Ý tưởng của dự án

3
1154
Gmail: nguyenhuulongsph@gmail.com

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi được giữ lại trường làm giảng viên. Với vai trò là trung tâm đầu ngành về giáo dục của cả nước, hằng ngày tôi thấy các giảng viên, các giáo sư, các thầy và các bạn đồng nghiệp luôn băn khoăn trăn trở một nỗi niềm, làm sao để có thể khắc phục được những tồn tại của ngành giáo dục, mà gần hơn là trong bộ môn Lịch sử, để nâng cao chất lượng giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên, xây dựng những chương trình mang tính hiện đại, cập nhật… Những cuộc thảo luận sôi nổi, những buổi họp chuyên môn đầy hứng thú, những khi tranh cãi nảy lửa… tất cả điều đó đã nuôi dưỡng trong tôi một niềm đam mê đối với giáo dục, thôi thúc tôi đi tìm lời giải cho những câu hỏi mà xã hội, ngành giáo dục mà các thầy tôi đang đặt ra và cấp thiết đi tìm câu trả lời.

Cơ hội đã đến với tôi khi tôi được mời làm giáo viên giảng dạy tại trường Quốc tế Hoàng gia Anh Việt Hà Nội (BVIS) một trong những trường quốc tế thực sự tại Hà Nội. Tôi đã bị cuốn hút, say mê và thậm chí là “phải lòng” trường. Tôi yêu mô hình giáo dục này ngay từ những ngày đầu tiên. Được làm việc và tiếp xúc với các đồng nghiệp người nước ngoài, được tận mắt QUAN SÁT, TRẢI NGHIỆM, THỬ THÁCH, tôi đã tìm ra được câu trả lời cho những câu hỏi mà trước kia tôi đang kiếm tìm. Sau 3 năm làm việc, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá, có được một vị trí công việc mơ ước, một mức lương khá ổn để trang trải cuộc sống. Nhưng tôi vẫn còn rất trẻ, niềm đam mê với nghề nghiệp với công việc nghiên cứu chưa bao giờ dừng lại. Điều đó thúc giục tôi phải mang những giá trị, những kiến thức kinh nghiệm và cả những sai lầm thất bại của tôi đến để chia sẻ cùng với mọi người.

Nhìn những học sinh trong trường Quốc tế nơi tôi giảng dạy, tôi lại so sánh với tuổi thơ của mình, so sánh với sự thiệt thòi của các bạn nhỏ ở các vùng khó khăn. Các con thực sự là những tài năng, các con có thể nói được hai thứ ngôn ngữ, có thể phát triển tối đa năng lực cá nhân, có thể tự hào về bản thân mình, hiểu được sự khác biệt với các quốc gia dân tộc khác. Các con bao dung độ lượng, biết rung cảm trước những nỗi đau của các dân tộc khác, dễ dàng sống hòa hợp với các cộng đồng khác biệt với mình… còn rất nhiều, rất nhiều nữa. Tôi tự hào vì mình đã góp phần tạo nên điều đó. Nhưng điều tôi muốn mang lại còn nhiều hơn như thế rất nhiều lần. Tôi muốn tất cả học sinh trên đất nước Việt Nam này đều được như vậy, vì các em thực sự xứng đáng.

Chúng ta đều hiểu về thực tế của Việt Nam còn rất nhiều khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, chi phí đầu tư cho giáo dục vẫn chưa tương xứng, vậy làm thế nào để có thể hiện thực hóa tất cả những gì tôi và tất cả các bậc phụ huynh trên đất nước này mong muốn. Sau nhiều năm băn khoăn trăn trở, tôi chọn hướng tiếp cận cho câu trả lời là từ phía NGƯỜI GIÁO VIÊN và CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC. Tôi cho rằng đó là con đường nhanh nhất, ngắn nhất và hiệu quả nhất (dĩ nhiên nó không hề dễ dàng) để có thể tạo nên sự thay đổi. Nhưng ai sẽ là người giúp giáo viên thay đổi? Ai sẽ là người mang lại một chương trình giáo dục mới hiện đại nhưng lại đơn giản có thể áp dụng được? Ai là người có thể đồng hành cùng giáo viên mỗi khi họ thất bại như tôi đã từng? Và TÔI muốn làm điều đó “vì bạn xứng đáng” vì các học sinh trên đất nước này xứng đáng, vì tôi khát khao được mang những gì mình biết đến với các bạn. Vì tôi yêu nghề dạy học tôi yêu học sinh và tôi muốn tạo nên sự thay đổi cho dù là nhỏ nhất.

Những nguồn tài liệu, những bài viết, bài giảng, giáo án trong website này là sự đúc kết những kinh nghiệm làm việc thực tế của tôi và các bạn đồng nghiệp nhưng hơn hết là tình yêu nghề, niềm đam mê, sự tâm huyết và khát khao cống hiến muốn đem lại giá trị cho các giáo viên, phụ huynh, các em học sinh và cho cả xã hội. Mỗi sản phẩm trên website là kết quả của sự lựa chọn cẩn trọng, xem xét đánh giá kĩ lưỡng để có thể áp dụng thành công vào hệ thống giáo dục Việt Nam. Tôi luôn tâm niệm một điều rằng đất nước chúng ta vẫn còn muôn vàn khó khăn và “giáo dục sẽ là thứ vũ khí hữu hiệu nhất” để thay đổi Việt Nam, để chúng ta có thể hội nhập một cách thực sự, để Việt Nam có thể tự hào thực sự về những giá trị chúng ta đã có, đang có và sẽ tạo dựng trong tương lai.

Người sáng lập

Nguyễn Hữu Long

3 COMMENTS

  1. Chào bạn, đọc bài bạn viết mình nghĩ bạn thật sự dũng cảm để chọn một con đường mà ít người dám chọn. Nhưng mình tin là ban sẽ từng bước thành công. Bên mình là tổ chức NGO cũng đang có dự án trieenr khai trực tiếp đến cộng đồng Giáo viên, giúp Giáo viên đc trải nghiệm và biết cách sáng tạo trong các bài giảng. Cám ơn bạn đã có chung y tưởng, thêm người đồng hành sẽ giúp cho việc đổi mới đc nhân rộng và thành công nhanh hơn.

Để lại phản hồi

Để lại bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.