4 lời khuyên dành cho giáo viên để giao tiếp hiệu quả với phụ huynh

Giao tiếp hiệu quả với phụ huynh là một khía cạnh quan trọng để tạo nên thành công của năm học. Nhưng làm sao để thiết lập kênh giao tiếp cởi mở với phụ huynh học sinh? Hãy đọc bốn lời khuyên dưới đây để giúp các thầy cô giáo có thể giao tiếp với phụ huynh dễ dàng và hiệu quả hơn.

Giao tiếp hiệu quả với phụ huynh: thành công của người giáo viên!
0 1.763

Trong bài viết của Matthew A. Kraft, Đại học Brown và được xuất bản năm 2016, đã chỉ ra những lợi ích của việc giao tiếp hiệu quả giữa phụ huynh và giáo viên. Nó giúp tăng cường sự tham gia, cải thiện hành vi và kết quả học tập ở học sinh, thúc đẩy phụ huynh hỗ trợ con nhiều hơn trong quá trình học tập. Tuy nhiên, trên thực tế, việc giao tiếp giữa phụ huynh và giáo viên lại không diễn ra một cách thường xuyên và gặp rất nhiều trở ngại.

Bạn đang tự hỏi làm thế nào bạn có thể cải thiện mối quan hệ với phụ huynh học sinh? Sau đây là bốn lời khuyên hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

 1. Lên kế hoạch sớm

Tạo ra một kế hoạch giao tiếp giữa giáo viên và phụ huynh trước khi bắt đầu năm học có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên, ngoài việc tiết kiệm thời gian, nó còn nâng cao hiệu quả trong quá trình giao tiếp.

Khi xây dựng kế hoạch làm việc, giao tiếp với phụ huynh bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình. Bạn đang hy vọng đạt được điều gì trong quá trình giao tiếp với cha mẹ học sinh?

Ví dụ: Bạn đang kì vọng:

 • Học sinh sẽ học tập tốt hơn?
 • Học sinh nghỉ học ít hơn?
 • Cha mẹ học sinh sẽ tham gia nhiều hơn?
 • Giảm các vấn đề hành vi?
 • Tất cả những điều trên?

Dù là trường hợp nào đi chăng nữa, việc có mục tiêu, kỳ vọng rõ ràng có thể giúp cả giáo viên và phụ huynh có cùng một cách tiếp cận và cùng đi chung một con đường. Phụ huynh học sinh cần biết khi nào và tại sao họ nhận thông báo của giáo viên. Và tương tự  khi giáo viên cũng nhận được những phản hồi từ phía cha mẹ.  v

Bạn cũng cần đặt thời gian rõ ràng để liên lạc giúp phụ huynh biết khi nào họ có thể liên lạc với giáo viên, thời điểm nào thì nên sử dụng tin nhắn hoặc gọi điện thoại trực tiếp. Việc thiết lập các kênh giao tiếp cũng đóng vai trò khá quan trọng. Điều này dẫn chúng ta đến những lời khuyên tiếp theo.

 1. Sử dụng kết hợp các phương thức giao tiếp

Ngày nay, việc giao tiếp giữa phụ huynh và giáo viên có thể diễn ra dưới nhiều hình thức. Để có thể cùng lúc giao tiếp với số lượng lớn phụ và có được phản hồi cao nhất từ họ, hãy xem xét sử dụng nhiều phương pháp giao tiếp. Sổ liên lạc, email và các cuộc gọi điện thoại có thể là phương thức giao tiếp hiệu quả với một số phụ huynh. Tuy nhiên, một số phụ huynh khác có thể thấy thuận tiện hơn khi liên lạc thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động hoặc phần mềm quản lý học sinh.

Hãy cân nhắc một vài ứng dụng miễn phí giúp giao tiếp với cha mẹ dễ dàng và không gặp rắc rối. Hãy chọn những ứng dụng có thể gửi tin nhắn và thông báo theo thời gian tới tất cả phụ huynh, hoặc gửic ho một số nhóm phụ huynh hoặc chỉ một vài phụ huynh nhất định, tùy theo nhu cầu của bạn. Vì khi phụ huynh nhận được thông báo trên điện thoại, họ sẽ có xu hướng đọc tin nhắn ngay lập tức và phản hồi giáo viên nếu cần thiết.

 1. Xây dựng lòng tin

Là một giáo viên, điều rất quan trọng nhất là phải cho phụ huynh biết rằng bạn là người nghiêm túc trong công việc. Bạn cũng phải cho phụ huynh thấy được bạn là người có thể tin tưởng, biết giữ bí mật đối với những vấn đề nhạy cảm. Hãy cho phụ huynh thấy rằng bất kỳ mối quan tâm hoặc vấn đề nào của phụ huynh sẽ được phản hồi ngay lập tức và bạn không bao giờ “buôn chuyện” với các phụ huynh hoặc giáo viên khác không có liên quan. Việc thiết lập lòng tin với  cha mẹ học sinh sẽ giúp phụ huynh tin tưởng vào bạn và nâng cao hiệu quả hơn trong quá trình hỗ trợ học sinh.

 1. Theo dõi và điều chỉnh khi cần thiết

Một vài tháng sau khi vào năm học, hãy đánh giá về mối quan hệ và chất lượng của hoạt động giao tiếp giữa bạn và phụ huynh để kịp thời có sự điều chỉnh. Dưới đây là một số điều bạn cần xem xét:

 • Bạn có đáp ứng mục tiêu giao tiếp?
 • Có phải cha mẹ vừa làm việc vừa trả lời bạn?
 • Phương pháp giao tiếp nào hiệu quả nhất cho mọi người?
 • Có thể loại bỏ một phương thức liên lạc nào đó để tiết kiệm thời gian không?
 • Bạn có thể làm gì để thu hút phụ huynh khó tính hoặc không phản hồi?

Bằng cách đánh giá và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết, giao tiếp giữa giáo viên và phụ huynh sẽ hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cho cả nhà trường và học sinh. Cũng từ đó, nó sẽ tạo nên những tác động tích cực mà chúng tôi đã đề cập ở trên, chẳng hạn như học sinh cư xử tốt hơn, hoạt động tốt hơn, tham gia tích cực hơn, phụ huynh phối hợp tốt hơn cùng giáo viên.

Cuối cùng, trong bất kỳ hình thức giao tiếp nào, hãy luôn tôn trọng với tất cả các bậc cha mẹ và sử dụng giọng điệu thân thiện. Nếu mâu thuẫn, bất đồng xảy ra, hãy giữ bình tĩnh, tập trung và làm việc một cách chuyên nghiệp. Bạn sẽ có được một mối quan hệ tốt đẹp với phụ huynh và có được thành công trong công việc giảng dạy.

Erin Riskey

Táo Giáo Dục dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.