Các giáo viên có đang thực sự hỗ trợ nhau?

Trong quá trình làm việc với các giáo viên, tôi thấy các giáo viên chỉ trích hoặc có thái độ tiêu cực với nhau thay vì hỗ trợ, hợp tác cùng nhau. Vì vậy, hãy dành một vài giây phút bận rộn trong một ngày ở trường để chia sẻ với đồng nghiệp.

0
120
Hãy chia sẻ nhiều hơn với đồng nghiệp

Giảng dạy có thể là một công việc khá nhàm chán (theo cách nghĩ của một số người). Chúng ta và có ít cơ hội giao lưu, xây dựng những mối liên kết hợp tác trong khi đó là một phần hàng ngày của rất nhiều công việc khác.

Với công việc này, đôi khi chúng ta cảm thấy như chúng ta đang dành phần lớn thời gian để đối phó với các cuộc thi, những cải cách thay vì đầu tư thời gian vào các bài học để phục vụ học sinh tốt hơn.

Nhưng có một điều – đó là chúng ta cần phải hỗ trợ lẫn nhau. Trong quá trình làm việc với các giáo viên, tôi thấy các giáo viên chỉ trích hoặc có thái độ tiêu cực với nhau thay vì hỗ trợ, hợp tác cùng nhau. Vì vậy, hãy dành một vài giây phút bận rộn trong một ngày ở trường để chia sẻ với đồng nghiệp. Chúng ta hãy lan tỏa một tình yêu thương đến với đồng nghiệp qua sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cho dù là nhỏ nhất.

  1. Đừng đổ lỗi cho các giáo viên trước đó

Chúng ta thường dễ dàng đổ lỗi cho giáo viên năm trước hoặc những giáo viên đã chuyển sang công việc khác khi học sinh có biểu hiện sa sút trong học tập. Hầu như tất cả chúng ta đều đã làm điều đó. Các giáo viên trung học phổ thông đổ lỗi cho tất cả đồng nghiệp ở bậc trung học cơ sở. Chúng ta cần nhớ rằng tất cả giáo viên từ bậc mầm non đến đại học, tất cả mọi người đều đã và đang cố gắng. Trái với cách nghĩ của xã hội, khi số đông cho rằng chúng ta làm công việc giảng dạy vì nó nhàn nhã vì nó có kì nghỉ hè. Các giáo viên làm công việc này vì họ muốn giảng dạy. Hãy cùng nhau trao đổi với nhau những gì còn chưa rõ, hãy cùng chỉ ra những điểm mà học sinh còn đang khó khăn để cùng đồng hành hỗ trợ các con.

  1. Hãy sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cho tốt.

Đã có lần tôi đã viết về việc sử dụng mạng xã hội, nhưng đây là một bài học còn quan trọng hơn. Chúng ta nên chăng hãy dừng lại việc đăng tải trên facebook cá nhân, trên tweeter,…  về những áp lực của công việc, việc có bao nhiêu giấy tờ đau đầu, hoặc tệ hơn, về sự thất vọng với một học sinh. Điều quan trọng nữa là giáo viên không nên nói xấu đồng nghiệp hoặc bóng gió ám chỉ đồng nghiệp của mình trên không gian mạng xã hội. Tôi biết, tất cả chúng ta đều có những ngày không mấy dễ chịu mà chúng ta cần phải giải quyết, nhưng sức mạnh của việc chia sẻ những câu chuyện tích cực lại tốt hơn nhiều so với những điều tiêu cực. Kỷ niệm một giờ học tuyệt vời, nói về niềm hạnh phúc khi nhận ra sự tiến bộ của học sinh, và ghi lại những câu chuyện tích cực trong mối quan hệ với đồng nghiệp, những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống của một giáo viên.

  1. Hãy tặng đồng nghiệp một món quà nhỏ – thật nhỏ

Tôi thấy rất nhiều thầy cô giáo đã từng làm điều này. Trước cổng trường học thường có rất nhiều đồ ăn nhanh hoặc đồ uống. Đó có thể là những món quà giản dị nhưng đầy bất ngờ dành cho đồng nghiệp của chúng ta. Rất đơn giản, hãy mua một li cafe tặng đồng nghiệp nam, một cốc trà sữa tặng cho đồng nghiệp nữ. Tôi thấy rằng điều đó không phải quá khó, nó cùng không làm cho ngân sách của bạn cuối tháng bị hao hụt nhưng nó sẽ làm cho mối quan hệ với đồng nghiệp tăng lên đáng kế. Nếu bạn là một giáo viên lâu năm, bạn làm điều đó với một đồng nghiệp trẻ tuổi mới vào nghề, tôi dám cá rằng đó sẽ là niềm vui của giáo viên đó trong cả một ngày… Và chắc chắn những điều bạn nhận lại sẽ còn lớn hơn rất nhiều, đó là niềm tin yêu, sự tôn trọng và sẵn sàng hợp tác sẻ chia.

Đôi khi đồng nghiệp lại là người thân cạnh ta
  1. Hãy hợp tác nhiều hơn.

Đây có thể là thách thức lớn nhất, bởi vì chúng ta có một tỉ thứ phải làm nào là việc chấm các bài tập, việc nhận xét phản hồi cho học sinh, việc hỗ trợ học sinh sau giờ học,… Nhưng đôi khi chúng ta chỉ cần rời khỏi lớp học của mình để tìm kiếm những người bạn đồng nghiệp, những đồng nghiệp trong trường. Đây là một mục tiêu của tôi trong năm nay, và tôi đã tìm ra lời khuyên từ các giáo viên thể dục về việc giữ sức khỏe. Hay các giáo viên dạy Hóa học đã giúp tôi hiểu về tác động của khí gas đối với hệ hô hấp và tại sao phát xít Đức lại sử dụng nó trong các vụ thảm sát người Do Thái. Tôi cũng biết được về lịch sử nghệ thuật và các phong cách sáng tác khi nói chuyện với các giáo viên Mĩ thuật về nghệ thuật thời Phục Hưng… Mỗi ví dụ tôi đưa ra ở trên là một cuộc đối thoại đầy hấp dẫn, đã cho tôi và đồng nghiệp của tôi nở những nụ cười.

  1. Chúng ta hãy cùng vượt qua sự “ghen tị” trong cuộc chiến tranh giành tình cảm của học sinh

Với giáo viên, đôi khi những mâu thuẫn, tị hiềm chưa hẳn đã đến từ sếp, từ những lợi ích vật chất mà đơn giản chỉ là vì tình cảm của học sinh. Khi chúng ta nghe đâu đó học sinh của chúng ta nói trước mặt chúng ta rằng “Thầy A, cô B thật tuyệt vời” “Thầy X là giáo viên tuyệt vời nhất”… Tôi cá rằng ngay lúc đó chúng ta sẽ nảy sinh những suy nghĩ ghen tị. Phải cố gắng lắm tôi mới lấy được bình tĩnh để thật tâm chia sẻ điều đó với đồng nghiệp. Thật kì diệu, lúc đó mắt anh ấy sáng lên, vẻ mặt rạng ngời hạnh phúc. Đó thực sự là một khoảnh khắc đáng nhớ với tôi.

Hãy lắng nghe và chia sẻ cùng nhau!

Một ngày có 24 giờ, chúng ta ít nhất dành 8 giờ (1/3 thời gian) để ở cạnh đồng nghiệp và học sinh. Chúng ta cùng tham gia các cuộc họp giáo viên, cùng làm việc nhóm, cùng dẫn dắt các đội bóng của trường, cùng vui vẻ trước những thành tích của học sinh, và cùng làm việc vất vả với nhau… Vậy thì không có lí gì chúng ta không thể không đoàn kết chia sẻ cùng nhau những giây phút ngắn ngủi đó. Chúng ta hãy cùng nhau chứng minh cho thế giới này biết rằng chúng ta tuyệt vời như thế nào.

(Nguyễn Hữu Long)

Để lại phản hồi

Để lại bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.