NỘI SAN GIÁO VIÊN HIỆU QUẢ SỐ 21 – CHỦ ĐỀ: GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT

0 443

Kính chào quý thầy cô giáo, Hôm nay là ngày khai giảng – ngày đầu tiên của năm học mới, đối với các thầy cô giáo, một hành trình mới lại được mở ra. Trên chặng hành trình đó sẽ có rất nhiều những buồn, vui, hạnh phúc, chán nản thất vọng rồi lại thấy tâm huyết yêu nghề. Mỗi năm học sẽ có một lứa học sinh mới cùng với đó là những khó khăn thử thách của công việc mà các thầy cô sẽ phải vượt qua. Một trong những khó khăn đó chính là những học sinh đặc biệt.
Tôi vẫn nhớ một đoạn trích trong tuần lễ ủng hộ các chương trình giáo dục đặc biệt: “Khi bạn có một đứa con phát triển “bình thường” và khi chúng đạt được điểm tốt ở trường, bạn thấy hạnh phúc. Khi con bạn cư xử “ngoan ngoãn”, bạn hạnh phúc. Có con phát triển “bình thường” là một niềm vui vì dĩ nhiên đó là một đặc ân. Nhưng hãy nghĩ nếu con bạn là một đứa trẻ có những hạn chế nhất định, ví dụ như tiếp thu chậm (dù chỉ là những kiến thức rất sơ đẳng) hoặc thậm chí mất hoàn toàn khả năng tiếp thu”. Chính vì thế, tôi mong muốn rằng, các thầy cô giáo sẽ là những người đầu tiên, hiểu rõ và đồng hành cùng những trẻ đặc biệt, những trẻ tự kỷ, bị chứng khó đọc và hội chứng ADHD (tăng động giảm chú ý). Hãy ủng hộ cho những đứa trẻ đang phải vật lộn với những hội chứng đó để vươn lên trong cuộc sống, cũng như ủng hộ các ông bố, bà mẹ đang cố gắng giúp con mình. Hãy dạy cho học sinh trong lớp cách cư xử tử tế và chấp nhận mọi bạn bè trong lớp dù chúng khác biệt. Những học sinh đặc biệt cũng cần sự giúp đỡ không khác gì với những đứa trẻ khác.
Để hỗ trợ, chia sẻ cùng các thầy cô trong quá trình dạy những trẻ đặc biệt, tập san Giáo viên hiệu quả lần này với chủ đề “Giáo dục đặc biệt”, chúng tôi sẽ chia sẻ những “kinh nghiệm trong quá trình làm việc với học sinh đặc biệt” hay “những cách để rèn nội quy cho trẻ ADHD” hay các “kế hoạch giảng dạy hiệu quả dành cho học sinh khó đọc”. Chúng tôi cũng muốn dành sự tôn vinh và ngợi ca đối với những người thầy vĩ đại, những người giáo viên truyền cảm hứng, những người đã vượt qua mọi khó khăn thử thách của công việc để sống, để tồn tại và để yêu công việc này. Đó là những chia sẻ về “10 điều tuyệt vời khi là giáo viên giáo dục đặc biệt” hoặc “Công việc giáo dục đặc biệt đã thay đổi cuộc đời và sự nghiệp của tôi như thế nào”. Đó cũng là câu chuyện về “cô giáo Noelia – cô giáo bị hội chứng down nhưng vẫn trở thành giáo viên Mầm non để dạy cho những đứa trẻ bình thường”. Trong mục “Góc chia sẻ”, chúng tôi cũng đưa ra một số gợi ý về những nguồn tại liệu phục vụ cho công việc dạy học như “5 website dành cho các giáo viên giáo dục đặc biệt” hoặc “tài liệu dạy học học sinh về cảm xúc tích cực và tiêu cực”…
Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi, sẽ phần nào giúp mọi người hiểu hơn về công việc của các thầy cô giáo đang dạy trẻ đặc biệt và giúp thầy cô biết cách hỗ trợ những học sinh giáo dục đặc biệt trong lớp học. Cũng nhân dịp năm học mới 2019, xin được gửi đến các đồng nghiệp, các thầy cô giáo lời chúc sức khỏe, chúc các thầy cô sẽ có thật nhiều niềm vui và hạnh phúc trong công việc mà thầy cô đang làm!


 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.