Vai trò của giáo viên ở Mỹ

Giáo viên là một nghề cao quý trong các nghề cao quý. Tuy nhiên vai trò của người giáo viên là gì? Đôi khi chính bản thân người giáo viên cũng rất mơ hồ về câu trả lời cho câu hỏi này. Hãy cùng nhau tham khảo về vai trò của giáo viên ở Mỹ

0 6.613
 1. Giáo viên đóng vai trò gì?

Vai trò của giáo viên là hỗ trợ học sinh lĩnh hội tri thức, như Toán, Tiếng Anh và Khoa học thông qua hướng dẫn và giảng bài trên lớp. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ soạn giáo án, chấm bài kiểm tra, quản lí lớp học, họp phụ huynh và làm việc với đội ngũ nhân viên trong nhà trường. Ngày nay, giáo viên không chỉ thực hiện đúng giáo án chuyên môn mà còn đóng vai trò một chuyên gia đa lĩnh vực; họ là đại diện cha mẹ học sinh, trật tự viên lớp học, cố vấn học tập, nhân viên kế toán, thành viên gương mẫu, trưởng phòng kế hoạch và nhiều vị trí khác.

Giáo viên tiểu học đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của học sinh. Theo Sổ tay Hướng nghiệp từ Cục Thống kê lao động, giáo viên tiểu học thường là kênh tiếp nhận kinh nghiệm học tập duy nhất của học sinh. Những gì học sinh lĩnh hội được trong những năm học đầu tiên có thể định hướng sự phát triển trong tương lai.

 1. Vai trò của giáo viên đối với học sinh

Vai trò của giáo viên rõ ràng không chỉ là soạn và thực hiện giáo án mà hơn thế, giáo viên trở thành người cha, người mẹ thứ hai của học sinh. Hãy nhìn số thời gian mà giáo viên dành cho học sinh. Lợi ích đầu tiên ở địa vị giáo viên đó là trở thành một tấm gương cho học sinh noi theo. Những đứa trẻ thiếu nền tảng gia đình vững chắc có thể sẽ chịu ảnh hưởng tích cực từ thầy cô giáo của các em khi đến lớp. Những giáo viên tự tin và tài năng sẽ đáp ứng được nhu cầu của học sinh đối với một hình mẫu lí tưởng trong trường hợp gia đình không cung cấp được cho các em điều đó.

 1. Vai trò của giáo viên thay đổi như thế nào?

Vai trò của giáo viên thay đổi tùy thuộc vào các đơn vị lớp mà họ dạy. Cục Thống kê Lao động cho biết vai trò của giáo viên mầm non bao gồm việc phát triển các kĩ năng cần thiết sao cho học sinh tiến bộ và xuất sắc hơn qua các năm. Trong khi vai trò của giáo viên tiểu học và trung học bao gồm việc giảng dạy chuyên sâu về một môn nhất định.

 1. Vai trò của giáo viên hiện nay

Theo Quỹ giáo dục George Lucas, vai trò của giáo viên hiện nay rất khác so với trước đây. Giáo viên ngày xưa được chỉ định dạy cái gì và dạy như thế nào. Họ phải sử dụng những phương pháp giống nhau cho tất cả các học sinh. Trong nền giáo dục hiện nay, vai trò của giáo viên rất đa dạng. Công việc của họ là tư vấn học tập cho học sinh, hỗ trợ học sinh vận dụng được kiến thức vào đời sống để trở thành công dân hữu ích của xã hội. Giáo viên được khuyến khích tác động vào quá trình học tập của từng cá nhân học sinh, đặt ra các thử thách và truyền cảm hứng học tập cho các em.

 1. Các vai trò khác của giáo viên

Bên cạnh những vai trò cơ bản – soạn giáo án và hướng dẫn học tập, giáo viên còn đảm nhiệm những vai trò khác trong giáo dục:

 • Làm việc với các chính khách, đồng nghiệp và các thành viên trong cộng đồng để thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng và có thể đạt được cho học sinh.
 • Tham gia hoạch định chính sách để hỗ trợ giải quyết các vấn đề tác động đến việc học của học sinh.
 • Làm cố vấn cho những giáo viên mới, giúp họ sẵn sàng bắt nhịp với nền giáo dục hiện nay.
 1. Nghĩa vụ của giáo viên

Giáo viên phổ thông phải hoàn thành những nhiệm vụ sau:

 • Soạn giáo án cho các môn học như Toán, Khoa học và Tiếng Anh.
 • Sử dụng bài giảng đã chuẩn bị để dạy cả lớp hoặc các nhóm nhỏ.
 • Đánh giá, xếp loại năng lực của học sinh (chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu).
 • Hướng dẫn học sinh ôn tập kiểm tra.
 • Trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của học sinh.
 • Thiết lập và thực hiện các nội quy lớp học.
 • Quan sát học sinh trong các hoạt động ngoại khóa (giờ ăn trưa, giờ ra chơi,…).
 • Tổ chức các hoạt động tập thể trong lớp.
 • Tổ chức các chuyến đi thực tế.

Tác giả: Janelle Cox

Đặng Thanh Hiền dịch

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.