Những học sinh không bao giờ quan tâm đến bài học và cách thu hút chúng

Tất cả chúng ta đã từng đối mặt với tình trạng đó. Bạn đã lên kế hoạch cẩn thận cho bài học. Bạn đã thu thập tất cả các tài liệu học tập và các phiếu bài tập cho học sinh. Mọi thứ đã sẵn sàng. Sau đó, bài học bắt đầu. Mọi thứ đều ổn - cho đến khi bạn nhận thấy rằng một số học sinh không tham gia.

Khi học sinh cảm thấy nhàm chán!
0 902

Làm thế nào để bạn thu hút những học sinh dường như không bao giờ quan tâm đến việc học? Câu hỏi muôn thuở này đã được nhiều nhà giáo dục suy ngẫm trong nhiều năm qua, và cuối cùng chúng ta cũng có câu trả lời. Hãy đọc để tìm ra cách thu hút những học sinh như vậy.

Phải thú nhận rằng: Học sinh của tôi luôn không thích học

Tất cả chúng ta đã từng đối mặt với tình trạng đó. Bạn đã lên kế hoạch cẩn thận cho bài học. Bạn đã thu thập tất cả các tài liệu học tập và các phiếu bài tập cho học sinh. Mọi thứ đã sẵn sàng.

Sau đó, bài học bắt đầu. Mọi thứ đều ổn – cho đến khi bạn nhận thấy rằng một số học sinh không tham gia. Mặc dù cảm thấy hơi thất vọng về học sinh, nhưng bạn đừng mất hy vọng. Hãy cố gắng để thu hút những học sinh không quan tâm.

Làm thế nào để thu hút sự tham gia của học sinh có năng lực nổi trội

Hãy thay đổi bản thân và thay đổi kịch bản cho lớp học. Có nhiều lý do tại sao học sinh không quan tâm đến bài học, như thiếu kiến thức nền và cần một phương pháp giảng dạy cho phép chúng được thực hành nhiều hơn. Nếu bạn thấy điều này đúng với học sinh của mình, bạn cần thay đổi lại kịch bản tiết học.

Trong một lớp học, có những học sinh đã từng tìm hiểu trước bài hoặc có năng lực học tập tốt hơn. Chúng cảm thấy các nhiệm vụ học tập hoặc lời giảng của bạn không có nhiều sự thú vị. Chính vì thế, bạn cần chuyển sang các hoạt động thảo luận theo chiều sâu hoặc các hoạt động thảo luận với các bạn cùng lớp. Trong trường hợp này, các chiến thuật dạy học phân hóa sẽ phát huy được tác dụng.

Làm thế nào để thu hút những học sinh không có đủ động lực học tập

Mọi người đều thích là người thắng cuộc – đó là một động lực học tập tích cực cần thiết cho lớp học của bạn. Nếu lớp học của bạn có những học sinh nhỏ hơn, có thể sẽ rất khó khăn để giúp học sinh thấy được những liên hệ thực tiễn với bài học như “Khi nào chúng ta sẽ sử dụng điều này trong thế giới thực?” và ‘Tại sao chúng ta nên quan tâm đến vấn đề này?” Trong trường hợp này, việc triển khai một hệ thống củng cố tích cực và đánh giá thường xuyên sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi ‘tại sao’.

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng các hệ thống khen thưởng. Thay vì sử dụng các ngôi sao hoặc khuôn mặt cười, hãy xây dựng hệ thống phần thưởng có giá trị trong lớp học như sử dụng tài khoản và tiền giả… để có thể “trừ tiền” khi học sinh không tham gia.

Làm thế nào để thu hút những học sinh luôn cảm thấy chán nản

Sự thật là, một số học sinh luôn cảm thấy chán nản. Học sinh ngồi ở bàn trong một khoảng thời gian dài trong suốt ngày học, nghe giáo viên giảng bài và làm bài tập. Nếu học sinh của bạn ngủ gật hoặc nhìn chằm chằm vào bạn với đôi mắt lờ đờ thì đã đến lúc thay đổi cách học sinh nghĩ về việc học.

Bạn có thể kết hợp nhiều hình ảnh và công nghệ hơn trong lớp học. Hãy sử dụng đồ ăn hoặc âm nhạc khi thảo luận về các nền văn hóa khác nhau hoặc tham gia một chuyến đi thực địa đến một triển lãm bảo tàng địa phương.

Đôi khi, học sinh cũng cần sự vận động về thể chất và thay đổi trạng thái. Bằng cách thường xuyên thay đổi môi trường lớp học và phương pháp giảng dạy, bạn sẽ khiến học sinh thích thú, và chúng sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia. Điều này có thể khiến bạn mất thêm thời gian để chuẩn bị nhưng nó sẽ giúp học sinh của bạn tích cực tham gia vào một bài học.

Trên đây là ba cách sáng tạo và thú vị để thu hút những học sinh không quan tâm đến bài học.

Whitney Stovall

Táo Giáo Dục dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.