Những nhà giáo dục của thế kỉ 20 đang giáo dục những con người của thế kỉ 21

Nếu chúng ta kì vọng và một tương lai mới của đất nước hiện hình nơi những đứa trẻ thì trước hết hãy giáo dục tốt hơn những nhà giáo dục về những thứ họ cần được giáo dục một cách có giáo dục trong môi trường giáo dục để giáo dục thực sự là giáo dục.

2 1.321

Những nhà giáo dục của thế kỉ 20 đang giáo dục những con người của thế kỉ 21: nên chăng cần có sự thay đổi trong quá trình đào tạo giáo viên

Tom Whitby đã từng nói: nếu chúng ta muốn giáo dục học sinh tốt hơn việc đầu tiên là chúng ta cần giáo dục cho các nhà giáo dục.

Mô hình lớp học đảo ngược, học tập dự án, mô hình học tập lấy người học làm trung tâm, học tập hợp tác, ứng dụng công nghệ thông tin, lớp học toàn cầu… đòi hỏi giáo viên liên tục có sự thay đổi về phương pháp, cách thức tiếp cận mà tôi dám chắc rằng những thứ này chưa được đề cập đến trong các chương trình đào tạo giáo viên trước đây.

Mỗi phương pháp sẽ có thể hiệu quả một nhóm học sinh nhất định vì vậy sẽ không có một phương pháp nào là tốt nhất cho cuộc cải cách giáo dục đang diễn ra. Việc tập trung vào những thay đổi và tìm kiếm con đường giảng dạy phù hợp với người học, tập trung vào mục đích của việc học dường như là phương pháp cốt lõi nhất của mọi nền giáo dục.

Tôi nghĩ rằng có thể chúng ta đang đi sai đường trong cuộc cải cách giáo dục này. Tôi tin rằng nếu chúng ta muốn tạo nên những ảnh hưởng mới nhất, những thay đổi rõ ràng nhất ở người học, bắt buộc chúng ta phải quay trở lại để giáo dục các nhà giáo dục về cái được gọi là phương pháp giáo dục.

Sự kết hợp của một số phương pháp có thể là cách tốt nhất cho con đường học tập của học sinh. Mục tiêu của nó nên hướng đến nội dung, phương pháp chúng ta dạy giáo viên chứ không phải học sinh. Chúng ta có hàng trăm ngàn các nhà giáo dục với rất nhiều các phương pháp, quan điểm, chiến thuật giảng dạy. Rất nhiều lý thuyết cũng đã được áp dụng. Vấn đề là có hàng triệu các nhà giáo dục lại không được kết nối trao đổi và đào tạo. Nhiều trong số họ thậm chí còn không kết nối với chính cộng đồng của họ nơi mà sự thảo luận và hợp tác về chủ đề này lẽ ra phải được làm hằng ngày.

Tôi ngày càng tin hơn vào một thực tế là chúng ta đã bỏ quên sự kết nối hợp tác, sáng tạo giữa các nhà giáo dục, các giáo viên trên quy mô thế giới. Chúng ta cần phải nhìn lại những lợi ích của sự kết nối và tìm ra cách thức hợp tác hiệu quả giữa các trường học trong đó các giáo viên của chúng ta ở khắp mọi nơi đều có khả năng kết nối với nhau.

Hợp tác trở thành một phần quan trọng trong quá trình phát triển chuyên môn. Chúng ta không chỉ cần việc hợp tác trong các buổi đào tạo mà chúng ta cần sự hỗ trợ lẫn nhau. Nó là chìa khóa cho quá trình học tập và nâng cao trình độ.

Không có một trường đại học hoặc trường đào tạo nào có thể cung cấp cho giáo viên tất cả những thứ mà họ cần trong suốt 30 năm làm công việc giảng dạy. Thế giới ngày nay đang biến đổi không ngừng. Việc học tập cũng như vậy khái niệm học tập suốt đời không chỉ dừng lại đối với học sinh mà còn áp dụng cho tất cả những ai muốn tồn tại, phát triển, cạnh tranh và thành công. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những người làm công việc giảng dạy nghĩa là đi dạy người khác.

Nếu như các tiêu chuẩn của chúng ta đặt ra cho giáo dục là rõ ràng vậy tại sao chúng ta không có tiêu chuẩn cho việc phát triển chuyên môn. Các chương trình đánh giá giáo viên chủ yếu dựa vào việc giảng dạy hiện tại hoặc kết quả học tập của học sinh chứ không dựa trên việc nâng cao trình độ của giáo viên. Điều đó có nghĩa là giáo viên phải nhận thức được mục tiêu và động lực nghề nghiệp của họ.

Cho đến khi chúng ta nhận ra rằng ảnh hưởng lớn nhất mà chúng ta có thể tạo ra trong giáo dục là đầu tư vào đội ngũ giáo viên, phát triển trình độ chuyên môn của họ thì dường như vẫn có quá ít sự thay đổi trong nền giáo dục này. Ngày hôm nay chúng ta những nhà giáo dục của thế kỉ 20 vẫn đang cố gắng để dạy những đứa trẻ biết cách sống và học tập, làm việc trong thế kỉ 21.

Việc phát triển chuyên môn cần được coi là một phần trong mô tả công việc. Không nên bắt các giáo viên phải tự mò mẫm tìm đường, tự trang bị vì họ đã quá mệt mỏi. Các trường học nên đưa các chương trình đào tạo thường xuyên ít nhất là 2 ngày 1 năm vào trong kế hoạch của trường. Các cuộc họp chuyên môn nên giảm thiểu việc bàn luận về cơ chế chính sách mà nên hướng vào phát triển chuyên môn của từng thành viên. Giáo viên cần có thời gian để kết nối chia sẻ với các đồng nghiệp hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau về mặt chuyên môn.

Việc thay đổi là điều không hề dễ dàng đối với tất cả chúng ta và mỗi người đều cần có sự hỗ trợ để làm được điều đó. Những giới hạn an toàn là thử thách lớn nhất đối với sự thay đổi. Nếu chúng ta muốn và cần thiết sự thay đổi trong hệ thống giáo dục hơn lúc nào hết hãy tập trung vào chuyên môn của đội ngũ giáo viên. Dường như những lý thuyết giáo dục của thập niên 80, 90 đã trở nên lỗi thời. Dường như người học của chúng ta cũng không còn chấp nhận nó. Nếu chúng ta kì vọng và một tương lai mới của đất nước hiện hình nơi những đứa trẻ thì trước hết hãy giáo dục tốt hơn những nhà giáo dục về những thứ họ cần được giáo dục một cách có giáo dục trong môi trường giáo dục để giáo dục thực sự là giáo dục.

Nguyễn Hữu Long dịch

(Nguồn: www.tes.co.uk)

2 Comments
 1. Thanhthanh says

  Cám ơn Táo Giáo dục, mình đọc đc rất nhiều bài viết hay và tâm huyết về đổi mới phương pháp giáo dục của Táo. Nhưng muốn thay đổi pp thì đồng thời phải thay đổi thois quen XIN -CHO và thay đổi nhiều thứ khác của các nhà quản lý giáo dục vn,, Tôi là người đã gần chục năm gắn bó, tâm huyết hỗ trợ giáo viên thay đổi phương pháp dạy và học bằng pp trải nghiệm . Nhưng đến nay cũng chỉ dừng lại o quy mô nhỏ mà chưa nhân rộng đươc. Thỉnh thoảng đọc đc bài của Táo lại đc củng cố tinh thần, cắm ơn Táo đã truyền cảm hứng cho mọi người.
  Trân trọng !
  ThanhThanh

  1. Nguyễn Hữu Long says

   Cảm ơn bạn đã quan tâm, chặng đường đổi mới giáo dục nói chung thay đổi phương pháp giảng dạy nói riêng sẽ còn rất dài và rất xa. Nhưng những đóng góp của bạn của tôi sẽ làm cho chặng đường đó ngắn lại. Mong là những bài viết trên website này hỗ trợ được bạn một phần nào đó trong công việc. Chúc bạn một năm mới với nhiều thành công!

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.