Làm thế nào để bạn có được một công việc trong giảng dạy sau khi tốt nghiệp?

Việc ngay lập tức có thể tìm được công việc giảng dạy có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng với một số kế hoạch điều này sẽ không còn khó khăn.

0

Bạn có thể tìm kiếm được công việc giảng dạy như thế nào? khi nào bạn nên xin việc và ứng tuyển cho các vị trí? Hãy tìm các câu trả lời cho các câu hỏi cần thiết về việc bắt đầu sự nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp sư phạm.

Việc ngay lập tức có thể tìm được công việc giảng dạy có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng với một số kế hoạch điều này sẽ không còn khó khăn.

Là một giáo viên mới đủ điều kiện, bạn sẽ phải hoàn thành một chương trình đào tạo ở trường Đại học sư phạm. Chương trình này sẽ kéo dài 4 năm học. Một số vị trí giảng dạy ngày nay có thể đơn giản hơn bằng cách bạn có chuyên môn về lĩnh vực đang giảng dạy và một chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Mức lương từ công việc làm giáo viên?

Các giáo viên có trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm khác nhau sẽ được trả mức lương dao động, tùy thuộc vào trường mà bạn dạy, khu vực mà bạn dạy. Theo thống kê của chúng tôi, đối với các giáo viên trẻ vừa tốt nghiệp mức lương của họ sẽ dao động trong khoảng sau:

 • Khoảng > 3 triệu (đối với giáo viên dạy cho các cơ sở công lập với hệ số 2.34)
 • Khoảng 5 – 7 triệu cho các trường dân lập/ tư thục
 • Khoảng 8 – 10 triệu đối với các trường dân lập/ song ngữ
 • Khoảng trên 10 triệu đối với những người đã có kinh nghiệm giảng dạy, làm việc trong lĩnh vực giáo dục, hoặc đã từng là điều phối cho các dự án giáo dục.

Mức lương này sẽ linh hoat tùy thuộc vào các cơ sở giáo dục và các công việc làm thêm bạn được giao (ví dụ phụ trách học sinh bán trú, đưa đón học sinh buổi sáng, làm giáo viên chủ nhiệm, trợ giảng,…)

Khi nào bạn nên nộp đơn xin việc?

Bạn nên bắt đầu nghiên cứu và tham dự các chương trình tuyển dụng sớm nhất là vào cuối học kì I hoặc trong dịp hè. Đối với các trường công lập, việc tuyển dụng giáo viên sẽ tùy thuộc vào thời gian tuyển viên chức của địa phương.

Vào giữa năm học các trường sẽ bắt đầu thông báo các vị trí trống của họ. Trong vào sau tết nguyên đán, các chương trình tuyển dụng mới chính thức bắt đầu. Vào khoảng tháng 4, tháng 5 việc tuyển dụng sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Vì khi đó nhà trường mới biết chính xác được về số giáo viên sẽ ở lại hay ra đi.

Ngoài ra, tháng 5 là ngày cuối cùng của năm học, khả năng có nhiều việc làm hơn trong khoảng thời gian này được thông báo

Các tin tuyển dụng được thông báo ở đâu như thế nào?

Công việc giảng dạy được quảng cáo theo nhiều cách khác nhau trên toàn quốc. Bạn sẽ cần phải  nghiên cứu kĩ các trường/ khu vực mà bạn muốn dạy để tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng. Năm cách chính để ứng tuyển cho một công việc giảng dạy bao gồm:

 • Vị trí tuyển dụng cụ thể: trường tuyển dụng trực tiếp thông qua website hoặc fanpage của trường. Các thông tin tuyển dụng bắt đầu vào tháng 1 và thời gian cao điểm là từ tháng 2 đến tháng 6. Đây là cách hầu hết các trường tuyển dụng giáo viên.
 • Các chương trình và cơ sở dữ liệu đăng ký giáo viên: bạn đăng ký một công việc giảng dạy cho một trường học hoặc trong một khu vực cụ thể và hoàn thành một mẫu đơn. Các ứng viên phù hợp với tiêu chuẩn sẽ được gửi đến các trường phù hợp.
 • Các đơn vị kết nối nghề nghiệp: Họ có mối liên hệ trực tiếp cho nhà trường; bạn có thể sẽ thành công hơn nếu có liên lạc tại trường.
 • Các website nhân sự: Việc đăng ký hồ sơ cá nhân với một website nhân sự của chúng tôi (www.taonhansu.com) sẽ giúp bạn tìm kiếm và kết nối với các nhà tuyển dụng vào đúng thời điểm.

Những điều cần đưa vào “Mục tiêu nghề nghiệp” của bạn:

Là một phần của đơn xin việc của bạn, bạn sẽ phải đưa ra các “mục tiêu nghề nghiệp”. Điều này đôi khi sẽ làm nổi bật kinh nghiệm và triết lí giáo dục của bạn, kinh nghiệm của bạn là gì? và tại sao bạn là ứng cử viên tốt nhất vị trí này?. Nó phải được viết mang tính cá nhân bao gồm:

 • Lý do tại sao bạn muốn làm công việc này
 • Chi tiết về khóa học bạn đã tham gia
 • Kinh nghiệm giảng dạy của bạn
 • Các chiến lược quản lý lớp học của bạn
 • Tầm nhìn và niềm tin của bạn về giáo dục tiểu học / trung học
 • Các kỹ năng, kinh nghiệm và sở thích khác có liên quan.

Bạn sẽ được hỏi gì trong cuộc phỏng vấn?

Câu hỏi phỏng vấn sẽ bao gồm các chủ đề cụ thể về chủ đề giảng dạy hoặc độ tuổi của học sinh, cách bạn tiếp cận quản lý hành vi, đánh giá và các vấn đề hiện tại trong giáo dục.

Những người phỏng vấn sẽ muốn biết bạn có thể làm việc tốt như thế nào trong vai trò của một giáo viên và cách bạn sẽ liên hệ với phụ huynh. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Chính bạn và sự lựa chọn của bạn về trường học
 • Xử lý các vấn đề chuyên môn trong lớp học
 • Quản lý hành vi
 • Làm việc với cha mẹ và những người lớn khác
 • Sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy lời khuyên chi tiết hơn về việc viết đơn xin việc và các mẫu CV cá nhân trên website của chúng tôi.

Nguyễn Hữu Long

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.