GIÁO VIÊN HIỆU QUẢ – SỐ THÁNG 8/2018: BACK TO SCHOOL

Chúng ta đang làm một công việc đặc biệt - một công việc mà mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm nó cho phép chúng ta refresh lại bản thân để thấy mình luôn mới và luôn hạnh phúc. Số tạp chí này của chúng tôi muốn đề cập đến chủ đề “Back to school – Bắt đầu năm học mới”

0 1.348

NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG VÀ NHỮNG CHUYẾN HÀNH TRÌNH

Chúng ta đang làm một công việc đặc biệt – một công việc mà mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm nó cho phép chúng ta refresh lại bản thân để thấy mình luôn mới và luôn hạnh phúc. Số tạp chí này của chúng tôi muốn đề cập đến chủ đề “Back to school – Bắt đầu năm học mới”. Những cảm xúc trong ngày đầu tiên của năm học khiến tôi liên tưởng đến hình ảnh của một người thuyền trưởng và con thuyền chuẩn bị giương buồm ra khơi, có những lo lắng, có những hồi hộp, có cả những băn khoăn trăn trở và niềm vui thích, sự hứng khởi và hạnh phúc căng tràn.

Nếu là một giáo viên trẻ, đây là năm đầu tiên các bạn cầm lấy bánh lái, cảm giác của bạn thật giống như cảm giác của cô con gái nhỏ nắm tay mẹ trong buổi tựu trường – ỏn ẻn và sợ sệt: “Mẹ ơi, ngày mai con đã phải đi học rồi sao?”. “Ngày mai?” – “Đúng, ngày mai con phải đi học rồi”. Đứa trẻ nhìn mẹ, rồi nhìn giáo viên và nói “Ngày mai?” và rồi cảm thấy vừa lo lắng, sợ hãi nhưng lại mong chờ thật nhiều cho đến ngày mai. Vì vậy, nếu bạn đã từng cảm thấy điều đó, đừng lo lắng vì “Danh sách những điều cần chuẩn bị cho ngày đầu tiên của năm học” sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và an tâm hơn. Là giáo viên mới bạn cũng lo sợ về những sai lầm có thể mắc phải. Bạn sẽ nhận thức và hiểu rõ về nó qua bài viết “5 sai lầm nghiêm trọng trong năm đầu tiên đi dạy”… Nhưng trên hết hãy nghe theo tiếng gọi của trái tim. Hãy để những cảm xúc đó theo cùng chúng ta trong suốt năm học, hãy để nó trở thành niềm vui và hạnh phúc cũng như là sự trăn trở mỗi ngày lên lớp. Năm đầu tiên cũng sẽ là quãng thời gian khó khăn nhất với bất kì ai trong bất kỳ công việc nào. Có quá nhiều thứ phải học nhưng lại có quá ít thời gian, có quá nhiều cái tên cần phải nhớ, có quá nhiều sổ sách và giấy tờ phải làm trong khi có quá ít sự hỗ trợ, có quá nhiều áp lực từ công việc trong khi có quá ít sự sẻ chia… Vì vậy, hãy dũng cảm bước lên cầm lấy bánh lái, hãy để những sóng gió và thử thách làm bạn vững vàng hơn, để vào giờ này sang năm bạn thấy mình đã là một thủy thủ trưởng thành dạn dày mưa nắng.

Với những thầy cô đã từng nhiều năm đi dạy và là những thuyền trưởng lão luyện đã nắm rõ trong tay tất cả mọi thứ. Thầy cô đã thấy rõ những hoạt động nào là hiệu quả và hoạt động nào không hiệu quả, đã chọn những gì tốt và loại bỏ những gì không phù hợp. Thầy cô thấy được bức tranh tổng thể hơn và biết rằng mình không thể “làm được tất cả”, nhận ra những “giới hạn” của bản thân nhận ra “những thói quen xấu đang kìm hãm sự phát triển chuyên môn của bản thân” hay “vai trò của sự tôn trọng trong trường học”. Và bạn thấy mình vẫn còn ở đây – làm công việc này và mỉm cười đón nhận mọi thứ. Bạn nhận ra nghề dạy học có lẽ vẫn còn những niềm vui và trong những giây phút hay khoảnh khắc nào đó bạn lại tự mỉm cười và nhớ ra mình là một giáo viên.
Nhưng, và luôn luôn có một chữ “NHƯNG” …. Nếu bạn thấy mình phải tự kéo mình lê lết ngày qua ngày qua từng giờ học. Bạn không tìm thấy được niềm vui và hứng thú với những gì bạn đã lựa chọn và theo đuổi, bạn thấy công việc này khổ đau hơn là hạnh phúc, áp lực hơn là niềm vui. Và nếu bạn thấy sợ hãi đến ảm ảnh mỗi khi bước vào lớp học – thì có lẽ bạn nên cân nhắc cho một lựa chọn nào đó khác. Điều này nghe có vẻ như “kì dị” nhưng đôi khi mọi người lại đang tự làm tổn thương mình và làm những điều mà mình không thích. Bạn vẫn còn đủ trẻ để bắt đầu một sự nghiệp mới, khi bạn không hạnh phúc, bạn không thể khiến học sinh cảm thấy hạnh phúc.
Với một số thầy cô, đây có thể là năm cuối cùng làm công việc giảng dạy trước khi về hưu. Có lẽ ngày hôm nay thầy cô sẽ đến trường sớm hơn, đứng nhìn từ đằng xa, lặng lẽ mỉm cười, thu vào mắt tất cả mọi hình ảnh của học sinh và ngôi trường thân thương mà mình đã từng gắn bó bao nhiêu năm. Thầy cô có thể nhớ về “năm đầu tiên làm chủ nhiệm” hay đôi khi là hồi tưởng lại về những “câu chuyện truyền cảm hứng về những người giáo viên thay đổi cuộc đời của những đứa trẻ”…
Dù thầy cô là ai, đã làm bao nhiêu lâu với công việc này, chắc hẳn vẫn không khỏi những hồi hộp xen lẫn lo lắng chuẩn bị cho một năm học. Hãy hít thật sâu. Hãy giữ chặt bánh lái trong cơn bão. Hãy tận hưởng những sóng gió và thử thách của công việc. Để rồi tìm đến những vùng nước bình yên và những cơn gió nhẹ, hãy căng buồm vươn thẳng ra khơi và tận hưởng cảm giác của một người chiến thắng.

Chúc các thầy cô có một năm học với thật nhiều niềm vui!

-Táo Giáo Dục-

Tải xuống tại đây:

Download tạp chi Giao vien hieu qua

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.