Nên làm gì khi bạn bè, người thân không hiểu về công việc dạy học của bạn

Làm thế nào để giải thích cho một người không cùng nghề nghiệp dạy học là như thế nào?  

0 134

Đó chắc chắn là cuộc đấu tranh hàng ngày của hàng trăm thứ công việc vụn vặt và buổi biểu diễn đầy mệt mỏi. Nhưng làm thế nào để bạn bè và những người thân hiểu cho chúng ta cạn năng lượng sau mỗi giờ học trở về nhà, để họ không rơi vào cảm giác bị bỏ rơi hay cáu giận chúng ta?

Gần đây ST đã viết trên WEAreTeachers HELPLINE với câu hỏi “Giáo viên chúng ta vẫn thường giải quyết những khó khăn và thỏa hiệp hàng ngày. Vậy bạn làm thế nào nếu bạn bè không hiểu rằng những khó khăn và thỏa hiệp đôi khi lại chiếm ưu thế hơn cả cuộc sống cá nhân của mỗi người? Dạy học không phải là công việc trong giờ hành chính. Tôi cảm thấy dạy học ở đây đang bị hiểu nhầm”.

Những người bạn giáo viên của tôi lên tiếng và đưa ra những lời sáng suốt này:

Cho bạn bè cơ hội để thấy khía cạnh đời sống khác của bạn


Rebecca Bolton đề nghị có một cuộc đối thoại chân thành với bạn bè để giúp họ hiểu bạn đến từ đâu và cho họ cơ hội để giúp đỡ. Lindsey Steele đồng ý, “Yêu cầu bạn bè lắng nghe những khó khăn của bạn mà không phán xét hay đưa ra bình luận hay lời khuyên nào. Những người bạn tốt chỉ cần lắng khi bạn cần họ.
Hoặc, hãy cùng đọc một trang trong cuốn sách của Kathleen Morlan. Đó là một cuốn nhật ký kể về cuộc đời dạy học của mình, thời gian đóng dấu các hoạt động của cô ấy trong khoảng thời gian 5 phút, chia sẻ điều đó với một người bạn. “hành động đầu tiên của cô ấy“, Morlan kể, “là bạn phải chờ rất lâu để đi vệ sinh”. Và khoảng thời gian 5 phút thứ hai, “Giáo viên là những diễn viên diễn những kịch bản mới ở mỗi lớp học!
Tốt hơn, mời bạn bè của bạn đến và tham gia một ngày với vai trò tình nguyện viên lớp học. Không có gì hiệu quả hơn là trải nghiệm thực tế. Một khi họ cảm nhận được năng lượng của lớp học, chứng kiến có bao nhiêu nhu cầu được đáp ứng mỗi phút trong ngày và tận mắt thấy bạn đang vật lộn sắp xếp khối lượng công việc của bạn, thì cuối cùng họ sẽ nhận ra nó.

Lựa chọn bạn bè


Tôi có những người bạn tuyệt vời“, Sarah Mattie chia sẻ. Những người hiểu rằng tôi không phải lúc nào cũng có mặt ngay ở đó. Không phải lúc nào cũng có thể bên cạnh chăm sóc hay phục vụ. Tất nhiên, tôi sẽ bỏ tất cả nếu bạn đang trong cơn khủng hoảng. Đó là những gì bạn làm. Nhưng nếu là một người bạn phàn nàn vì tôi không muốn đi xem hòa nhạc vào 10 giờ tối thứ tư và từ chối tìm hiểu lý do tại sao tôi không đi được, thì đó không phải là người bạn tốt.

Thiết lập lại ranh giới


“Nếu bạn bè không sẵn sàng để bỏ những gánh nặng” Zoe W. chia sẻ, “đến lúc điều chỉnh giới hạn của bạn, có thể đó là lúc kết thúc hoặc điều chỉnh thời gian dành cho tình bạn. Một số người bạn có thể chỉ cần trở thành một người bạn trong kỳ nghỉ đông/ hè/ xuân.

Điều chỉnh lại các ưu tiên của bạn


Có lẽ đến cuối, cần phải có sự toàn tâm toàn ý tìm kiếm mới có thể có câu trả lời. Sau tất cả, có thể bạn của bạn có thể cho bạn cái nhìn sâu sắc. Như một giáo viên mới được khuyên rằng, nếu bạn đặt tất cả những gì mình có vào công việc, bạn sẽ không còn lại gì cho mình – bao gồm cả việc chăm sóc các mối quan hệ mà tất cả chúng ta đều cầu. Và nếu bạn không còn lại gì,  bạn sẽ ngã quỵ trước khi bắt đầu. Nếu đúng vậy, hãy xem lời khuyên của James Leatherman, “làm việc là để sống, không phải theo cách nào khác. Hãy làm việc 100% khi ở cùng học sinh của bạn và sau đó bỏ công việc lại trường học và đi về“. Chỉ khi bạn có thể quyết định sự cân bằng đúng đắn giữa bạn bè, người thân và công việc thì mới có thể cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống.

Xem thêm Xây dựng kỹ năng phục hồi cho giáo viên

7 thói quen giúp bạn thấy hạnh phúc hơn với nghề dạy học

Elizabeth Mulvahill

Lê Hải Thanh dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.