Thầy cô đã thay đổi cuộc sống của những đứa trẻ!

Vậy thì điều gì thúc đẩy mọi người làm công việc này. Có lẽ đó là cơ hội để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của học sinh. Đó là một cơ hội khá đặc biệt và hiếm có nếu chúng ta thực sự suy nghĩ về nó.

0

Nếu bạn hỏi các giáo viên về những điều họ yêu thích trong công việc giảng dạy, hiếm khi bạn nghe được những điều như: Tiền lương, sự căng thẳng, những áp lực của đổi mới, sự quan liêu của những người quản lí, những phụ huynh khó tính,…. Vậy thì điều gì thúc đẩy mọi người làm công việc này. Có lẽ đó là cơ hội để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của học sinh. Đó là một cơ hội khá đặc biệt và hiếm có nếu chúng ta thực sự suy nghĩ về nó. Chúng ta đã từng làm việc và tương tác với hàng ngàn con người trong cuộc sống, nhưng chúng ta có thể tác động đến bao nhiêu người trong số họ? Hẳn là không nhiều. Nhưng thầy cô giáo lại làm được điều kì diệu đó. Cách trực tiếp nhất mà các thầy cô ảnh hưởng đến học sinh là thông qua con đường giáo dục. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tennessee vào năm 1996 đã chỉ ra mức độ ảnh hưởng của một giáo viên đối với việc học tập của học sinh. Kết quả cho thấy các giáo viên hiệu quả không chỉ cải thiện điểm số của học sinh trong ngắn hạn, mà còn ảnh hưởng đến học sinh trong nhiều năm sau đó. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những học sinh kém nhất lại nhận được sự quan tâm nhiều nhất của giáo viên.

Những gì các thầy cô giáo làm được vượt xa những điều chúng ta tìm thấy trong sách giáo khoa. Trong một ngày học bình thường, học sinh ở cùng với thầy cô giáo nhiều hơn là cha mẹ. Điều đó có nghĩa là thầy cô không chỉ là người dạy học mà con là cha mẹ, là người chia sẻ với học sinh tất cả mọi điều trong cuộc sống. Bất chấp sự khác biệt về nền tảng văn hóa, điều kiện xuất thân hay sự khác biệt về sở thích, cá tính và phong cách của người học.

Một cuộc khảo sát do ING Foundation thực hiện cho thấy 88% người Mỹ cho biết cuộc sống của họ chịu ảnh hưởng tích cực từ một giáo viên nào đó. Theo khảo sát tương tự, hơn 80% người Mỹ nói rằng giáo viên đã giúp họ có được sự tự tin và lòng tự trọng. Một số người còn cho biết, chính giáo viên là người dạy họ sống có trách nhiệm, khuyến khích họ theo đuổi ước mơ. Trong thời đại mà học sinh có cái nhìn tiêu cực về bản thân hơn bao giờ hết, chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của lòng tự trọng mà các giáo viên đã gieo mầm nơi mỗi đứa trẻ?

Một trong những khía cạnh thú vị của việc trở thành giáo viên là bạn không bao giờ mình có ảnh hưởng như thế nào đến học sinh. Mỗi giáo viên đều có ít nhất một câu chuyện về một học sinh cá biệt nhưng sau đó đã thay đổi hoàn toàn và những năm sau đó, khi chúng trưởng thành, những học sinh đó đã quay lại để cảm ơn những ảnh hưởng tích cực mà các thầy cô đã tạo ra. Các thầy cô có thể thay đổi cuộc sống của học sinh theo cách mà họ không bao giờ có thể tưởng tượng được.

“Một giáo viên toán là Fred Wright, người đã luôn yêu cầu tôi cố gắng hơn một chút. Và Ann Stephens giáo viên dạy tiếng Anh và bộ môn kịch đã giúp tôi trở thành ngôi sao của vở diễn. Không có cách nào để có một Microsoft như ngày hôm nay mà không có những giáo viên như vậy”.

-Bill Gates-

Trong những năm đi học, bạn từ một đứa trẻ nhỏ chưa biết đọc chưa biết viết đến một thanh niên đang dần trưởng thành và khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Mỗi bước của con đường, đều có những giáo viên giúp bạn hoàn thành những mục tiêu đó. Cho dù đó là Giáo viên tiểu học, người đã chỉ cho bạn cách cầm bút chì hay giáo viên khoa học khuyến khích bạn đặt câu hỏi, các thầy cô đã đóng vai trò rất quan trọng đối với sự trưởng thành của bạn. Thật khó để chúng ta lớn lên mà không có những thầy cô giáo. Và đó là lý do tại sao rất nhiều người cống hiến cả cuộc đời của họ cho công việc này.

David Rode

Nguyễn Hữu Long dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.