho học sinh hứng thú với việc học. Hãy nhờ đồng nghiệp trong việc tổ chức các hoạt động như vậy.

 1. Làm theo nguyên tắc vàng trong quản lí lớp học

Đó là cách đơn giản và hiệu quả nhất cho việc quản lý lớp học ở trường trung học và hơn thế nữa. Hãy đối xử với học sinh theo cách bạn muốn được đối xử.

“Lời khuyên tốt nhất của tôi là tôn trọng vì sự tôn trọng đã mang lại sự tôn trọng” – Joanna D.

 1. Bài học và cuộc sống

Hãy mang những bài học đến với cuộc sống và hãy mang cuộc sống đến với bài học. Đó là một trong những phần hay nhất của công việc giáo viên.

“Đưa học sinh của tôi đi thực tế để mang học sinh đến với những điều họ chưa bao giờ biết đến (hoặc thậm chí quan tâm) luôn là điểm nổi bật của năm” – Lynn E.

 1. Xác lập ranh giới!

Luôn đặt ranh giới rõ ràng và cam kết với học sinh. Duy trì thực hiện nó một cách kiên định và thống nhất nhưng vẫn ôn hòa. Nếu bạn bình tĩnh và tôn trọng học sinh, học sinh sẽ tôn trọng bạn. Hãy linh hoạt nhưng phải nhất quán.

 1. Hãy thư giãn

Học sinh trung học ít khi phản ứng lại theo cách mà chúng ta mong muốn. Đừng kiểm soát vi mô và đừng đổ  nhiều mồ hôi vào những thứ nhỏ nhặt.

 1. Đôi khi nhắm mắt làm ngơ

Học sinh trung học có xu hướng thử thách giáo viên. Đừng phản ứng với những trò thử thách của chúng.

“Bỏ qua những gì bạn có thể và khen thưởng cho những điều tích cực.” – Beth S.

 1. Phải giữ bình tĩnh

Mất bình tĩnh là mất tất cả. Nếu bạn cần, hãy dành thời gian cho bản thân để lấy bình tĩnh.

Điều quan trọng nhất là: không bao giờ cãi nhau tay đôi với học sinh họ bởi vì bạn sẽ mất quyền kiểm soát ngay lập tức.

 1. Đừng ngạc nhiên bởi hành vi của học sinh

Ở trường trung học, trẻ cần biết được sự khác biệt giữa đúng cách và sai cách cư xử trong lớp, nhưng đôi khi điều đó lại giết chết đi cá tính và tuổi teen của chúng.

Khi học quan tâm đến bản thân chúng và bạn bè chúng hơn việc học và giáo viên, đó cũng là điều bình thường.

 1. Bạn cũng phải mặt dày một chút

Đôi khi học sinh sẽ nói những điều gây tổn thương đối với giáo viên. Hãy làm ngơ và cố gắng suy nghĩ tích cực.

 1. Kết nối!

“Tham dự các vở kịch, các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc, v.v. khi bạn có thể. Thậm chí nếu bạn không thể có mặt ở đó, hãy hỏi học sinh sau khi sự kiện diễn ra. Nếu một trong những học sinh được giải thưởng, hãy tôn vinh chúng.

 1. Hãy nhìn vào những điều tốt đẹp của học sinh

Vâng, học sinh dường như có một ngôn ngữ riêng của chúng, và có đôi khi họ giả vờ như không quan tâm, nhưng học sinh cũng thực sự có khả năng và chúng sẽ hoàn thành với nguồn năng lượng và những ý tưởng tuyệt vời. Đó là ló do vì sao giáo viên cần tập trung vào những điểm tích cực của người học.

 1. Đánh giá và ghi nhận

Mọi người đều muốn khẳng định bản thân. Học sinh tuổi teen cũng như vậy. Càng nhiều kinh nghiệm giảng dạy tôi càng nhận ra rằng những học sinh sa sút hoặc có vấn đề về hành vi đều là do không được nhìn nhận và đánh giá đúng.

 1. Nghe

Đôi khi những điều tốt nhất bạn có thể làm với học sinh là dành thời gian của bạn để chú ý tập trung lắng nghe chúng. “Hãy lắng nghe – đôi khi những đứa trẻ chỉ muốn một ai đó lắng nghe họ và không phán xét họ.” – Charla C.

 1. Học hỏi từ học sinh

Học sinh ngày nay rất tài năng, chúng có rất nhiều điều để chia sẻ. Hãy để học sinh dạy cho bạn một vài điều là sở trường mà chúng có kinh nghiệm.

 1. Khen thưởng học sinh

“Những đứa trẻ lớn vẫn yêu màu sắc, những câu ngớ ngẩn, và rất những lời khen ngợi.” – Sarah H.

“Đừng nghĩ rằng học sinh lớn không thích kẹo, bút chì, bất kỳ sự công nhận nào! Bạn sẽ cười nhiều hơn với những học sinh trung học hơn bạn từng nghĩ có thể” – Molly N.

 1. ​​Hãy vui vẻ với chúng

Đôi khi tôi muốn dành thời gian nghỉ ngơi từ vai trò của “người lớn”. Tôi tham gia những trò chơi cùng học sinh và cảm thấy vui vẻ cùng với chúng.

Bạn nên nhớ rằng học sinh trung học muốn được đối xử như người lớn, nhưng vẫn là trẻ con trong trái tim.

 1. Chỉ cần bạn có tình yêu thương

Yêu thương học, cũng khó và dễ như yêu thương chính bạn. Bạn có thể mắc sai lầm, bạn có thể thất bại nhưng dù thế nào chỉ cần bạn yêu thương học sinh và bao dung với chúng.

 1. Tạo một cộng đồng chào đón học sinh

Luôn làm cho lớp học của bạn ấm áp và chào đón học sinh. Hãy chào học sinh mỗi buổi sáng khi họ bước vào lớp học của bạn và khi kết thúc giờ học.

“Học sinh trung học có xu hướng đánh giá cao hình ảnh trong lớp học của bạn như một cách tạo động lực, và không khí cho việc học tập.

 1. Những buổi liên hoan/ kỉ niệm

“Học sinh của tôi luôn nhận được những lời chúc mừng vào dịp sinh nhật của họ. Tôi tặng chúng một thanh kẹo và yêu cầu học sinh ngồi trước lớp học và nghe những lời chúc tốt đẹp.

 1. Nắm lấy sự hỗn loạn

Và cuối cùng, dạy học trung học không phải là công việc dễ dàng cho tất cả mọi người. Nhưng đối với những người đã thực sự gắn bó với nó, đó cũng là điều rất tuyệt vời.

Những lời khuyên của bạn cho quản lý lớp học trung học là gì? Hãy chia sẻ những gì mà chúng tôi còn chưa đề cập đến nhé!

Xem phần 1

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: www.weareteachers.com)

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.