4 lý do khiến giáo viên ghét việc tham gia bồi dưỡng phát triển chuyên môn thường xuyên

Học tập phát triển chuyên môn thường xuyên là điều cần thiết cho sự trưởng thành của giáo viên và sự tiến bộ của học sinh. Nhưng điều đáng buồn là, nhiều giáo viên nói rằng, họ cảm thấy không hài lòng với các khóa bồi dưỡng thường xuyên được tổ chức bởi các phòng, sở giáo dục. Dưới đây là bốn lý do giải thích vì sao giáo viên lại không thích việc phát triển chuyên môn - và những gì các nhà lãnh đạo có thể làm để cải thiện điều đó.

0 518

Học tập phát triển chuyên môn thường xuyên là điều cần thiết cho sự trưởng thành của giáo viên và sự tiến bộ của học sinh. Nhưng điều đáng buồn là, nhiều giáo viên nói rằng, họ cảm thấy không hài lòng với các khóa bồi dưỡng thường xuyên được tổ chức bởi các phòng, sở giáo dục. Dưới đây là bốn lý do giải thích vì sao giáo viên lại không thích việc phát triển chuyên môn – và những gì các nhà lãnh đạo có thể làm để cải thiện điều đó.

  1. Phương pháp tiếp cận “Một cỡ vừa cho tất cả”

Giống như việc học tập của học sinh, mỗi giáo viên cũng có một chuyên môn, sở thích, cá tính và năng lực khác nhau. Nếu như chúng ta đã áp dụng chiến thuật dạy học phân hóa cho học sinh, vậy tại sao lại không làm điều đó với giáo viên. Một nội dung có thể cần thiết đối với nhóm giáo viên này nhưng lại không phù hợp với các giáo viên khác.

Vây lãnh đạo trường học có thể làm gì?

– Tìm hiểu nhu cầu đào tạo của giáo viên

– Cho phép giáo viên được lựa chọn nội dung đào tạo (thậm chí là cả chuyên gia đào tạo)

– Chia giáo viên thành các nhóm đa dạng về thâm niên, kinh nghiệm, lĩnh vực chuyên môn và phong cách giảng dạy,…

  1. Thiếu thời gian dành cho việc phát triển chuyên môn

Giáo viên đã có rất nhiều việc phải làm, rất nhiều nhiệm vụ phải giải quyết trong một ngày làm việc. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy 30% giáo viên làm việc trung bình từ 10 đến 11 giờ mỗi ngày, trong đó có nhiều thời gian làm việc ngoài giờ không được trả lương. Nhiều trường hợp, giáo viên phải đến trường sớm hơn hoặc ở lại muộn sau giờ học để tham gia các khóa đào tạo. Một số giáo viên phải tham gia các khóa đào tạo tập trung trong mùa hè hoặc được nghiên cứu sách giáo khoa, chuẩn bị giáo án để tham gia khóa đào tạo. Điều này khiến giáo viên cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và cũng khiến việc đào tạo không mang lại hiệu quả.

Lãnh đạo nên làm gì?

– Hãy chủ động sắp xếp việc phát triển chuyên môn như một phần công việc trong thời gian làm việc chính thức ở trường của giáo viên.

– Thay đổi, đa dạng hóa các hình thức đào tạo (online, kết hợp, đọc tài liệu, tự đào tạo,…)

– Kết hợp việc đào tạo chuyên môn với các hoạt động du lịch, trải nghiệm hoặc nghỉ dưỡng

– Đối với các hoạt động đào tạo ngoài giờ cần được trả lương.

  1. Việc đào tạo tách rời học sinh và lớp học

Trong một bài viết về Dạy học phát triển năng lực, tác giả Heidi Hayes Jacobs, có nói về chiếc ghế trống trong các buổi đào tạo giáo viên. Bà nói rằng, khi bắt đầu buổi đào tạo ở các trường học và cơ sở giáo dục, bao giờ bà cũng chọn một chiếc ghế trống, đặt ở vị trí trung tâm và yêu cầu các giáo viên tưởng tượng rằng, có một em học sinh đang ngồi trên chiếc ghế đó. Thậm chí, bà còn viết rõ tên của một số học sinh và đặt lên trên đó. Điều này như nhắc nhở các giáo viên tham gia chương trình đào tạo, về những gì họ đã, đang và sẽ làm. Mỗi điều được thảo luận trong buổi đào tạo, mỗi kế hoạch hành động đưa ra cần lấy hoc sinh làm trung tâm.

Tuy nhiên, điều đó lại thường là điều ít được nhắc đến trong các hoạt động bồi dưỡng và phát triển chuyên môn hiện nay. Chính việc tách rời giữa nội dung đào tạo với học sinh và không gian lớp học đã biến việc phát triển chuyên môn trở thành các buổi thuyết trình về chính sách và chương trình đổi mới hơn là những hành động cụ thể giáo viên có thể làm.

Lãnh đạo trường học nên làm gì?

– Xây dựng và lựa chọn các nội dung đào tạo gắn với công việc giảng dạy hàng ngày của giáo viên.

– Cùng giáo viên xây dựng, lựa chọn nội dung đào tạo từ thực tiễn giảng dạy/

– Mời học sinh tham gia cùng trong các chương trình đào tạo.

– Xây dựng và tạo ra các sản phẩm xác thực mà giáo viên có thể sử dụng trong lớp học của mình.

  1. Phương pháp “lắng nghe thụ động”

Hầu hết các hoạt động đào tạ và phát triển chuyên môn được tổ chức theo phương pháp, giáo viên ngồi im lặng lắng nghe, còn diễn giả thì trình bày bằng phương pháp thuyết trình như một “nhà hiền triết trên sân khấu”. Thực sự có rất ít sự tương tác, thảo luận, chia sẻ giữa các giáo viên. Đó hẳn sẽ không phải là một hình mẫu cho việc giảng dạy hiệu quả và đó cũng là lý do khiến giáo viên cảm thấy nhàm chán khi tham gia các hoạt động bồi dưỡng thường xuyên.

Lãnh đạo trường học có thể làm gì?

– Hãy là hình mẫu, minh chứng cho các phương pháp dạy học tích cực ngay chính trong hoạt động đào tạo.

– Hãy thay đổi các hình thức/dạng thức tổ chức hoạt động đào tạo.

– Thay đổi cách sắp xếp bàn ghế, tổ chức trang trí không gian phòng học.

– Không thuyết trình liên tục quá 15 phút.

Tóm lại, việc bồi dưỡng phát triển chuyên môn thường xuyên là một phần thiết yếu trong quá trình dạy học của một giáo viên, nhưng nó phải được cung cấp đúng lúc, đúng chỗ và đúng phương pháp để đáp ứng nhu cầu thực sự của mỗi giáo viên. Bằng cách cung cấp các khóa đào tạo phù hợp, có tính tương tác và được cá nhân hóa, giáo viên có thể phát triển và cải thiện thậm chí được tận hưởng trải nghiệm học tập thú vị từ việc phát triển chuyên môn của bản thân.

Tham khảo các khóa đào tạo phát triển chuyên môn của chúng tôi và đưa nó đến với cộng đồng giáo viên trong trường học của bạn

CÁC KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Táo Giáo Dục

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.