Hãy chọn là người giáo viên hạnh phúc

Bạn có thể có những lớp học đầy thử thách hoặc những đồng nghiệp thú vị, hoặc những phân công công việc chẳng mấy dễ chịu từ sếp hoặc tổ tưởng... Hãy nhớ rằng, dù điều gì xảy ra đi chăng nữa, bạn vẫn có quyền chọn để là người giáo viên hạnh phúc!

0 4.709

Tôi nhớ năm tôi bắt đầu công việc giảng dạy ấy và đó không phải kỉ niệm đáng nhớ. Là giáo viên, chúng ta ít khi nói về những năm tháng chúng ta gặp khó khăn hoặc những thất bại, những khi chúng ta nghi ngờ về quyết định trở thành giáo viên. Phải thừa nhận rằng có những học lớp tốt và cũng có những lớp học khiến chúng ta đau đầu. Khi chúng ta đã có một vài năm kinh nghiệm, chúng ta bắt đầu hiểu rằng không phải mọi nhóm học sinh, không phải mọi lớp, không phải mọi đồng nghiệp đều giống như mình nghĩ. Những gì tôi học được đó là: Cố gắng kiểm soát các cảm xúc của mình. Tôi thấy mình có bổn phận và trách nhiệm mỉm cười với học trò, đưa ra những phản hồi tích cực, hay đơn giản là tận hưởng thành quả sau một ngày làm việc. Giờ đây mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn với tôi!

Năm học khó khăn nhất của tôi đã bắt đầu một cách rất tuyệt vời. Tôi còn nhớ đã kể với mẹ mình rằng đó sẽ là lớp học đặc biệt nhất. Tôi không hề biết rằng những thử thách vẫn đang chờ phía trước. Tôi vừa mới kết thúc một năm học đẹp như mơ. Niềm hạnh phúc có ở khắp nơi, và dường như là nó đã thấm vào không khí vậy. Tôi bước vào năm học mới với ý nghĩ là nó sẽ giống với những năm trước. Thực sự, tôi không thể nghĩ rằng mình sẽ thất bại. Tuy nhiên, qua một vài tháng, tôi nhận ra rằng mình đã sai. Một cú shock đã hạ gục tôi, và khiến tôi tự vấn quyết định trở thành giáo viên của mình.

Những học sinh của tôi nó rằng: chúng ghét tôi. Có những học sinh chạy khỏi lớp học của tôi hét lên những ngôn từ thiếu văn hóa (cả với tôi và các bạn cùng lớp). Học sinh cũng chẳng tôn trọng không gian riêng tư của tôi, hay của những chúng bạn cùng lớp. Học sinh đánh nhau, ăn trộm, đánh lộn, bắt nạt, nói dối. Mặc dù tôi đã được hiệu trưởng và các giáo viên khác trong trường giúp đỡ rất nhiều, nhưng điều đó vẫn cứ tiếp diễn. Lớp học mất kiểm soát, và thành thật mà nói, tôi đã cố gắng giữ những điều đó trong lòng mà không chia sẻ cùng ai. Vào các tháng sau đó, tôi đã khóc hàng ngày sau giờ học và muốn từ bỏ, nhưng tôi không phải là một người bỏ cuộc vì vậy tôi đã tiếp tục. Và cũng giống như tất cả các giáo viên, tôi vẫn YÊU học sinh của mình. Có lẽ tôi cần nói rõ hơn: Tôi yêu chúng với tất cả trái tim. Thực tế, tôi đã tham gia trận bóng đá của chúng, tôi giúp chúng trong suốt buổi biểu diễn ở trường, tôi chơi với chúng trong giờ nghỉ, và tôi đã hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của mối học sinh. Tôi đã đầu tư thời gian, công sức vào những đứa trẻ đó và tôi không bao giờ bỏ cuộc. Đúng là tôi đã từng dán nhãn cho phần lớn những đứa trẻ ấy là “những đứa cứng đầu”, nhưng giờ đây chúng đều là học trò CỦA TÔI.

Giáo viên hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới

Tôi cảm thấy mình là người hạnh phúc. Trong lớp học của tôi, nội quy số 1 là “Luôn tích cực”. Nhưng năm đặc biệt ấy tôi đã gặp những khó khăn, trở ngại thực sự. Đó là sự pha trộn các tính cách học trò? Đó là những thay đổi trong cuộc sống của tôi? Hoặc là cả hai. Dù là gì đi nữa, tôi đã học được rằng: hạnh phúc phụ thuộc vào chính bản thân tôi. Không ai có thể khiến tôi hạnh phúc, dù là học sinh hay đồng nghiệp, hay bất kì ai khác. Hạnh phúc là công việc của tôi. Nếu năm học ấy có khó khăn thì sao? Tôi cần phải đối mặt với nó, tiếp tục yêu thương học trò, và tiếp tục làm công việc của mình. Tôi cần CHỌN để hạnh phúc. Khi tôi nhận ra điều này, những ngày tiếp theo trở nên dễ chịu hơn. Phải nói rằng, năm học đó không có nhiều niềm vui. Tôi đã khóc rất nhiều, nhưng tôi đã học được rằng tôi có thể là một giáo viên mạnh mẽ, và tôi không cần mọi đứa trẻ và cha mẹ chúng yêu quý, nhưng tôi cần được tôn trọng. Tôi đã học được rằng tôi cần chọn để trở thành người giáo viên hạnh phúc. Nếu có điều gì tôi phải suy nghĩa thì đó chính là học sinh trong lớp lớp học của tôi. Tôi muốn tất cả học sinh sẽ thành công.Tôi hy vọng rằng bọn trẻ sẽ chạm tới ước mơ của chúng. Tôi mong ước rằng chúng sẽ có chọn lựa đúng và học ở một trường đại học mà chúng muốn. Khi tôi nghĩ về những đứa trẻ ấy, tôi cầu chúc cho chúng sẽ đạt được điều chúng mong muốn. Tôi mong rằng chúng hiểu được bài học mà tôi cố gắng dạy chúng: Rằng hạnh phúc không phải ở nơi người khác, mà là cách ta chọn để hòa hợp với thế giới quanh mình.

Vậy làm thế nào để chọn trở thành một giáo viên hạnh phúc?

#1 Suy ngẫm về lý do tại sao bạn muốn làm công việc giảng dạy. Sẽ có lúc bạn quên mất tại sao, nhưng sẽ có một khoảnh khắc tuyệt vời nào đó sẽ nhắc bạn tại sao bạn sinh ra để dạy học.

#2 Chú ý vào điểm tích cực. Hãy nhớ đến bất kỳ giây phút lạc quan mà mình bắt gặp mỗi ngày. Thậm chí nó đơn giản chỉ là tất cả học sinh của bạn giữa trật tự trong vòng 5 phút. Đôi khi đó là tất cả những gì chúng ta có thể làm!

#3 Hãy cho đi thật nhiều những lời khen. Mọi người thích nghe những điều tốt đẹp về mình. Học sinh cũng vậy.

#4 Để công việc lại trường. Đây là phần khó nhất. Đôi khi, không nên mang công việc về nhà, thay vào đó bạn chỉ nên nghỉ ngơi lấy lại năng lượng cho ngày hôm sau.

#5 Nhắc bản thân rằng mình quan trọng, học sinh cần mình (bất kể học sinh có thừa nhận điều đó hay không) và bạn có ít nhất 180 ngày một năm để làm nên những điều khác biệt.

Bạn có thể có những lớp học đầy thử thách hoặc những đồng nghiệp thú vị, hoặc những phân công công việc chẳng mấy dễ chịu từ sếp hoặc tổ tưởng… Hãy nhớ rằng, dù điều gì xảy ra đi chăng nữa, bạn vẫn có quyền chọn để là người giáo viên hạnh phúc!

Lê Hải Thanh dịch

Nguồn: From <http://www.teresakwant.com/2016/12/choose-to-be-happy-teacher.html>

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.