Gửi những giáo viên đang chèn ép, bắt nạt đồng nghiệp

Tôi muốn, các giáo viên hãy dũng cảm hơn, hãy nhận thức rõ hơn những hành vi trên vì chính bạn có thể đang là nạn nhân, hãy dũng cảm thể hiện quan điểm của mình rằng “tôi không thích khi thầy cô làm điều này…”.

0 3.956

Gửi đồng nghiệp của tôi!

Lá thư này tôi đã viết từ rất lâu và nhiều lần tôi đã cố gắng để quên nó đi. Tôi đã quá mệt mỏi về việc những giáo viên trong trường đang bắt nạt, chèn ép chính đồng nghiệp của họ. Tôi đã từng là một nạn nhân và tôi đang nhìn thấy rất nhiều bạn bè của tôi cũng bị đối xử như vậy và giờ đây tôi không muốn điều đó tiếp diễn với bất kì ai. Trong quá khứ những hành động mà bạn đã làm khiến cho tôi cảm thấy tôi là kẻ bề dưới và tôi chấp nhận điều đó vì tôi không thích va chạm. Nhưng tôi muốn nói, tôi không phải là bề dưới của bạn. Ngày hôm nay đây, tôi đã dành thời gian để viết ra những điều mà tôi đã giữ trong lòng.

Vì tình yêu với công việc giảng dạy và vì tình cảm với những người đồng nghiệp vì một trường học thực sự thoải mái và tự do, làm ơn hãy dừng lại những việc làm sau đây:

Làm ơn dừng lại việc chia sẻ quan điểm của bạn mọi lúc mọi nơi. Tất cả mọi người đều biết bạn đang cố gắng như thế nào việc lặp đi lặp lại một quan điểm. Điều đó sẽ không làm tôi thay đổi suy nghĩ của bản thân, thậm chí có lúc tôi đã chọn ngồi yên và lắng nghe để mặc cho bạn muốn nói gì thì nói. Tôi không có đủ năng lượng cho những điều vô nghĩa đó, những điều bạn nói không hề mang tính xây dựng. Nếu bạn có một niềm tin khác biệt làm ơn hãy giữ quan điểm của mình mà không nhất thiết phải nói ra cho chúng tôi biết bạn đang cảm thấy như thế nào.

Làm ơn hãy dừng lại những lời đồn đại, “tôi nghe có người nói rằng thế này”, “tôi nghe người kia nói rằng thế khác”. Nếu một ai đó muốn lên tiếng họ có thể tự làm điều đó không cần thiết đến bạn, chẳng qua đó chỉ là một cách bạn mượn lời người khác để nói lên suy nghĩ của mình mà thôi, tôi thừa biết về điều đó.

Hãy tôn trọng người khác, tôi thấy rằng bất cứ một ai cất tiếng nói thì ngôn ngữ cơ thể của bạn đã cho chúng tôi thấy rằng bạn chẳng quan tâm và hứng thú. Bạn biết không, đó là sự thô lỗ trong giao tiếp và ứng xử, là điều khó chấp nhận được trong nghề nghiệp của chúng ta.

Đừng than vãn kêu ca sau đó dừng lại nửa chừng. Nếu bạn muốn nói về việc giảng dạy, việc học tập hay việc kinh doanh hãy chuẩn bị cho một cuộc đối thoại về nó và tìm chỗ để dãi bày. Đừng cố nói với tôi hết lần này đến lần khác, sau đó khi tôi quan tâm đến câu chuyện thì bạn lại không nói gì nữa. Cách bạn nói khiến tôi cảm thấy rằng bạn đang cố tình che giấu điều gì đó và chúng tôi cảm thấy sợ hãi trước bạn.

Làm ơn hãy dừng lại việc nói về bản thân mình. Tôi biết rằng tiết học của bạn thật là tuyệt vời, rằng hiệu trưởng hiệu phó đều yêu quý bạn. Bạn cũng có những tiết học rất thành công, cũng có những học sinh yêu quý bạn nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn tốt hơn tất cả những người khác. Việc chia sẻ những thành công với đồng nghiệp là điều tuyệt vời nhưng bạn hãy nhớ đó là chia sẻ chứ không phải khoe khoang. Hãy để ý xem người đối diện có sẵn sàng để nghe bạn chia sẻ hay không.

Làm sao để trường học thực sự là ngôi nhà của giáo viên

Hãy dừng lại những câu nói kiểu như lớp học của bạn là lớp học tốt nhất hoặc tồi tệ nhất trên cuộc đời này. Tại sao những điều đó lại khiến chúng tôi cảm thấy khó chịu vì nó khiến chúng tôi buộc phải so sánh với những lớp học mà chúng tôi đang dạy. Bạn làm chúng tôi cảm thấy mất giá trị vào bản thân và mất giá trị luôn cả vào nghề nghiệp.

Hãy dừng lại việc bép xép với ban giám hiệu tất cả mọi chuyện xảy ra. Tôi phải thừa nhận rằng tôi có rất nhiều sai sót trong công việc, nếu bạn cảm thấy có vấn đề gì đó với tôi làm ơn hãy gặp và nói trực tiếp. Tôi không muốn nghe những ban giám hiệu gọi tôi lên và nói về những điều mà lẽ ra tôi nên được biết từ trước đó. Hãy đặt mình vào vị trí của tôi lúc đó bạn sẽ cảm thấy như thế nào.

Hãy dừng lại việc dạy học theo một cách duy nhất năm này qua năm khác ngày này qua ngày khác. Vâng bây giờ đã là năm 2017 chứ không phải năm 1987, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều, đừng mang những gì bạn học được từ thế kỉ trước ra để áp đặt tôi rằng tôi phải dạy theo cái cách mà bạn đang dạy. Tôi cũng là một giáo viên và tôi chọn cho mình một con đường giảng dạy riêng và tôi cũng phải chịu trách nhiệm trước ban giám hiệu và học sinh của tôi, đừng có ép tôi phải chịu trách nhiệm cả với bạn nữa. Tôi đã quá mệt mỏi rồi.

Hãy dừng lại việc phê phán người khác khi họ thử làm những điều mới mẻ. Tôi biết rằng bạn được đánh giá cao, bạn có nhiều bằng cấp và các giải thưởng trong các kì thi của giáo viên. Nhưng với tôi điều đó là vô nghĩa, làm ơn đừng có ngăn cản tôi khi tôi đang cố gắng thay đổi bản thân, khi tôi đang cố gắng làm điều gì đó tốt học sinh của tôi. Nếu bạn không ủng hộ làm ơn hãy đứng sang một bên.

Hãy dừng lại việc cô lập người khác, dường như chẳng có gì tốt đẹp khi trong một nhóm có 3 người thì 1 người bị tách ra. Ở một góc nhìn khác đó là sự thô lỗ. Bạn đang làm điều gì bí mật mà không để người khác biết? Bạn đang nghĩ rằng bạn tốt hơn tất cả chúng tôi. Tôi không biết rằng bạn đang nói về một ai đó nhưng tôi thực sự không quan tâm đến những câu chuyện của bạn.

Xin đừng đầy tôi xuống hố. Một cách nghiêm túc tôi và bạn không phải là bạn thân nhưng chúng ta cũng cần phải tôn trọng và làm việc cùng nhau. Nếu cả 2 đều phạm một lỗi giống nhau, cả hai cùng đi làm muộn, không nhất thiết phải nói với mọi người rằng bạn đã đến trường trước tôi.

Xin đừng nói với tôi, dạy theo cách này hay cách khác. Chúng ta đều làm việc trong một trường, đều có chung một hiệu trưởng. Tôi biết rằng tôi phải làm gì tốt cho nghề nghiệp của mình cũng như sự nghiệp cho tương lai. Vì thế tôi muốn bạn khuyến khích, động viên, giúp đỡ người khác hơn là đánh giá họ. Nếu có bất kì vấn đề nào xảy ra trong công việc thì đó là trách nhiệm của cá nhân người đó và hiệu trưởng. Nó không phải là vấn đề để bạn bàn tán. Vì vậy tôi sẽ vẫn tiếp tục làm công việc của tôi, tôi vẫn tiếp tục làm những gì mà tôi cho là đúng cho đến khi nào hiệu trưởng bắt tôi phải dừng điều đó lại.

Hãy dừng lại việc can thiệp vào chuyên môn của người khác. Nếu có một vấn đề với một ai đó hãy gặp trực tiếp họ rồi giải quyết. Đừng bàn tán hay nói những điều thị phi sau lưng họ vì nó sẽ chỉ làm cho bạn trở nên xấu đi.

Khi giáo viên bị bắt nạt chính bởi đồng nghiệp

Hãy sẵn sàng cho sự thay đổi. Nếu có một thứ là vĩnh cửu và không bao giờ thay đổi trong việc giảng dạy cũng như trong cuộc sống này thì nó chính là sự thay đổi nếu bạn không thể thay đổi các quy trình, môi trường làm việc thì hãy thay đổi chính bản thân bạn. Tôi đã quá mệt mỏi để nghe những lời phàn nàn kêu ca của bạn trước những yêu cầu đổi mới của công việc.

Tôi nghĩ, như vậy đã là quá đủ. Chúng ta ở đây vì những học sinh thân yêu. Chúng ta đều có những khác biệt trong niềm tin và quan điểm giảng dạy. Chúng ta cần sự hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và không khiến cho bản thân mình và người khác bị tổn thương. Chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt. Chúng ta cũng nên tôn vinh sự khác biệt giống như cách chúng ta đã làm với học sinh của mình.

Các giáo viên, nhất là các giáo viên trẻ đều cảm thấy khó khăn để lên tiếng. Thay vì lên tiếng họ đã chọn con đường im lặng, dĩ hòa vi quý. Nhưng đã đến lúc chúng ta cần đứng lên để xây dựng một trường học thực sự dân chủ. Nơi đó giáo viên cảm thấy được tự do và an toàn. Những điều tôi đã liệt kê trên, chính là những trải nghiệm mà bản thân tôi đã từng trải qua. Trong trường học của chúng ta có rất nhiều giáo viên đang bắt nạt đồng nghiệp. Họ làm điều đó với những mục đích khác nhau. Nhưng cũng có những người đang làm những điều kể trên một cách rất vô thức. Nhưng tất cả những gì họ làm đã và đang tạo ra một môi trường làm việc tiêu cực.

Tôi muốn, các giáo viên hãy dũng cảm hơn, hãy nhận thức rõ hơn những hành vi trên vì chính bạn có thể đang là nạn nhân, hãy dũng cảm thể hiện quan điểm của mình rằng “tôi không thích khi thầy cô làm điều này…”. Đây là cách trực tiếp khiến những kẻ đang bắt nạt hiểu rõ những việc mà họ đang làm và những tổn thương mà họ gây ra.

Trong công việc hàng ngày của tôi ở trường học, tôi không bị ai bắt nạt. Nhưng tôi cảm thấy có trách nhiệm phải đứng lên để bảo vệ những đồng nghiệp khác của tôi. Vì tôi mong muốn chúng ta sẽ cùng tạo dựng một môi trường giáo dục thật sự cho chính chúng ta và cho cả học sinh của chúng ta. Để mỗi đêm tôi có thể có những giấc ngủ ngon, mỗi ngày tôi có thể tìm được những niềm vui mới từ công việc!

Chào bạn,

 Một giáo viên cùng trường

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: https://www.simplykinder.com/teachers-who-bully-other-teachers/)

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.