8 cách đối phó với việc giáo viên bị đồng nghiệp bắt nạt

Tôi là một giáo viên, tôi ở đây vì những đứa trẻ tôi có đủ chuyên môn và tôi không đáng bị đe dọa từ những người khác. Vì vậy tôi chọn cho mình cách để gạt bỏ ra khỏi bộ não những gì không quá quan trọng. Vì tôi biết rằng nó không đáng để tôi phải dành thời gian tâm huyết và suy nghĩ của mình.

0
267
Khi giáo viên bị chính đồng nghiệp bắt nạt

Tôi đã từng viết bài viết này nhưng lại dừng lại giữa chừng và lưu nó vào máy tính. Ngày hôm nay tôi quyết định viết và hoàn thiện nó. Là giáo viên tôi chắc chắn rằng ít nhất một lần chúng ta bị bắt nạt bởi chính đồng nghiệp của mình ngay chính tại nơi làm việc. Có lẽ khi nói đến những khó khăn của nghề giáo chúng ta chỉ nghĩ về những đứa trẻ hư, những áp lực của công việc hay một vị phụ huynh khó tính. Nhưng giống như một vết thương mà những người bệnh phải gượng cười hay giấu kín đó chính là những rắc rối đến từ mối quan hệ với đồng nghiệp trong chính môi trường giáo dục và tôi cũng là một nạn nhân.

  1. Nhận ra rằng bạn đang bị người khác bắt nạt

Câu chuyện nghe có vẻ nực cười vì đến đứa trẻ còn nhận ra được điều đó. Nhưng thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy để tôi lấy dẫn chứng cho bạn. Một giáo viên trẻ bắt đầu ra nhập vào cộng đồng giáo dục bị những giáo viên có kinh nghiệm nhờ cậy đề nghị, yêu cầu, bắt buộc làm một số việc mà giáo viên đó không muốn và cũng không nằm trong hợp đồng. Nhưng người giáo viên đó vẫn vui vẻ, vẫn làm mặc dù trong lòng rất ấm ức. Rồi đến một ngày kia chính giáo viên đó cũng lại lặp lại kịch bản đó với những đồng nghiệp trẻ hơn của mình. Nguyên nhân ư, vì chúng ta không nhận thức được rằng chúng ta bị bắt nạt, chúng ta đang nhầm lẫn giữa trách nhiệm công việc và sự đùn đẩy của những đồng nghiệp khác.

  1. Đối diện với những giáo viên đang bắt nạt bạn

Đừng đổ lỗi cho họ, đơn giản chỉ là nói cho họ biết bạn đang cảm thấy như thế nào. Đôi khi nếu họ hiểu về những hành động của họ, đang khiến bạn cảm thấy không hoàn toàn hoặc khó chịu có lẽ họ sẽ hạn chế điều đó. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta luôn có thói quen né tránh những mâu thuẫn xung đột, nó có thể là điều khó khăn nhất. Tôi ước rằng tôi có thể có được những lời khuyên ngay từ những năm đầu tiên của công việc giảng dạy. Tôi phải tìm kiếm các chiến thuật, các biện pháp để giải quyết các mâu thuẫn. Nếu bất kì điều gì xảy ra là sự thật và bạn tỏ rõ sự chân thành thì bạn không có gì phải lo lắng.

  1. Sự thấu hiểu

Bạn cũng cần hiểu rằng trên thế giới này cũng có những người nghĩ rằng họ chưa bao giờ làm sai điều gì. Nếu bạn phải đối mặt với những giáo viên như vậy hãy khiến cho họ phải thay đổi suy nghĩ của mình

  1. Yêu cầu sự giúp đỡ từ ban giám hiệu

Bây giờ tôi đã hiểu rằng đôi khi chính ban giám hiệu lại là một vấn đề bởi vì đôi khi chính họ cũng là người bắt nạt giáo viên. Bạn cần biết rằng trong trường hợp nào họ là người trực tiếp bắt nạt bạn và trường hợp nào họ gián tiếp cho phép người khác bắt nạt bạn. Tuy nhiên nếu họ là một phần của vấn đề thì có lẽ họ cũng là một phần của các giải pháp. Thông thường các giáo viên có “quyền lực” thường lại được hậu thuẫn bởi chính ban giám hiệu. Nếu họ mất đi sự hẫu thuẫn có lẽ họ cũng sẽ dừng lại những hành vi không đúng đó.

Có khi nào bạn bị bắt nạt ở trường?
  1. Văn bản hóa các bằng chứng

Tôi đã gặp vấn đề với chị tổ trưởng bộ môn trong năm thứ 2 khi tôi bắt đầu công việc giảng dạy. Tôi vẫn thường xuyên tương tác và báo cáo công việc với tổ trưởng bộ môn. Chị cũng không hạ thấp chuyên môn nhưng chị luôn cho rằng tôi là đàn em. Lý do vì khi đó tôi chỉ có 23 tuổi. Chị tổ trưởng đã coi rằng đó là điều bình thường như một điều hiển nhiên trong chuyện này. Bạn sẽ học được khi bạn lớn lên và bạn nhận ra một điều rằng đôi khi bạn cần phải đứng lên để loại bỏ nó giống như loại bỏ bất kì một thói quen xấu nào. Tuy nhiên về mặt cảm xúc cũng như về mặt tâm lý tôi không có đủ kĩ năng để chống lại chị tổ trưởng. Vì vậy tôi đã văn bản hóa và lưu giữ mọi thứ. Tôi lưu tất cả mọi thứ lên google drive. Tôi lưu lại tất cả những email, tin nhắn, những đoạn hội thoại, nội dung cuộc họp… tôi viết lại những lời chỉ trích, những gì chị ấy đã nói trong các cuộc họp bộ môn. Nếu chị ta không dùng quyền lực để áp đảo tôi theo một cách tiêu cực thì chắc chắn tôi cũng sẽ không phản ứng lại. Tôi vẫn duy trì các tài liệu đó cho đến ngày hôm nay và mỗi khi nhìn lại tôi cảm thấy mình đã đúng và tôi không làm lại điều đó với những đồng nghiệp trẻ hơn.

  1. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Xung quanh chúng ta vẫn thực sự có những đồng nghiệp tốt, họ chia sẻ và ủng hộ giúp đỡ chúng ta trong công việc. Tôi đã chọn một vài người và xây dựng mối quan hệ thân thiết và luôn xin những lời khuyên từ họ. Khi tôi cảm thấy buồn và thất vọng về một điều gì đó tôi thường nói với họ. Đôi khi không hẳn những lời khuyên của họ giúp được tôi nhưng tôi cảm thấy mình được chia sẻ, tôi thấy mình bình tĩnh và tỉnh táo hơn trong khi đưa ra các quyết định. Trong nhiều trường hợp họ đã trở thành những người đồng chí với tôi trên cùng một chiến hào để chống lại một ai đó đang làm tổn thương tôi theo một cách nào đó.

  1. Giới hạn các mối quan hệ

Tôi bắt đầu giữ cho bản thân mình một thói quen trung lập. Tôi có một vài những người bạn đồng nghiệp rất thân thiết và chia sẻ mọi chuyện với họ thay vì tìm kiếm sự yêu quý từ tất cả các đồng nghiệp. Tôi thấy rằng mình hạnh phúc và thoải mái hơn. Tôi cũng thấy rằng mình thoát ra khỏi những đồng nghiệp khó chịu mà tôi không muốn gặp.

  1. Nhận ra rằng một số người không xứng đáng với những nỗ lực và thời gian của bạn

Cho dù bất cứ tình huống nào xảy ra đi chăng nữa tôi cũng nhận thấy một điều rằng tôi càng lo lắng buồn rầu về những hành vi bắt nạt của đồng nghiệp thì tôi càng cảm thấy đau khổ, bất an, ghen tị và nóng giận hơn. Tôi là một giáo viên, tôi ở đây vì những đứa trẻ tôi có đủ chuyên môn và tôi không đáng bị đe dọa từ những người khác. Vì vậy tôi chọn cho mình cách để gạt bỏ ra khỏi bộ não những gì không quá quan trọng. Vì tôi biết rằng nó không đáng để tôi phải dành thời gian tâm huyết và suy nghĩ của mình.

Đã bao giờ bạn bị một đồng nghiệp bắt nạt chưa? Bạn đã giải quyết nó như thế nào? Bạn hãy chia sẻ với chúng tôi.

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: www.weareteachers.com)

Để lại phản hồi

Để lại bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.