Giúp Con Bạn Hòa Nhập Với Ngôi Trường Mới

Việc chuyển trường có thể khiến bạn và con bạn cảm thấy lo lắng, vậy làm thế nào bạn có thể làm cho mọi việc diễn ra suôn sẻ? Bắt đầu một ngôi trường mới là thử thách đối với con bạn. Nhiều trẻ phải đối mặt với một trường học mới vì nhiều lí do như di chuyển nhà, chuyển đổi từ một trường tư sang trường công lập (hoặc ngược lại) hoặc con đang gặp một vấn đề ở trường hiện tại.

0 1.200

Việc chuyển trường có thể khiến bạn và con bạn cảm thấy lo lắng, vậy làm thế nào bạn có thể làm cho mọi việc diễn ra suôn sẻ?

Bắt đầu một ngôi trường mới là thử thách đối với con bạn. Nhiều trẻ phải đối mặt với một trường học mới vì nhiều lí do như di chuyển nhà, chuyển đổi từ một trường tư sang trường công lập (hoặc ngược lại) hoặc con đang gặp một vấn đề ở trường hiện tại.

Những thách thức mà con bạn phải đối mặt khi bắt đầu một ngôi trường mới là rất lớn. “Trẻ đang phải đối mặt với việc kết bạn với những người mới và tham gia vào các cộng đồng, các nhóm học sinh, tìm hiểu về cách bố trí của trường, và thích nghi với chương trình giảng dạy của trường cũng như phong cách giảng dạy của giáo viên”, nhà tâm lý học trẻ em Claire Halsey giải thích. “Ngoài ra còn có những thách thức khác như tham gia vào các câu lạc bộ và thể thao, lựa chọn các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động cộng đồng.”

Chuẩn bị cho việc chuyển trường

Nếu con của bạn sắp chuẩn bị chuyển sang một trường học mới, điều quan trọng là phải cho con biết trước về sự thay đổi và không cố giấu con. “Trẻ cần phải biết tại sao chúng phải chuyển trường, và nếu đó là vì lí do của gia đình hoặc do bạn muốn, hãy để trẻ biết rằng chúng không được đổ lỗi cho người khá,” Claire nói. “Bạn cần phải giải thích những ưu và nhược điểm của việc chuyển trường và lắng nghe những gì con nói – cho dù đó là tích cực hay tiêu cực.”

Đến thăm trường mới với con và gặp giáo viên vào lớp học của họ là những việc làm rất quan trọng để con cảm thấy không bị lạ lẫm và bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên. Cũng có nhiều cách khác để làm quen với môi trường mới, với giáo viên, bạn bè và môi trường trường học. ‘Tốt hơn là nên xem trang web của trường; hầu hết các website đều có hình ảnh để con có thể hiểu được những gì xảy ra ở trường và một số trường thậm chí còn có các chuyến tham quan ảo ”, Claire nói. “Bạn cũng có thể tham gia các sự kiện của trường như các hội thảo, các hoạt động vui chơi, lễ hội,… để giúp con bạn quen với điều kiện mới.”

Một lời khuyên hữu ích khác là bạn có thể tìm hiểu về các hoạt động ngoại khóa tại trường mới. “Hãy cùng con tìm hiểu thời khóa biểu của trường để biết những gì đang diễn ra, và ghi lại các câu lạc bộ và các lớp học phù hợp với sở thích của con,” Claire gợi ý. Các câu lạc bộ sau giờ học có thể là một cách tốt để con có thể kết bạn với những bạn mới, vì vậy nếu con thích tham gia vào hoạt động nào đó, hãy đến trường và xem có chỗ để con có thể tham gia không.

Điều quan trọng là phải đảm bảo con được chuẩn bị

“Hãy thử luyện tập cùng con trên đường đến trường, không chỉ để con quen với nó, mà còn để bạn biết phải mất bao lâu,” Claire nói. “Sẽ là một trải nghiệm không tốt nếu như ngày đầu tiên con bị vội vã hoặc đến trễ – hoặc ở đó quá sớm và đứng trong sân chơi, chờ đợi quá lâu.”

Hãy chắc chắn rằng con mang đúng đồng phục của trường. Việc con đến trường trong một bộ đồng phục hơi sai, hoặc với loại căp sách không đúng mẫu, có thể khiến con cảm giác lúng túng vào ngày đầu tiên.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là con của bạn. “Cố gắng cân bằng mọi thứ, cung cấp cho con những thông tin chúng cần mà không khiến con cảm thấy nặng nề và căng thẳng”, cô khuyên. “Giúp con bắt đầu tưởng tượng một tương lai mà con đang tham gia trong một lớp học mới vào trường học mới.”

Tạm biệt với trường cũ

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, việc lưu giữ hình ảnh của trường học có thể gây khó chịu cho con của bạn – hoặc không. Nếu con có trải nghiệm tuyệt vời ở trường cũ nhưng bị buộc phải chuyển trường do gia đình chuyển chỗ ở có thể buồn và tức giận. Nhưng nếu con bị bắt nạt, thì sẽ cảm thấy mong đợi cho một khởi đầu mới.

“Dù sao đi nữa, con cũng nên tạm biệt trường học c,” Claire nói. Con có thể viết lưu bút hoặc lưu giữ số điện thoại, địa chỉ liên lạc của giáo viên và các bạn trong lớp’ Nếu con rời trường vào cuối năm học, hãy sắp xếp để con gặp những các bạn cũ trong kỳ nghỉ nếu có thể, để thu hẹp khoảng cách giữa trường cũ và trường mới.

Nếu con của bạn đã có một trải nghiệm không tốt ở trường hiện tại của họ, bạn có thể bị cám dỗ trong việc để con quay trở lại trường cũ, nhưng Claire khuyên cẩn thận. “Cố gắng không cắt bỏ những người bạn cũ của con bạn trước khi các mối quan hệ bạn bè mới được thiết lập,” cô nói. “Nếu bạn quá nhanh chóng đóng cửa quan hệ với các bạn cũ của con, có thể sau này bạn sẽ phải hối hận”.

Bắt đầu trường mới

Các trường học thường sẽ tạo cảm giác chào đón đối với những học sinh mới. Phương pháp có thể sẽ khác nhau giữa các trường, nhưng ví dụ, họ có thể yêu cầu xem bài tập của con bạn hoặc báo cáo cuối năm của con từ trường cũ để đánh giá học lực của con để xếp lớp hoặc chọn các giáo viên phù hợp.

Những học sinh mới thường sẽ được ghép nối với một thành viên trong lớp của con, người chịu trách nhiệm hướng dẫn, chơi với con và hướng dẫn con về mọi thứ xung quanh. Trên thực tế, ở các trường tiểu học, thường có những “học sinh ngôi sao” trong số các bạn cùng lớp của con. “Tôi đã thực sự lo lắng về việc con gái tôi kết bạn, nhất là khi con bắt đầu một ngôi trường mới vào giữa năm, nhưng những đứa trẻ trong lớp học của cô ấy đổ xô đến chơi với con”, Con đã nói. “Con đã bị choáng ngợp với lời mời chơi trò chơi trong học kỳ đầu tiên của mình.”

Để giúp phá vỡ lớp băng, có thể hữu ích khi giới thiệu các thông tin về bản thân, sở thích của họ, bạn bè, thích và những điều không thích.

Khi có vấn đề trong quá trình chuyển trường học

Đáng buồn thay, việc chuyển trường không phải lúc nào cũng dễ dàng. Một số trẻ em gắn bó chặt chẽ với trường học cũ của họ và quá quen với cuộc sống trước đây. Một số trẻ có những trải nghiệm không tốt ở trường cũ có thể cảm thấy lạc quan về việc chuyển trường đôi khi thấy rằng mọi thứ tốt hơn ở trường mới. “Điều quan trọng là phải thừa nhận cảm xúc của con, nhưng khuyến khích con tiếp tục cố gắng và xem con cảm thấy thế nào sau vài tuần” Claire nói.

Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, liên quan đến giáo viên của con bạn. “Họ sẽ có thể đưa ra kế hoạch để giúp con giải quyết, cho dù đơn giản chỉ là cử một người giám sát ăn trưa để chăm sóc con trong sân chơi hoặc cho con một trách nhiệm đặc biệt để làm cho con cảm thấy có giá trị,” Claire nói. “Trên hết, hãy cố gắng tìm hiểu những gì đang xảy ra bằng cách lắng nghe con bạn và hiểu những gì đang khiến con cảm thấy khó chịu”.

(Nguồn: Theschoolrun.com)

Nguyễn Hữu Long dịch

Leave A Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.