6 cách giáo viên vô tình tạo thêm việc cho bản thân

Chúng ta đều biết sự thật rằng chẳng có công việc nào mệt mỏi như dạy học, và cũng chẳng có ngành nghề nào bận rộn hơn nghề giáo viên. Trong suốt 11 năm giảng dạy của mình, chưa có ngày nào mà tôi hoàn thành được hết danh sách những việc cần làm trong ngày trước khi rời khỏi phòng.

0

Chúng ta đều biết sự thật rằng chẳng có công việc nào mệt mỏi như dạy học, và cũng chẳng có ngành nghề nào bận rộn hơn nghề giáo viên. Trong suốt 11 năm giảng dạy của mình, chưa có ngày nào mà tôi hoàn thành được hết danh sách những việc cần làm trong ngày trước khi rời khỏi phòng.

Mặc dù tôi cố gắng để làm việc hiệu quả và lên kế hoạch từ trước, tôi thừa nhận có những lúc tôi đã dùng quá nhiều thời gian vào một hoạt động cụ thể nào đó mà vốn nó không phải quá quan trọng. Trong thực tế, tôi đôi khi đã tự tạo ra nhiều công việc hơn cho bản thân. Như việc chăm chút quá nhiều cho diện mạo bảng thông báo của lớp tôi, hoặc chìm đắm trong phương tiện truyền thông xã hội, đến khi ngước nhìn đồng hồ thì đột nhiên tôi giật mình vì hai giờ đã trôi qua mà chẳng làm được gì cho nên việc. Mặc dù không phải thời gian bị lãng phí vì tôi ngồi chơi.

Tôi đã tập hợp một số nguyên nhân và lời khuyên rõ ràng để giúp các giáo viên khác, những đồng nghiệp của tôi, tránh khỏi những hiện tượng này.

  1. Dành thời gian để tìm ý tưởng và trang trí lớp học của mình quá nhiều

Tôi thú nhận, tôi đã dành nhiều thời gian hơn cần thiết để trang trí áp phích bảng chữ cái treo trong lớp học. Tôi cũng có một số SUY NGHĨ NGHIÊM TÚC về việc làm sao cho các bảng thông báo trông thật bóng bẩy. (Giấy trắng không màu và viền màu xanh trên tất cả các bảng.) Có thể, lớp của tôi trông rất tuyệt, nhưng bù lại tôi đã phải ở lại muộn hơn sau giờ làm và thời gian ngủ cũng bị rút ngắn.

Lời khuyên của tôi: Những gì tôi muốn nói là một lớp học trông nghệ thuật hơn không đáng để đánh đổi thời gian ngủ của  bản thân… hay thời gian dành cho gia đình của bạn. Và bạn thực sự, thực sự thư viện lớp học của bạn không cần có đến 25 cây chổi phù thủy treo trên tường cho chủ đề Halloween.

  1. Mắc kẹt trong kế hoạch

Sẽ có chuyện xảy ra nếu lịch làm việc của mỗi giáo viên và các kế hoạch khác đụng độ nhau. Đột nhiên, những chỗ trong lịch làm việc để dành cho việc ghi lại các cuộc họp chuyên môn hay hội đồng và các lịch trình đặc biệt đã trở thành một nơi kín mít và dày đặc những ghi chú kỹ lưỡng. Điều đáng nói là chỗ cách này không phải lúc nào cũng đem lại kết quả tốt hơn.

Lời khuyên của tôi: Bạn chắc chắn có thể ghi lại bữa trưa kiểu Mê-hi-hô ngày mai bằng năm màu bút khác nhau, nhưng bạn có thể sử dụng thời gian đó một cách tốt hơn. Bạn có thể nán lại thêm một phút trong nhà vệ sinh hoặc uống cà phê trong văn phòng, miễn là bạn thấy đó là cách thư giãn của bạn. Dĩ nhiên, đôi khi bạn có thể mất công một chút để trang trí một khẩu ngữ, nhưng đừng để việc chọn lựa màu sắc trở thành việc chính của bạn.

  1. Cố gắng tạo ra những món quà dễ thương và cầu kỳ

Vào những ngày lễ tết, các nhóm giáo viên tất bật với việc chuẩn bị những túi quà có những bức ảnh tuyệt vời tặng học sinh.

Tôi hiểu việc tặng những món quà nhỏ cho học sinh là việc cần làm, và tôi cũng đã thấy rằng không có trẻ em nào đủ trưởng thành để đánh giá cao một dải ruy băng được thắt nơ đẹp đẽ hay một chiếc bình đựng nước được trang trí theo phong cách cá nhân. Thật sự chúng thích có một nhãn dán có mùi như pizza hơn.

Lời khuyên của tôi: Hãy dành thời gian và túi tiền và đầu tư vào một món quà bền lâu hơn: một tấm thiệp ngắn được viết bởi bạn. Thể hiện rằng chúng rất ngoan, chăm học và sáng tạo. Khuyến khích chúng đọc. Như vậy bạn không phải mất hàng giờ để gói và buộc những món quà để thể hiện sự quan tâm của mình.

  1. Bạn viết phiếu đánh giá học tập cho học sinh nhưng không có kế hoạch để thu thập bằng chứng học tập của học sinh

Câu nói “không lập kế hoạch không khác nào lập kế hoạch cho sự thất bại” có thể dễ dàng được áp dụng trong trường hợp một giáo viên thiếu sự chuẩn bị trong quá trình viết nhận xét học tập. Ví dụ, bạn sẽ tốn thêm hàng giờ để hoàn thành bản đánh giá nếu bạn không thu thập đủ thông tin của học sinh trong những tuần trước đó.

Ngược lại, khi đã có đủ thông tin về mỗi học sinh, bạn sẽ không lãng phí thời gian để cố gắng nghĩ ra điều gì đó để nói. Và việc có dữ liệu giúp cho việc làm đơn giản hơn việc đưa ra một điểm số hoặc xếp hạng.

Trả lời email có thể trở thành chu kỳ vòng tròn cuốn theo giáo viên. Ảnh ST
  1. Bạn trả lời email ngay lập tức

Giống như các bản sao, phân loại, và những con búp bê đáng sợ trong các bộ phim kinh dị, bạn không bao giờ có thể trả lời được hết các email. Nó liên tục được gởi đến và như một thói quen, chúng ta trả lời thư ngay lập tức, và sau đó tiếp tục nhận được những email phản hồi. Đây có thể coi như một chu kỳ vòng tròn, và chính chúng ta tạo tác động để nó tiếp tục không có điểm dừng. (Có bao nhiêu người trong chúng ta đã trả lời một phụ huynh, và nhận được email phản hồi chỉ trong vòng vài phút?)

Lời khuyên của tôi: Đừng lo lắng về việc bạn không phản hồi email trong vài giờ nếu nó không thực sự quá cấp bách. Điều này làm chậm chu kỳ trả lời email và đôi khi thậm chí cung cấp cho người gửi email một cơ hội để trả lời câu hỏi của riêng họ. Từ đó nó cũng giúp hàng loạt các email bạn cần trả lời, và giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn.

  1. Bạn cảm thấy có lỗi về việc thiết lập ranh giới

Nếu bạn cảm thấy tồi tệ khi chỉ nghĩ đến việc không trả lời email ngay lập tức, bạn có thể muốn xem xét lý do tại sao. Bạn hoàn toàn có thể ngừng kiểm tra email công việc lúc 5 giờ chiều. Ngoài ra, không có gì sai khi nói “không” với nhu cầu về thời gian của bạn. Học sinh sẽ vẫn tiếp tục việc học kể khi không có bạn và tất nhiên cuộc sống của chúng vẫn được diễn ra và không hề hấn gì.

Đọc thêm: 7 cách đơn giản để giáo viên thực hành chánh niệm ở trường

Maria Howard

Cẩm Tú – TGD dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.