Cách để hiểu những điều mà học sinh mong đợi ở giáo viên

Nhiều giáo viên nghĩ rằng với kinh nghiệm giảng dạy của mình, chúng ta có thể hiểu biết rất rõ học sinh muốn gì hoặc cần gì. Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt kỳ vọng của học sinh có thể dẫn đến nhiều xung đột cũng như những vấn đề liên quan đến hành vi trong lớp học. Việc hiểu rõ những điều học sinh mong đợi cũng giúp giáo viên tìm ra giải pháp quản lý lớp học và giao tiếp với học sinh hiệu quả hơn.

0 5.734

Là giáo viên, chúng ta biết rất rõ những gì mình mong đợi từ học sinh, nhưng nhiều khi chúng ta lại không nhận thức đầy đủ về những gì học sinh mong đợi ở mình.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan. Nhiều giáo viên nghĩ rằng với kinh nghiệm giảng dạy của mình, chúng ta có thể hiểu biết rất rõ học sinh muốn gì hoặc cần gì. Tuy nhiên, nếu không quản lý tốt kỳ vọng của học sinh có thể dẫn đến nhiều xung đột cũng như những vấn đề liên quan đến hành vi trong lớp học. Việc hiểu rõ những điều học sinh mong đợi cũng giúp giáo viên tìm ra giải pháp quản lý lớp học và giao tiếp với học sinh hiệu quả hơn.

Vậy làm thế nào để có thể hiểu rõ những điều mà học sinh mong muốn? Hãy tham khảo các kinh nghiệm dưới đây.

  1. Dành thời gian tìm hiểu những điều mà học sinh muốn

Điều này có vẻ quá rõ ràng nhưng bạn sẽ khá ngạc nhiên bởi không nhiều giáo viên đang thực sự dành thời gian để tìm hiểu chi tiết những gì học sinh mong đợi ở giáo viên và môn học. Bạn cần biết mục tiêu của học sinh đối với môn học là gì? Học sinh muốn hoặc cần học gì? Thông thường, học sinh muốn học những điều thực tế, hữu ích, có liên hệ với cuộc sống. Nếu không, học sinh sẽ cảm thấy mất hứng thú với việc học hoặc học một cách đối phó, thụ động.

  1. Hãy đảm bảo rằng, học sinh hiểu được vị trí của chúng

Trong nhiều trường hợp, những gì học sinh mong đợi không được thực tế lắm. Điều này có thể là do học sinh đang bị thiếu thông tin. Nhiều giáo viên không cung cấp thông tin chi tiết về năng lực, trình độ và thế mạnh của học sinh, điều đó khiến cho học sinh không biết được tình trạng hiện tại của mình. Điều đó khiến cho việc đưa ra các kì vọng, mục tiêu học tập không phù hợp.

Bên cạnh đó, việc học sinh không hiểu rõ vai trò, vị trí, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong lớp học khiến cho chúng đưa ra những kì vọng đi quá so với nội quy của lớp học hoặc phá vỡ kỉ luật, nội quy của lớp.

  1. Hãy thực tế khi đáp ứng các mong đợi của học sinh

Một số mong đợi/yêu cầu của học sinh khá dễ dàng để thực hiện nhưng cũng có những kì vọng của học sinh sẽ rất khó để giáo viên có thể đáp ứng. Hãy coi chừng, đừng đưa ra những lời hứa những điều bạn sẽ không thể làm sau này. Không hiếm trường hợp giáo viên hứa quá nhiều và thất hữa quá nhiều. Hãy để học sinh tham gia vào quá trình này và cùng nhau suy nghĩ về các mục tiêu và thời gian thực hiện nó. Hãy mạnh dạn nói “KHÔNG” với những kì vọng vô lý hoặc những mong đợi vi phạm nội quy, cam kết lớp học.

  1. Làm rõ các vấn đề, tránh giả định

Giao tiếp tốt với học sinh không chỉ trong ngày đầu tiên mà còn trong suốt cả năm học. Điều đó có nghĩa là, bạn cần cho học sinh thấy rõ những điều mà bạn mong muốn, những biện pháp mà mình thực hiện, từ phía học sinh cũng như vậy. Điều đó sẽ tránh việc cả giáo viên và học sinh cùng đưa ra những giả định về nhau.

  1. Chia sẻ những điều mà giáo viên mong đợi

Đôi khi, điều mà giáo viên và học sinh mong đợi lại hoàn toàn khác nhau. Kỳ vọng của chúng ta liên quan đến thành tích của học sinh có thể khác rất nhiều so với những gì học sinh mong đợi. Một lần nữa, giao tiếp là chìa khóa để cả hai bên hiểu rõ về nhau hơn. Sau khi bạn đã cho học sinh biết chúng đang ở đâu và một khi bạn hiểu học sinh đang mong đợi điều gì, hãy nhớ giải thích những gì bạn mong đợi ở học sinh.

  1. Động lực của giáo viên

Trong tất cả những điều sinh viên mong đợi ở chúng ta, sự nhiệt tình của giáo viên luôn được đặt lên hàng đầu. Không gì có thể giết chết tinh thần và mong muốn học tập của học sinh nhanh hơn việc một giáo viên không có động lực trong công việc. Học sinh của bạn muốn bạn thể hiện những điều tốt nhất với sự tận tâm và nhiệt huyết. Học sinh luôn mong muốn bạn đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ chúng đạt được mục tiêu, thúc đẩy chúng làm việc và tôn vinh, ghi nhận những nỗ lực của chúng.

  1. Sự tôn trọng và lắng nghe

Đôi khi giáo viên lại quên mất những điều đơn giản trong công việc giảng dạy đó là sự tôn trọng và lắng nghe. Một trong những điều đó là cảm nhận của học sinh và những gì đang trải qua nói chung. Học sinh thường cảm thấy lo lắng và bất an và tưởng tượng ra những điều tồi tệ trong cuộc sống… Học sinh muốn giáo viên hiểu những khó khăn mà chúng đang gặp phải, muốn được sự tôn trọng của giáo viên, muốn được lắng nghe những “tâm sự” và những điều không thể nói…

Dạy học là công việc khó, để hiểu và lắng nghe những mong đợi của học sinh là điều rất khó. Nhưng không còn cách nào khác, bạn phải nỗ lực để thực hiện nó, nếu bạn muốn trở thành một người giáo viên hiệu quả.

Táo Giáo Dục

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.