Những cách đơn giản để vun đắp hạnh phúc trong trường học

Trong bài đăng gần đây nhất của mình, tôi đã nhấn mạnh rằng các trường học có vai trò quan trọng trong việc mang lại hạnh phúc cho học sinh. Bây giờ tôi muốn đưa ra một số gợi ý về các hành động cụ thể mà hiệu trưởng và giáo viên có thể thực hiện để vun đắp cho trường học hạnh phúc hơn.

Trường học hạnh phúc!
0 1.192

Trong bài đăng gần đây nhất của mình, tôi đã nhấn mạnh rằng các trường học có vai trò quan trọng trong việc mang lại hạnh phúc cho học sinh. Bây giờ tôi muốn đưa ra một số gợi ý về các hành động cụ thể mà hiệu trưởng và giáo viên có thể thực hiện để vun đắp cho trường học hạnh phúc hơn.

  1. Sống chậm lại

Khi chúng ta sống chậm lại, chúng ta sẽ chú ý nhiều hơn, chúng ta hiểu sâu hơn, chúng ta nắm được các mối quan hệ, học tập và mục tiêu. Cả học sinh, giáo viên, hiệu trưởng, mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc sống chậm. Có một mối tương quan trực tiếp giữa mức độ hài lòng của chúng ta với tốc độ của cuộc sống. Trong lớp học, điều này có thể giống như việc dành nhiều thời gian để học sinh gặp gỡ nhau vào buổi sáng, hay đọc to và chậm rãi, hoặc dành thêm 10 phút để kéo bọn trẻ tham gia vào một trò chơi ngoài trời sau giờ giải lao.

  1. Đi ra ngoài

Ở bên ngoài, thâm chí chỉ vài phút mỗi ngày cũng có thể tăng cường trạng thái hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta hít thở không khí trong lành, cảm nhận mọi nhân tố lên làn da: cái ấm áp của mặt trời, cái dữ dội của gió, cái ẩm ướt của mưa…kết nối chúng ta với thiên nhiên. Ngay cả những ngày se lạnh, ấm áp hay đẹp trời, chúng đều có thể đưa học sinh ra ngoài đi bộ nhanh (khoảng 5 phút), hoặc chúng ta có thể yên lặng đọc sách ngoài trời, cảm giác hạnh phúc có thể tăng lên.

Hơn thế nữa, khi thời tiết dễ chịu, tại sao chúng ta không sắp xếp một vài cuộc gặp gỡ để chúng ta ngồi quay quần bên nhau ngoài trời? Năm ngoái, vào một ngày để phát triển chuyên môn, tôi đã đưa các giáo viên của mình vào rừng. Ngoài việc đi bộ đường dài, chúng tôi đã đọc sách, nói chuyện, học và viết… tất cả các hoạt động mà chúng tôi vẫn thường làm ở văn phòng.

  1. Chuyển động cơ thể

Có thể chúng ta đều biết, nhưng tôi nhắc lại một lần nữa: Chuyển động cơ thể làm tăng sự hạnh phúc. Thậm chí nếu bạn không thể đưa bọn trẻ ra ngoài, bạn vẫn có thể kết hợp việc nghỉ giải lao trong giờ học, chơi một vài trò chơi nhanh khiến tim của chúng đập nhanh và giải phóng năng lượng hoặc bật nhạc và khiêu vũ. Trong suốt những ngày mùa đông mưa rét, con trai tôi học ở trường mầm non đã được cô giáo của nó cho chơi trò “I like to move it” (từ bộ phim Madagascar), rồi bọn trẻ nhảy theo, múa may khắp lớp học nhỏ bé của chúng. Trong bất kỳ buổi giao lưu nào mà tôi tạo điều kiện cho học sinh, nếu chúng tôi có hơn hai tiếng đồng hồ, tôi luôn lên lịch “đi bộ và trò chuyện” trong 10 phút dành cho những ai tham gia. Khoảnh khắc chuyển động đó rất tuyệt vời và não bộ của chúng ta bắt đầu sản xuất ra chất endorphin làm cho chúng ta hạnh phúc ngay lập tức.

  1. Nghe những giai điệu tuyệt vời

Âm nhạc với giai điệu nhanh và theo tiết tấu có thể khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và nó có tác động tích cực đế cơ thể, nó thậm chí có thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp và hạn chế lo lắng. Chơi nhạc khi học sinh của bạn ở trong lớp có thể được chào đón và tạo ra bầu không khí tích cực. Những người trong chúng ta mà đang học tập cũng  có thể làm như vậy. Thử tưởng tượng chúng ta đến họp giáo viên vào sáng sớm với âm thanh của điệu salsa hoặc bài hát của Johnny Nash “ Giờ tôi có thể thấy thật rõ ràng”, bạn có thể sẽ thấy hạnh phúc hơn khi nghĩ về điều này

  1. Hát

Bây giờ hãy hát theo những giai điệu đó, hoặc hát trong xe hoặc trong phòng tắm và xem bạn cảm thấy thế nào.  Việc ca hát đòi hỏi chúng ta phải thở sâu, điều đó làm cho chúng ta hạnh phúc hơn. Hát theo một số bản nhạc yêu thích của chúng ta làm cho não của chúng ta giải phóng endorphin. Nếu bạn dạy tiểu học thì thật dễ dàng để dạy bọn trẻ hát mỗi ngày. Dạy chúng một bài hát đơn giản và bắt đầu ngày mới với nó. Hãy hát trong khi chuyển tiếp hoặc báo hiệu kết thúc một hoạt động. Tìm các bài hát kết nối với nội dung bạn dạy khiến học sinh ghi nhớ tốt hơn và sẽ giúp chúng hạnh phúc hơn. Còn nếu bạn dạy trung học hoặc phổ thông, thì tôi đố bạn dạy được chúng hát.

  1. Mỉm cười

Ngay cả khi bạn không phải là người hay cười, hãy thử mỉm cười thường xuyên hơn, hướng đến những nụ cười chân thực, nhưng nếu bạn không thể tạo ra một nụ cười, hãy cứ cố gắng cười dù không thật. Vâng, ngay cả những nụ cười giả cũng có thể đưa bạn đến trạng thái bằng lòng nhiều hơn. Và hơn thế nữa, chúng có thể có tác động đến những người đang nhìn bạn. Vì vậy dù là giáo viên hay hiệu trưởng, thì cũng hãy để ý những gì sẽ xảy ra nếu bạn cười thường xuyên hơn với những người bạn tương tác hàng ngày.

  1. Kết hợp thời gian yên tĩnh

Một người bạn qua thư mới của tôi ở Bhutan là giáo viên của một trường nam sinh độ tuổi từ 6 đế 8 đã mô tả cách tất cả học sinh ở Bhutan luyện tập ngồi thiền. Tất nhiên, điều này có nghĩa là đây là một quốc gia theo đạo phật. Anh ấy cũng nói rằng đây là một phương pháp chủ yếu mà đất nước anh ấy làm để xây dựng dân cư hạnh phúc. Có rất nhiều minh chứng về cách ngồi thiền tạo ra những thay đổi hóa học trong não bộ của chúng ta, tạo ra cảm giác an bình và hạnh phúc. Ở nước ta, một vài trường học đang kết hợp thiền chánh niệm, nhưng tôi cũng nghĩ rằng chúng ta có thể làm  những việc hướng tới những kết quả tương tự bằng cách đơn giản hơn là kết hợp thời gian yên tĩnh nhiều hơn vào các thói quen hàng ngày.

Có rất nhiều điều để nói và làm về chủ đề này, nhưng tôi hy vọng sẽ bắt đầu với một số ý tưởng đơn giản và có thể thực hiện được. Còn bạn có ý tưởng gì về các hoạt động tích hợp để vun đắp hạnh phúc trong trường học không?

Elena Aguilar

Nguyễn Thị Mai – TGD dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.