8 điều mỗi giáo viên đều nghĩ đến trong tuần đầu tiên của năm học

Bạn đã chuẩn bị cho ngày đầu tiên của năm học trong nhiều tuần liền, nhưng điều đó không làm cho những ngày cuối cùng của kì nghỉ hè trở nên thoải mái. Khi năm học mới bắt đầu, bạn có thể sẽ phải đối diện với rất nhiều suy nghĩ. Dưới đây là tám điều có thể bạn sẽ nghĩ về:

0 235

Tuần đầu tiên của năm học có thể là một khoảng thời gian khó khăn và thú vị trong cuộc đời của một giáo viên. Đây là những gì mà các giáo viên có thể nghĩ đến trong tuần học điên rồ này.

Bạn đã chuẩn bị cho ngày đầu tiên của năm học trong nhiều tuần liền, nhưng điều đó không làm cho những ngày cuối cùng của kì nghỉ hè trở nên thoải mái. Khi năm học mới bắt đầu, bạn có thể sẽ phải đối diện với rất nhiều suy nghĩ. Dưới đây là tám điều có thể bạn sẽ nghĩ về:

  1. Lớp học của tôi đã thực sự ổn chưa?

Có rất nhiều lý do tại sao giáo viên dành quá nhiều thời gian để trang trí và tổ chức lớp học. Mục đích của việc trang trí lớp học vừa phải truyền được cảm hứng cho học sinh nhưng cũng không khiến học sinh bị sao nhãng khỏi công việc học tập. Nó tạo nên một không gian an toàn để mỗi giáo viên có thể dành 10 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Và, dù bạn có thích hay không, lớp học của bạn là một sự phản ánh sở thích, tính cách và cả quan điểm giáo dục của bạn. Khi các những học sinh chuẩn bị bước vào phòng học của bạn trong năm học mới, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi: “liệu rằng phòng học như vậy đã ổn chưa?” “Mình có cần chuẩn bị thêm điều gì nữa hay không?”…

  1. Năm nay, tôi sẽ bị cuốn vào việc chấm bài

Là giáo viên, một trong những công việc mà chúng ta cảm thấy chán nhất đó là chấm bài. Năm học mới bắt đầu, bạn rất hào hứng với các kế hoạch giảng dạy với những ý tưởng mới. Nhưng dường như bạn có một chút gì đó lo lắng về việc chấm bài khi số học sinh đông hơn, số tiết dạy nhiều hơn, làm sao để sống sót và chấm hết được những bài tập và bài kiểm tra của học sinh. Hẳn đó là một trong những nỗi ám ảnh vào đầu năm học của bạn.

  1. Bữa trưa ở trường thật nhàm tẻ và chán ngắt

Một cách thành thực mà nói, bữa trưa ở trường thật nhàm chán, nhưng bạn không có quyền lựa chọn. Bạn có thể phàn nàn về bữa ăn trưa ở trường với những người bạn không phải là giáo viên, nhưng chắc chắn, bữa trưa sẽ là điều mà bạn luôn nghĩ đến trong tuần đầu tiên của năm học.

  1. Tôi nghĩ thời gian chuẩn bị cho việc giảng dạy sẽ ngắn hơn qua mỗi năm

Thời gian chuẩn bị cho tiết học của giáo viên là một khoảng thời gian rất đặc biệt. Sau một ngày giảng dạy cật lực, thật là nhẹ nhõm khi có thời gian một mình để nghỉ ngơi, lên kế hoạch cho bài học, dọn dẹp và sắp xếp mọi thứ. Bạn đã nghĩ rằng, qua một số năm giảng dạy, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tài liệu giảng dạy hơn, điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc nghỉ ngơi. Nhưng tuần đầu tiên của năm học đã cho bạn thấy, dường như điều đó đã không phải là sự thật …

  1. Tôi thực sự cần sử dụng phòng vệ sinh

Giáo viên là bậc thầy về việc “nhịn”, bởi vì, chúng ta không thể để một lớp với 40 học sinh tự do không có người quản lý trog 5 phút. Nhưng bạn đã có một kỳ nghỉ hè thoải mái để đi vệ sinh bất cứ khi nào bạn muốn. Và tuần đầu tiên của năm học sẽ là quãng thời gian bạn quay trở lại với nhịp độ cũ, bạn lại tiếp tục phải rèn thói quen “nhịn” của mình.

  1. Những đứa trẻ ngày càng trẻ hơn hay chúng ta đang già đi?

Năm học mới, khi bạn gặp học sinh của mình lần đầu tiên, bạn sẽ bị ấn tượng bởi học sinh ngày càng xinh đẹp hơn, trông chúng thật trẻ trung và căng tràn nhựa sống, nhìn vào chúng bạn thấy bao hi vọng vào một tương lai tươi sáng. Bỗng bạn giật mình khi nhận ra, thế là mình đã già. Mỗi mùa khai giảng, mỗi năm học mới bạn lại thêm một tuổi mới.

  1. Tôi hy vọng học sinh sẽ thích tôi

Rõ ràng là bạn muốn được học sinh yêu quý, ai cũng vậy cả. Đây là điều mà giáo viên nào cũng mong muốn. Năm học mới, bạn bắt đầu sẽ phải nghĩ những “chiêu trò” tìm kiếm những cách mới để tạo ấn tượng cho học sinh ngay từ buổi học đầu tiên để lôi cuốn hấp dẫn người học ngay từ lần đầu gặp gỡ. Và bạn hy vọng rằng học sinh sẽ thích bạn.

  1. Ơn giời hôm nay thứ bảy.

Cuối cùng bạn cũng đã vượt qua tuần đầu tiên – và cũng là tuần dài nhất của năm học. Hôm nay là thứ bảy. Bạn đã được nghỉ rồi và bạn thấy mình đã sống sót, có một niềm vui âm ỉ trong tâm trí của bạn.

Bạn đã nghĩ những gì trong tuần đầu tiên của năm học mới? Hãy chia sẻ cùng tôi và các đồng nghiệp.

Daisy Rogozinsky

Táo Giáo Dục dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.