7 Điều bạn không nên chia sẻ với học sinh

Hầu như tất cả các ngày trong tuần và tất cả các tuần của năm học bạn đều làm việc, chia sẻ cùng học sinh. Không chỉ là thầy của những đứa trẻ, bạn cũng học được rất nhiều từ chúng. Tuy nhiên, có những điều mà bạn không nên chia sẻ với học sinh, nếu bạn đã trót làm nó, hãy dừng lại vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho bạn.

0
478

Khi là một giáo viên nghĩa là bạn đang sở hữu một cơ hội tuyệt vời để tác động đến những người trẻ tuổi và tương tác với họ ở góc độ cá nhân. Hầu như tất cả các ngày trong tuần và tất cả các tuần của năm học bạn đều làm việc, chia sẻ cùng họ. Không chỉ là thầy của những đứa trẻ, bạn cũng học được rất nhiều từ chúng. Tuy nhiên, có những điều mà bạn không nên chia sẻ với học sinh, nếu bạn đã trót làm nó, hãy dừng lại vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho bạn.

  1. Thể hiện sự sợ hãi ghê gớm trước một điều gì đó

Tôi cảm thấy vô cùng sợ hãi với các loài nhện. Khi tôi nhìn thấy một con nhện, ngay lập tức tôi co rúm, toàn thân cứng đờ và tay chân đổ mồ hôi, sau đó tôi sẽ hét to lên. Khi là một giáo viên mới vào nghề, tôi đã mắc một sai lầm khi tôi chia sẻ điều này với học sinh của tôi. Tôi nghĩ đó cũng không có gì là ghê gớm lắm – nhưng một ngày kia khi có con nhện xuất hiện ngay trong lớp học, và học sinh lúc đó thấy rằng tôi là một con “gà”.

Hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra tiếp sau đó? Những con nhện giả làm bằng cao su xuất hiện hàng tuần trên bàn làm việc của tôi. Học sinh thì rất thích mang nhện đến lớp học. Chắc chắn, điều đó khá vui và hài hước nhưng tôi nhận thấy rằng học sinh đã biến việc sợ nhện của tôi trở thành trò vui rất nhiều lần. Không chỉ vậy chúng còn chia sẻ cho các lớp trên và lớp dưới của chúng. Và vì vậy, lời khuyên của tôi đó là, nếu bạn sợ hãi (một cách kinh khủng về con gì hoặc vậy gì) hãy giấu kĩ nó trong một ngăn tủ và khóa lại. Đừng dại dột chia sẻ cho học sinh.

  1. Quan hệ tình cảm cá nhân

Đừng bao giờ nói với học sinh về quan hệ tình cảm cá nhân của bạn trừ khi bạn đang có một cuộc sống hôn nhân vô cùng viên mãn. Bạn biết đấy, học sinh và cha mẹ chúng là những thiên tài của buôn chuyện và cuộc sống của bạn sẽ trở thành một chủ đề để mang ra “buôn bán” – bạn có muốn điều đó?

Nếu bạn đang độc thân, bạn đã tự tạo cơ hội cho những ông mai bà mối không mong muốn hoặc những gợi ý về các giáo viên khác để hẹn hò. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ, học sinh của bạn chắc chắn muốn biết bạn đang quan hệ với ai? các bạn quen nhau bao lâu rồi và chúng tò mò về mọi thứ. Và điều gì xảy ra nếu một ngày kia bạn chia tay? Hãy quên nó đi. Để học sinh biết về quan hệ tình cảm của bạn có nghĩa là bạn đang mời quá nhiều những người không liên quan tham gia vào cuộc sống cá nhân của bạn.

  1. Làm thế nào để làm bạn trên mạng xã hội

Tôi không hiểu vì sao nhiều giáo viên cảm thấy bình thường khi kết bạn với học sinh trên facebook hoặc mạng xã hội. Điều này đã mở cánh cửa sổ từ thế giới công việc về thế giới đời tư và mọi người có thể dễ dàng thấy được mọi hành vi của bạn. Và bạn hãy nhớ rằng, khi gia nhập mạng xã hội, khả năng kiểm soát bản thân của mỗi người kém hơn so với những gì họ nghĩ rất nhiều.

Điều gì xảy ra nếu bạn đang ở một vũ trường, sàn nhảy hay đang trong tình trạng say rượu và một người bạn hay họ hàng đã vô tình “tag” tên bạn vào? và bạn không biết trong một vài ngày? điều gì xảy ra nếu một người bạn của bạn post một bức ảnh “nhạy cảm” lên tường nhà bạn? Thậm chí bạn có duy nhất một học sinh kết bạn với bạn, ngay sau đó toàn trường sẽ biết trong một hoặc hai ngày sau. Tốt hơn hết, hãy để mạng xã hội tránh xa công việc giảng dạy của bạn.

  1. Tôn giáo

Chia sẻ với học sinh quá nhiều về tôn giáo và niềm tin của bạn dường như là điều không tốt. Mỗi học sinh và gia đình chúng đang tin theo một tôn giáo hoặc có một niềm tin nào đó và họ không dễ dàng chấp nhận được việc một ai đó tác động đến niềm tin hay thế giới tâm linh của họ. Mặc dù ngày nay, mọi chuyện đã cởi mở hơn, nhưng tốt hơn hết chúng ta vẫn không nên áp đặt niềm tin hoặc nói quá nhiều về tôn giáo trong việc dạy học của mình (nếu nó không phục vụ bài giảng).

Nếu bạn nói chuyện với học sinh là người theo Thiên chúa giáo về Phật hoặc một tôn giáo khác và muốn em học sinh đó tin theo bạn, em học sinh và phụ huynh sẽ nghĩ gì? Và nếu lớp học của bạn có một học sinh Hồi giáo thì bạn cũng nên cẩn trọng về những gì bạn chia sẻ nếu bạn không muốn nhận được một sự phản ứng từ học sinh đó.

  1. “Tôi bị đơ”

Nếu bạn bị ốm hoặc bạn bị bệnh thì điều đó dường như không có gì đáng trách cả. Nhưng có lẽ sẽ là không chấp nhận được nếu như bạn nói với học sinh rằng đêm qua bạn đã nhậu đến 2h khuya và ngày hôm nay bạn không có đủ sức lực để dạy học. Hoặc hôm qua các giáo viên đã có bữa tiệc liên hoan nên mọi người đều cảm thấy mệt. Hãy nghĩ đến thái độ của học sinh và những câu chuyện và mà chúng sẽ kể cho cha mẹ chúng và các đồng nghiệp của bạn. Tôi tin bạn sẽ không bao giờ như thế.

  1. Những điều khiên bạn phát điên

Cũng giống như những điều khiến bạn cảm thấy sợ hãi, nếu bạn nói với học sinh những điều khiến bạn cảm thấy phát điên, chúng sẽ ngay lập tức đưa nó vào trong bài test năng lực và sự chịu đựng của bạn. Bạn biết đấy, không gì hấp dẫn học sinh hơn là làm trò cười trong lớp và không có gì thú vị hơn là biến giáo viên thành một phần trong vở kịch đó.

  1. Bài tập về nhà thật là rác rưởi

Học sinh thường không nhận ra rằng, chính giáo viên cũng ghét các bài tập về nhà, ghét đến độ mà học sinh không thể tưởng tưởng nổi. Đầu tiên, bạn phải chấm đó, sau đó phải ghi nhận sự tiến bộ của người học và giúp học sinh sửa sai, làm lại. Và rất lúc, bạn không nghĩ rằng các bài tập về nhà thực sự là hữu ích – đơn giản chỉ vì nó là một phần của chương trình. Cũng có lúc bạn nghĩ, đọc nhiều sách chưa chắc đã phải là điều tốt, giữa nghiện sách và nghiện điện thoại thì đều là con nghiện cả 🙂

Và bạn cũng không bao giờ được phép để học sinh biết rằng bạn căm ghét các bài tập về nhà. Nếu bạn để lộ điều đó, bạn sẽ nhận được thái độ của học sinh khi chúng hoàn thành bài, rất nhiều học sinh sẽ không thèm làm bài tập của bạn. Hãy luôn đảm bảo rằng học sinh tôn trọng và có ý thức trong các bài tập về nhà. Thậm chí ngay cả khi bạn nghĩ bài tập về nhà đó thực sự là chán như con gián hoặc bạn không thích mấy bài tập về nhà đó thì cũng đừng bao giờ để học sinh biết

Theo bạn còn điều gì mà giáo viên nên tránh chia sẻ với học sinh? Hãy nói với chúng tôi nhé!

Tác giả: Adam Hatch

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: www.boredteacher.com)

Để lại phản hồi

Để lại bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên