TRẺ HỌC GÌ KHI VÀO LỚP MỘT

Cùng xem những cột mốc trong học tập mà trẻ sẽ trải qua ở lớp một và tìm hiểu cách giúp trẻ đạt được những điều đó khi ở nhà.

0 141

Cùng xem những cột mốc trong học tập mà trẻ sẽ trải qua ở lớp một và tìm hiểu cách giúp trẻ đạt được những điều đó khi ở nhà.

Lớp một bao giờ cũng thời gian thú vị cho việc hình thành các kỹ năng mới ở trẻ, như đọc viết. Bây giờ con bạn biết ít nhất 2.000 từ! chúng có ý thức tốt hơn về các từ và cách sử dụng, thậm chí chúng có thể dùng những từ phức tạp hơn, cũng như biết đánh vần trôi chảy hơn. Trong toán học, chúng hiểu được phép cộng và trừ các ngày trong tuần nhanh hơn, và đang dần học cách để giải quyết bài toán đố. Nhưng học sinh lớp một của bạn vẫn cần nhiều động viên. Susan Quinn, một chuyên gia đọc hiểu, giáo viên tiểu học tại trường Saint Brendan ở Bronx, New York đã nói rằng trong thực tế, chúng cần được động viên hơn bao giờ hết. “Trẻ em ở độ tuổi này sẽ không thích đi học, nếu chúng cảm thấy chúng không thông minh hoặc chúng không làm một việc gì tốt”, Quinn nói. Vì vậy, hãy cho con bạn thêm thật nhiều hỗ trợ trong năm nay. Học sinh lớp một có thể nói thêm về cảm xúc của mình, vì vậy hãy chắc chắn bạn đã lắng nghe và giúp đỡ nếu con bị nản lòng. Dưới đây là những cột mốc quan trọng về học tập mà trẻ sẽ đạt được ở lớp một, với những lời khuyên giúp con của bạn đi đúng hướng.

Đọc

Ở trường: học sinh lớp một sẽ có thể đọc ít nhất 150 từ cần thiết (“từ có tần xuất xuất hiện nhiều”), đến cuối năm chúng sẽ có thể đọc sách lớp một lưu loát và hiểu nội dung.

Ở nhà: Hãy cho những chú mọt sách đáng yêu của bạn cơ hội đọc sách mỗi ngày. Cho phép chúng đọc to một câu chuyện ngắn trong khi bạn đang nấu ăn hoặc dọn dẹp chén đĩa, hoặc giao cho chúng công việc quan trọng là đọc sách cho anh chị em của mình. Một cách nữa, thay phiên nhau đọc các trang, giúp chúng phát âm và học những từ lạ (sử dụng các gợi ý theo ngữ cảnh như các từ hoặc hình ảnh xung quanh), và tiếp tục thảo luận các câu chuyện bằng cách đặt câu hỏi (“Tại sao con nghĩ như vậy?”). Giúp con học dự đoán bằng cách hỏi, “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” và yêu cầu con kể lại một câu chuyện bằng một vài câu để thực hành tóm tắt. Luôn mang theo sách hoặc tạp chí dành cho trẻ em nếu bạn cần phải đợi ở đâu đó, chẳng hạn như văn phòng của bác sĩ hoặc nhà ga xe lửa.

Viết

Ở trường học: Ở lớp một, trẻ sẽ học cách đánh vần các từ có ba và bốn chữ cái và viết các câu hoàn chỉnh rõ ràng, mạch lạc. Vào cuối năm, con bạn sẽ viết được những đoạn văn ngắn với ít nhất ba hoặc bốn câu, và cũng có thể viết một truyện ngắn cơ bản (có lẽ là một câu chuyện về việc thay răng hoặc học đi xe đạp).

Ở nhà: Cho con bạn giữ sổ tay ghi chép ở nhà, Quinn nói. Trẻ em ở độ tuổi này thích viết danh sách và ghi chú cho bạn bè, vì vậy hãy giữ một sổ tay đặc biệt sẵn sàng cho việc này. Nó sẽ không được cho điểm hay đánh giá, vì vậy con bạn sẽ vui vẻ với nó. Khuyến khích chúng vẽ tranh và viết mà không cần lo lắng về việc sửa lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Hãy viết lời nhắc thú vị. Sau khi bạn ghé thăm công viên, hãy yêu cầu con bạn viết về những điều thú vị mà bé đã làm. Gợi ý cho trẻ câu ngắn kết nối với đọc sách. Ví dụ, “sau khi con đã đọc cuốn Charlotte’s Web, hãy viết về một con vật cưng mà con muốn có, hoặc đặt tên cho chú heo nếu con có một con”, Quinn gợi ý.

(Charlotte’s Web: Hay Charlotte và Wilbur là một cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi của nhà văn nổi tiếng của Mỹ E. B. White, nói về một con lợn có tên là Wilbur được một cô nhện thông minh có tên là Charlotte cứu nó khỏi bị giết thịt. Cuốn sách này có thể được tìm thấy ở một số nhà sách ở Việt Nam như Fahasa, Phương Nam,…)

Chữ số

Ở trường: Đến cuối năm, trẻ em sẽ có thể đếm, đọc, viết và sắp xếp số thứ tự lên tới 100. Chúng cũng sẽ tìm hiểu cách so sánh các số bằng các dấu hiệu lớn hơn, nhỏ hơn và bằng. Các học sinh lớp một sẽ có thể cộng các số nguyên với tổng số là 20 hoặc ít hơn và trừ một số nguyên từ 20 trở xuống, và chúng sẽ được giới thiệu với khái niệm về ý nghĩa các hàng khi cộng và trừ các số có hai chữ số.

Ở nhà: Giúp học sinh lớp một của bạn thấy toán học là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Khi bạn đi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa, hãy nói về số tiền bạn sẽ cần để mua sữa và bánh mì. Trong khi xếp hàng, thực hành đếm với con bạn. Ngoài ra nên treo một biểu đồ số trong phòng ngủ của con để chúng thực hành đếm đến 100 và tìm một tấm trải bàn ăn với những chữ số trên nó để thực hành đếm bất cứ lúc nào.

Đo lường và hình học

Ở trường học: Trẻ em sẽ học so sánh chiều dài, khối lượng và thể tích của hai hoặc nhiều vật thể. Chúng sẽ đo chiều dài bằng cách sử dụng các vật nhỏ hơn làm đơn vị so sánh, chẳng hạn như kẹp giấy, nhận dạng và mô tả các hình dạng chung.

Ở nhà: Khi nấu ăn, hãy cho trẻ thấy tất cả các con số có mặt trong công thức nấu ăn và nói về ý nghĩa của chúng khi đo lường các nguyên liệu. Lấy một bình và một loạt các ly/cốc và để con thử nghiệm với khối lượng bằng cách đổ cùng một lượng chất lỏng vào các ly có kích thước khác nhau và đổ các lượng chất lỏng khác nhau vào ly có kích thước tương tự nhau. Hãy thoải mái vui mà học với chiếc cân nhà bếp hoặc cân sức khỏe và sử dụng nó để cân mọi người trong nhà và các đồ vật. Nói về các hình dạng vật thể 3-D, chẳng hạn như hộp giấy (khối lập phương) hoặc quả bóng (hình cầu), và thảo luận về các hình dạng kiến trúc khác nhau của các tòa nhà bên ngoài. Kiểm tra các chiếc đĩa lớn và nhỏ và hỏi trẻ xem chúng có hình dạng giống nhau hay không. “Hình dạng có thể rất vui,” Quinn nói. “Xem chúng như là một phần của cuộc sống của trẻ, không chỉ là một bài học được dạy ở trường, chắc chắn tạo nên sự khác biệt.”

Thời gian và tiền bạc

Ở trường học: Một đứa trẻ kỹ năng khác sẽ phát triển thêm là xem giờ; học sinh lớp một sẽ có thể đọc được mặt đồng hồ các giờ rưỡi (gần đúng đến giờ rưỡi). Chúng sẽ hiểu các khái niệm như “một giờ từ bây giờ” và sẽ có thể đặt tên cho các ngày trong tuần và các tháng trong năm. Chúng cũng sẽ tìm hiểu để xác định các đồng tiền khác nhau, biết giá trị của mỗi loại, và kết hợp các số tiền khác nhau (ví dụ, hai nickels bằng một xu).

Ở nhà: Ngay cả khi bạn có đồng hồ kỹ thuật số, hãy tìm một chiếc đồng hồ kim và chỉ ra khi kim dài chỉ vào số 6, hoặc số 12, và điều đó có nghĩa là gì. Xem các lịch hàng tháng cùng nhau và để con bạn đánh dấu các ngày và sự kiện quan trọng. Hãy nói về những gì bạn đã làm “hôm nay” và “hôm qua” và những gì bạn sẽ làm “ngày mai” hoặc “tuần tới”. Chơi trò chơi với tiền xu. Lấy một đống đồng xu và hỏi con bạn xem có bao nhiêu cách để có 10 xu, 25 xu, hoặc 75 xu.

-Mary Harvey-

Lê Hải Thanh dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.