8 lời khuyên cho giáo viên trẻ khi làm hồ sơ xin việc

Không cần phải quá lo lắng về hồ sơ của bạn. Thay vào đó, hãy giữ cho mình tỉnh táo, tập viết đi viết lại, và lắng nghe nhận xét từ đồng nghiệp hoặc người thực sự có chuyên môn, giáo viên hoặc quản lý – những người có thâm niên ở trường. Trước khi biết được điều đó, bạn sẽ có một hoặc hai trang (thậm chí 3 trang) để tạo ra một hồ sơ công việc tuyệt vời gửi đến phòng nhân sự trước khi bạn được gọi phỏng vấn.

Làm thế nào để có được một bản CV hoàn chỉnh?
0 5.500

Không cần phải quá lo lắng về hồ sơ của bạn. Thay vào đó, hãy giữ cho mình tỉnh táo, tập viết đi viết lại, và lắng nghe nhận xét từ đồng nghiệp hoặc người thực sự có chuyên môn, giáo viên hoặc quản lý – những người có thâm niên ở trường. Trước khi biết được điều đó, bạn sẽ có một hoặc hai trang (thậm chí 3 trang) để tạo ra một hồ sơ công việc tuyệt vời gửi đến phòng nhân sự trước khi bạn được gọi phỏng vấn.

Dưới đây là một số lời khuyên viết CV dành riêng cho giáo viên:

 1. Làm cho nó dễ đọc hơn

Đôi khi, dễ đọc có nghĩa là ngắn gọn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Chúng ta đã thấy nhiều giáo viên chia sẻ rằng họ đã có công việc tuyệt vời với bản CV dài hai hoặc ba trang. Hầu như, những người tìm việc đang phải chiến đấu với rất nhiều sự cạnh tranh. Nếu bạn nhận ra rằng hồ sơ của bạn trong hàng đống hồ sơ kia sẽ được đánh giá cao hơn so với đống con lại, bạn sẽ phải hướng đến sự rõ ràng, chắc chắn, ấn tượng và cô đọng. Tuy nhiên, cuối cùng, các bản lý lịch đó vẫn phải được trình bày theo cách tốt nhất, hấp dẫn nhất, bất kể chúng dài hay ngắn.

 1. Tận dụng hiện trạng công việc của bạn

Ở một số trường, những người mới dường như rất được trọng dụng, trong khi những nơi khác, kinh nghiệm mới thực sự là điều quan trọng nhất. Vậy điểm mấu chốt ở đây là dù hiện trạng công việc của bạn là gì, hãy tận dụng tối đa nó. Thay vì cố gắng đề phòng các trường hợp hoặc mọi thứ xảy ra cùng một lúc, hãy nhận ra bạn ở đâu và nhắm đến mục tiêu cao nhất của bạn là gì? Ví dụ, nếu bạn mới ra trường năm nay, hãy viết mục tiêu của bạn ra và chuẩn bị CV cùng những chứng chỉ đi kèm với một mục tiêu là đứng đầu trong nhóm các ứng viên. Mẹo này chủ yếu nhằm cải thiện thái độ tìm việc của bạn: Khi bạn nhận thức được tình trạng hiện tại của mình, bất kể đó là gì, đừng bao giờ để mình cảm thấy bất an về những điều sẽ không xảy ra trong lớp học hay lo lắng về việc dạy 5 trường khác nhau trong 6 năm qua. Thay vào đó, hãy dành thời gian để biến những điều đó thành tích cực.

 1. Để những đứa trẻ đóng vai chính

Hãy thử tưởng tượng 100 CV ứng tuyển cho vị trí giáo viên cho 1 vị trí. Tương tượng thêm 87 hồ sơ trong đó nói về các triết lý, giáo dục, thành tựu đạt được của giáo viên đó. Bây giờ hãy nghĩ về 13 hồ sơ gồm những ứng viên đã có kinh nghiệm dạy trẻ em, hoặc đề cập những điểm mạnh và khó khăn của học sinh trong ngôi trường mới trong bài viết của họ

Bây giờ hãy nghĩ đến những thành viên của hội đồng tuyển dụng khi bạn về nhà sau buổi phỏng vấn, nghĩ lại những gì họ sẽ đọc. Họ muốn tuyển một giáo viên có năng lực, yêu trẻ và tác động tích cực đến những đứa trẻ. Vậy việc đầu tiên để hồ sơ ứng tuyển sẽ được chú ý, hãy nhớ thể hiện tình yêu với việc dạy trẻ bằng cách nói về chúng trong CV của bạn. Như Harry French, hiệu trưởng trường Greenwood Academy ở Anh đã phát biểu với  “The Guardian” trong “một bài viết về hồ sơ xin việc của các giáo viên”: “ Một điều mà chúng tôi thấy khá thường xuyên là mọi người có xu hướng nói về bản thân khá nhiều chứ không phải về học sinh”.

 1. Trở thành một người am hiểu về trường đó

Nói chuyện với những giáo viên đang làm việc ở đó, tham khảo trên website trường, tham gia vào những buổi họp mặt cộng đồng – làm bất cứ điều gì để bạn biết được về văn hóa của trường, những khó khăn, mục tiêu, học sinh, tác động của phụ huynh học sinh và nhà trường. Sau đó sử dụng những kiến thức đó làm lợi thế trong việc quyết định ứng tuyển vào trường nào cùng những gì cần thiết trong hồ sơ của bạn,

 1. Chỉnh sửa lại (và cách thực hiện)

Chỉnh sửa là phần thoải mái và vui vẻ nhất. Là phần lưu cuối cùng, nhưng lại mất nhiều thời gian. Hãy rót một ly trà, ngồi xuống và bắt đầu chỉnh sửa.

 • Tưởng tượng rằng CV này không phải của bạn
 • Cho điểm (hoặc đánh giá) cho mọi lỗi bạn tìm ra. Lỗi sai này. Tuyệt quá!
 • Sử dụng từ điển (nếu bạn thường xuyên sai chính tả)
 • Kiểm tra kỹ các thông tin, ngay cả khi bạn đã chắc chắn rằng mình viết đúng

Một số điều giáo viên đặc biệt không nên viết sai trong sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc:

 • Bằng cấp
 • Tên các trường
 • Tên người
 • Quy ước trong thư xin việc (địa chỉ, ngày tháng, lời chào)
 • Các thuật ngữ giáo dục
 • Trên trang taonhansu.com chúng tôi đã đăng một bài viết: “Một lời khuyên cho các bạn đang định gửi hồ sơ và đơn xin việc, đó là, làm ơn, làm ơn hãy soát lại những đơn xin việc và CV của bạn, bất cứ thứ gì bạn gửi đến trường. Tôi ở trong hội đồng tuyển dụng của trường và trong số 6 hồ sơ, tôi đã loại, có 5 CV là do sai lỗi chính tả. Điều đó có vẻ không hay nhưng tôi chỉ chọn các giáo viên đã biết đọc, biết viết”
 1. Đừng có lố quá, chỉ cần vừa là đủ

“Tôi đã nhìn thấy một vài hồ sơ của những giáo viên mới được chuyển lên, Những bức ảnh 8X10 quyến rũ của chính họ, những tập hồ sơ, những cốc cà phê với toàn hình ảnh mà họ đã chụp trong kỉ hiểu sinh viên đại học hoặc trong các chuyến du lịch. Thật đáng thất vọng” theo thành viên Vicky Shaw Ballantyne có chia sẻ  trên trang “WeAreTeachers”.

 1. Thường xuyên cập nhật hồ sơ ứng tuyển của bạn trên các cổng trực tuyến

Và đây là lời khuyên: Hồ sơ hoặc quá trình làm việc online của bạn đã được đưa vào một cổng thông tin nhân sự của một trường nếu như bạn đã gửi nó online. Để được cập nhật và trở thành “ứng viên mới”, hãy vào cổng thông tin và bổ sung hoặc chỉnh sửa thông tin của bạn một cách thường xuyên nếu cần thiết.

 1. Nộp hồ sơ trực tiếp

Bất cứ khi nào có thể hãy đến trường bạn dự định nộp đơn và giới thiệu về bản thân với hồ sơ mang theo. Giáo viên Blanca đã chia sẻ rằng : “trước tiên, tôi đến đó và giới thiệu bản thân và để họ biết rằng mình quan tâm và muốn ứng tuyển, và hỏi họ liệu bây giờ có nộp hồ sơ trực tiếp tại đây được hay không. Các trường cũng sẽ thường đăng tuyển nội bộ trước khi nó được công khai. Ít nhất đó cũng là điều chúng ta có thể làm”.

Để biết thêm nhiều hỗ trợ. Hãy xem thêm trên trang Facebook Giáo viên Việt Nam của chúng tôi, và website www.taonhansu.com – trang web dành riêng cho các giáo viên mới!

Táo Giáo Dục

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.