Thư gửi học sinh: Cảm ơn các con vì đã đến trong cuộc đời thầy!

Nhưng trong lớp học của chúng ta, thầy có thể tạo ra sự khác biệt, khác biệt với tất cả mọi nơi trên thế giới! Nơi đó có sự hiện diện của các con, và của thầy. Thầy và các con cùng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau để tạo dựng những điều kì diệu trong tương tai.

0 1.799

Gửi các học sinh của tôi!

Ở vị trí một giáo viên, có rất nhiều điều mà thầy muốn chia sẻ cùng các con. Với thầy, các con chính là những người quan trọng nhất trong lớp học này. Nếu không có các con, thầy sẽ không thể có bất kì một thành công nào. Các con chính là lý do khiến thầy hiện diện ở nơi đây và làm công việc này. Thầy không kì vọng rằng các con hiểu hết được những gì thầy viết. Nhưng nếu các con hiểu được những gì thầy đã làm hàng ngày (cho dù là một chút ít thôi) thì thầy chắc chắn rằng thầy đã thành công.

… Sau khi đọc xong những dòng này, có thể các con sẽ hiểu thêm về thầy về lý do tại sao thầy lại quyết định chọn công việc là một giáo viên. Các con hẳn muốn biết về việc thầy đã chọn công việc giảng dạy như thế nào? tại sao thầy dạy như vậy? và những gì mà thầy kì vọng nơi các con? Có thể các con đến lớp vì một chương trình giáo dục phổ cập hay vì sự mong muốn của cha mẹ các con. Tuy nhiên, sự hiện diện của thầy ở đây là một sự chọn lựa. Thầy đã chọn trở thành một giáo viên bởi vì thầy muốn làm việc với những người trẻ tuổi. Chắc các con cũng hiểu rằng chỉ những người đủ dũng cảm và kiên trì mới có thể làm được điều đó! Thầy đã chọn công việc giảng dạy đơn giản vì thầy muốn làm điều đó. Vì vậy chúng ta phải làm cho khoảng thời gian trong mỗi giờ học thật sự trở nên có ý nghĩa. Để làm như vậy, thầy sẽ cần sự trợ giúp của các con. Có quá nhiều điều cần phải nói, phải dạy, phải chia sẻ mà thời gian thì lại quá ít. Trong khi ở lứa tuổi của các con thì sự sao nhãng, lờ là, mất tập trung lại là điều thường xuyên. Các con hãy giữ cho bản thân mình luôn bận rộn và hãy sử dụng một cách thông minh những khoảnh khắc mà thầy và các con đang có trong lớp học. Hãy trân trọng nó đến từng giây phút vì giờ này có thể các con đã lớn và thầy cũng không còn ở trường nữa…

… Kẻ thù tồi tệ nhất của thầy và các con đó là sự ngu dốt và thờ ơ. Học tập không phải là điều gì đó được thực hiện vì người khác hay bị bắt buộc. Rất khó để biết được điều gì là quan trọng và cần thiết để thầy có thể dạy cho các con, thầy cũng không biết được chính xác những điều các con muốn được học. Nhưng giống như một đứa trẻ nhỏ đầu tiên phải học cách đi bộ và sau đó học chạy. Do đó, có nhiều điều chúng ta cho là không quan trọng, nhưng tại thời điểm đó thì nó lại là yếu tố quyết định nhất đối với sự phát triển một con người. Vì thế mỗi ngày lên lớp thầy sẽ tự hỏi: “Những gì mình đang dạy có thực sự cần thiết với học sinh? Nó sẽ giúp được điều gì cho các con?…” Nhưng điều quan trọng nhất với thầy đó là cảm giác của các con. Thầy muốn trong lớp học của thầy các con được tôn trọng, được an toàn và tự do. Dẫu biết rằng các con đều có tư duy phê phán, những gì thầy dạy rồi cũng sẽ lạc hậu nhưng với thầy điều quan trọng nhất trong quá trình học tập đó là học cách học. Các con hãy học cách học để có thể học tập suốt cuộc đời này kể cả khi không có thầy ở bên…

… Điều đó đòi hỏi các con phải có ý thức với việc học của chính mình. Các con phải ý thức được rằng, trách nhiệm cuối cùng của việc học là của con. Không ai có thể làm điều đó thay cho con kể cả thầy. Vì học tập cũng giống như hơi thở – con phải tự làm nó một mình vì đó là cuộc sống của con!

Trong lớp học này, thầy và các con đều sống theo những nguyên tắc của sự tôn trọng. Các con có quyền tự do về mặt tư tưởng! Thầy luôn tạo cơ hội để các con được sử dụng quyền đó của mình. Đối với thầy tất cả các con đều giống như nhau. Tất cả các con đều là những thiên tài, đều có khả năng để thành công. Đừng để ai đó làm cướp đi điều đó ở các con.

Các con hãy cố gắng tìm những cơ hội để học hỏi. Có người đã nói một câu mà thầy rất tâm đắc: Trí tuệ chỉ phát triển được bởi chính tự thân nó. Và thầy luôn ở đây đồng hành cùng các con, luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và đồng hành… Chúng ta đang sống trong một thời điểm khó khăn. Cả thầy và các con đều biết điều đó. Nhưng thầy muốn các con biết rằng để thành công trong tương lai còn khó khăn hơn thế rất nhiều. Chỉ cần lắng nghe tin tức thời sự mỗi sáng sớm chắc con sẽ hiểu thầy đang muốn nói về điều gì. Thế giới ngày nay rất phức tạp. Và thế hệ của các con đang gặp nhiều khó khăn hơn bất kỳ thế hệ nào khác kể cả thầy. Thầy biết điều đó. Các con cũng cảm nhận được nó. Thầy chẳng là gì để có thể thay đổi được đất nước này càng không thể thay đổi được tình hình thế giới… Ngay cả những điều giản đơn nhất như thay đổi suy nghĩ của cha mẹ và gia đình các con về việc học, thầy cũng không thể làm được. Thầy gần như không có quyền can thiệp và kiểm soát những điều đó. Nhưng trong lớp học của chúng ta, thầy có thể tạo ra sự khác biệt, khác biệt với tất cả mọi nơi trên thế giới! Nơi đó có sự hiện diện của các con, và của thầy. Thầy và các con cùng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau để tạo dựng những điều kì diệu trong tương tai.

… Mỗi chúng ta đều là duy nhất. Các con ở đây đến từ nhiều gia đình, nhiều nguồn gốc, các con khác nhau về tính cách, sở thích, đam mê… Và thầy tôn trọng điều đó. Thầy muốn các con hãy tự hào về chính các con, về những gì các con đang có về nguồn gốc của bản thân mình. Cha mẹ các con là ai, điều đó không quan trọng, gia đình con có như thế nào điều đó thầy không cần biết. Thầy chỉ biết rằng, ở đây trong lớp học của thầy các con là chính các con và thầy tự hào về điều đó… Các con hãy tự hào về bản thân mình. Mặc dù thầy không phải là một người thực sự thành công, nhưng thầy luôn cố gắng để tạo nên sự công bằng với mỗi học sinh. Điều tạo nên một lớp học thực sự tốt là cảm giác bình đẳng và công bằng. Thầy muốn mang đến cho các con sự bình đẳng về cơ hội giáo dục…

Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện những công việc hàng ngày trong lớp này một cách nghiêm túc. Nhưng thầy còn muốn chúng ta thực hiện điều đó với sự vui vẻ! Thầy muốn các con làm việc chăm chỉ và thầy tin là các con sẽ làm việc chăm chỉ. Nhưng trong cuộc đời ngắn ngủi này không phải chỉ có làm việc và học tập. Các con cần và nên cố gắng để sống hạnh phúc. Các con hoàn toàn có thể tự tạo dựng cuộc sống hạnh phúc cho riêng mình. Và trong các lớp học của thầy, đối với mỗi học sinh mà thầy dạy, thầy tin rằng các con đang hạnh phúc. Nếu muốn một cuộc sống hạnh phúc trong tương lai, ngay ngày hôm nay thầy và các con cần sự sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau. Các con đã bao giờ thể hiện tình yêu thương với các bạn của mình? Các con có dám chia sẻ những điều mình đang giữ trong lòng? Còn thầy, ngày hôm nay thầy đã dám nói ra những gì thầy muốn nói. Nhưng còn nhiều điều hơn nữa mà thầy không thể diễn đạt được thành lời.

Có thể các con sẽ không hiểu hết được những gì thầy đã viết, nhưng thầy tin các con có thể cảm nhận được. Rồi một ngày nào đó, thầy và các con sẽ cùng nhìn lại về ngày hôm nay về những gì chúng ta đã làm và tạo dựng.
Điều cuối cùng, ngay bây giờ, lúc này đây, thầy muốn các con biết rằng các con đã có một giáo viên luôn quan tâm, thực sự quan tâm, về chính các con, về tương lai của các con.

Thầy của các con!

 

Nguyễn Hữu Long

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.