Tại sao giáo viên Lịch sử nói nhiều?

Tôi không nói rằng “KHÔNG GIẢNG BÀI”, tôi chỉ đang thắc mắc là tại sao các bạn làm điều đó quá nhiều, nhiều hơn mức bình thường. Liệu rằng tôi có quên điều gì? hoặc bạn có thể làm điều gì khác đi trong 3/4 tiết học để khuyến khích, lôi cuốn sự tham gia của học sinh?

0
349
Thầy ơi con buồn ngủ quá!

Hầu hết các trường phổ thông tôi đã đến, điều mà lúc nào tôi cũng thấy là giáo viên thì đang say sưa nói còn học sinh thì đang nghe (hoặc không). Điều này phổ biến trong tất cả các môn, nhưng môn Lịch sử thì giáo viên nói nhiều hơn.

Có lẽ không cần phải nhắc lại câu chuyện xưa như trái đất đó làm gì. Khoảng vài năm trước, những học sinh trong một khảo sát được hỏi về thời gian nói trong lớp học. Đây là kết quả phản hồi của những học sinh phổ thông (bao gồm cả những học sinh đã trả lời và những người bỏ qua).

Giáo viên lịch sử nói nhiều nhất?

Ồ, một nửa số giáo viên phổ thông đang giảng bài ít nhất là ¾ tiết học – một số giáo viên dành cả tiết học để giảng.

Tần suất nói của giáo viên là bao nhiêu?

Chúng tôi cũng hỏi học sinh, thời lượng nói lí tưởng của giáo viên là gì? Một cách thú vị đây là kết quả:

Giáo viên nên nói bao nhiêu thời gian?

Câu hỏi của tôi khá là cơ bản đối với các giáo viên lịch sử. Hầu hết các cuốn sách giáo trình đều khá dễ hiểu và hợp lý, tại sao bạn cần nói nhiều như vậy? Những đồng nghiệp của bạn trong các môn học khác là ví dụ, họ đâu có nói nhiều như bạn?

Và làm ơn đừng nói với tôi rằng có quá nhiều thứ cần phải giảng dạy – đó thật là điều buồn cười. Bạn được trả tiền để giúp học sinh hiểu bài chứ không phải được trả tiền cho số lượng từ mà bạn nói mỗi ngày. Và đừng nói với tôi bạn không thể thực hiện các dự án và đóng vai. Một người bạn cũ của tôi và cũng là đồng nghiệp tên là Mark Williams đã chuẩn bị cho những đứa trẻ vào đại học bằng việc thực hiện các nhiệm vụ rất hấp dẫn (ví dụ: trò chơi con đường tơ lụa,…). Giáo viên tốt nhất mà tôi được gặp ở bậc trung học là Leon Berkowitz ở trường Portland HS vài năm trước đây, đã tổ chức một khóa học lịch sử bằng việc sử dụng fomat của chương trình Steve Allen Meeting of Minds.

Thêm vào đó, hầu hết giáo viên lịch sử có nhiệm vụ phát triển môt số kĩ năng như kĩ năng xác định vấn đề, khả năng thể hiện quan điểm, tư duy phê phán.

Tôi chỉ có thể thấy hai lí do giải thích vì sao các giáo viên lịch sử lại nói nhiều hơn:

  1. Bạn muốn mở rộng các kiến thức không được viết trong sách giáo trình hay sách giao khoa.
  2. Bạn là người có hứng thú đặc biệt với kiến thức, bạn muốn nói thật nhiều để thể hiện năng lực bản thân.

Tôi không nói rằng “KHÔNG GIẢNG BÀI”, tôi chỉ đang thắc mắc là tại sao các bạn làm điều đó quá nhiều, nhiều hơn mức bình thường. Liệu rằng tôi có quên điều gì? hoặc bạn có thể làm điều gì khác đi trong 3/4 tiết học để khuyến khích, lôi cuốn sự tham gia của học sinh? Tôi nghĩ rằng bất kì mô tả công việc nào dành cho giáo viên cũng yêu cầu bạn phải suy nghĩ về nó.

PS: Có rất nhiều người nói với tôi về lí do giáo viên lịch sử nói nhiều: “Vì học sinh không thể đọc từ sách giáo khoa”. Khi đó thì vẫn đề còn nghiêm trọng hơn nữa, rằng bạn đang giảng bài tất cả thời gian, họ sẽ không được chuẩn bị cho bậc đại học. Tại sao bạn không chọn cuốn sách tốt hơn? tại sao bạn không tự tạo ra các ngữ liệu cho riêng mình? Tại sao bạn không nỗ lực cải thiện nó hoặc đưa đến các cơ hội tiếp cận tài liệu dưới những dạng thông tin khác?.

Tác giả: Grant Wiggins

Nguyễn Hữu Long dịch

Để lại phản hồi

Để lại bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.