Giáo viên làm gì khi phụ huynh không hiểu được đâu là ranh giới

Khi phụ huynh không hiểu được đâu là ranh giới!
0 846

Bạn đang vật lộn với những phụ huynh quyền lực, những người luôn sẵn sàng đổ lỗi cho giáo viên và nhà trường vì bất cứ vấn đề gì xảy ra đối với con họ. Những phụ huynh tự cho mình là “thượng đế” trong ngành dịch vụ mang tên “giáo dục”. Vâng, chắc hẳn chúng ta đều đã từng gặp những phụ huynh như vậy, bài viết này sẽ đưa ra các chiến thuật về cách xử lý các phụ huynh vượt qua ranh giới.

Khi phụ huynh không hiểu được đâu là giới hạn

Một cách thành thực, chúng ta phải thừa nhận rằng, có nhiều phụ huynh có thể có ý định tốt, nhưng những ý định đó, không được thể hiện đúng cách khiến giáo viên cảm thấy bị quấy rầy, làm phiền và thậm chí là bị “xúc phạm”. Rất may, hầu hết phụ huynh đều có khả năng quản lý cảm xúc để những hành vi của họ không vượt quá giới hạn. Nhưng đôi khi có những bậc cha mẹ không thể hiểu được ranh giới. Phụ huynh gửi cho bạn mỗi ngày một email. Phụ huynh gọi điện thoại cho bạn lúc nửa đêm. Phụ huynh bằng cách nào đó tìm thấy địa chỉ của bạn, xuất hiện tại nhà riêng của bạn và yêu cầu được biết tại sao “thiên thần nhỏ” của họ đạt điểm thấp trong bài kiểm tra cuối kỳ. Và phụ huynh còn làm vô vàn những điều khác nữa khiến giáo viên cảm thấy “không vui” nếu không muốn nói là bị làm phiền. Nếu những điều này nghe có vẻ quen thuộc, thì dưới đây là những gì bạn có thể làm.

  1. Hãy rõ ràng

Vấn đề là bạn không thể cho phụ huynh biết chính xác về việc họ đã vượt qua các ranh giới nếu bạn không truyền đạt rõ ràng các ranh giới cụ thể đến với phụ huynh ngay từ khi bắt đầu năm học. Hãy chắc chắn rằng, vào đầu năm học, bạn đặt ra những ranh giới cho phụ huynh của mình.

Giao tiếp với phụ huynh theo nhiều cách nhất có thể: bằng lời nói, qua email, qua thư, thậm chí vẽ hình nếu bạn có lợi thế. Cung cấp cho cha mẹ cơ hội để đặt câu hỏi về chính sách của trường và của giáo viên vào đầu năm. Hãy cho phụ huynh hiểu rằng đây là cơ hội duy nhất họ sẽ phải làm như vậy. Và chắc chắn rằng họ ký cam kết với giáo viên về các chính sách này.

Hãy cụ thể về các quy tắc của bạn. Thay vì nói ‘Xin đừng liên lạc với tôi vào buổi tối’, hãy nói ‘Đừng liên lạc với tôi dưới bất kỳ hình thức nào sau 5 giờ chiều’. Thay vì nói ‘Tôi không muốn liên lạc với anh chị qua facebook’, hãy nói, ‘Đừng kết bạn với tôi trên Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat hoặc LinkedIn”.

Nó cũng hữu ích nếu bạn giải thích tại sao những chính sách này lại rất quan trọng. Ở phần cuốn sổ tay dành cho phụ huynh, có thể đưa ra một đoạn ngắn giải thích rằng bạn rất nghiêm túc thực hiện các chính sách sau đây vì lý do X, Y và Z.

Hơn nữa, hãy giúp phụ huynh hiểu rõ về hậu quả sẽ ra sao nếu họ không tuân theo ranh giới giao tiếp của bạn. Thật không may, bạn không thể phạt hay giữ họ lại lớp học, nhưng bạn có thể yêu cầu họ nói chuyện với ban giám hiệu nhà trường. Bởi vì văn phòng hiệu trưởng là một hình phạt đáng sợ cho mọi người, bao gồm cả người lớn.

  1. Hãy mạnh mẽ

Thật không may, khi sự rõ ràng không đủ để thiết lập các ranh giới với phụ huynh. Một số bậc cha mẹ vẫn sẽ nghĩ rằng họ được quyền miễn trừ một cách kỳ diệu và hành động theo những điều mà họ cho là đúng. Do đó, bạn phải nghiêm khắc về việc thực thi các ranh giới đã đề ra. Nếu phụ huynh gọi cho bạn lúc 3 giờ sáng, đừng nhấc máy. Nếu họ nghi ngờ bạn thiên vị trong quá trình cho điểm, đừng tham gia vào cuộc tranh luận. Nếu họ yêu cầu bạn phải tự đưa con họ về nhà sau chuyến đi dã ngoại,… đừng làm điều đó.

Nếu phụ huynh tiếp tục tấn công bạn trong các loại tình huống này, bạn luôn có sẵn cuốn Sổ tay dành cho phụ huynh để chỉ cho phụ huynh biết. Chính họ đã ký thỏa thuận về những điều được và không được làm trong quá trình giao tiếp với giáo viên.

  1. Hợp tác

Điều quan trọng là phải nói rõ với cha mẹ rằng các giới hạn nghiêm ngặt không có nghĩa là bạn không muốn hợp tác với họ. Nếu thực sự có một số tình huống đột xuất khiến học sinh không đến lớp đúng giờ, tất nhiên bạn sẵn sàng thảo luận với phụ huynh, nhưng nhớ là nó chỉ ở một địa điểm và trong khoảng thời gian thích hợp.

Và không chỉ cần hợp tác với cha mẹ. Bạn cũng muốn ban giám hiệu nhà trường chấp thuận các chính sách giao tiếp với phụ huynh để bạn có thể chắc chắn rằng nhà trường sẽ đứng về phía bạn nếu phụ huynh cố tình vi phạm các quy tắc của bạn nhiều lần. Hãy nhớ rằng, bạn không thể yêu cầu sự can thiệp của nhà trường nếu hiệu trưởng không biết chính xác chuyện gì đang xảy ra.

Điều đó có nghĩa là, nếu như cha mẹ học sinh liên tục vượt qua những ranh giới thì bạn không phải quá lo lắng vì bạn không phải đơn độc, tự mình giải quyết chúng. Chúc bạn may mắn!


Để có được những kinh nghiệm giao tiếp hiệu quả với phụ huynh học sinh, hãy truy cập website taodaotao.com và tham gia khóa học của chúng tôi bạn sẽ tìm được những kinh nghiệm bổ ích.

Daisy Rogozinsky

Táo Giáo Dục dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.